• Thứ Tư, 26/05/2004 14:08 (GMT+7)

  Đâu là tính khả thi cho việc phổ cập tin học tới nông thôn?

  Sau nhiều hội nghị lớn được Bộ GD&ĐT tổ chức, dường như chưa xác định được rõ vai trò của CNTT trong đổi mới giáo dục đại học. Có lẽ điều này còn phải chờ đợi vào Quyết Định 331/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ chính thức phê duyệt Chương Trình Phát Triển Nguồn Nhân Lực CNTT từ nay đến 2010.

  Sau nhiều hội nghị lớn được Bộ GD&ĐT tổ chức, dường như chưa xác định được rõ vai trò của CNTT trong đổi mới giáo dục đại học. Có lẽ điều này còn phải chờ đợi vào Quyết Định 331/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ chính thức phê duyệt Chương Trình Phát Triển Nguồn Nhân Lực CNTT từ nay đến 2010. Trong 6 dự án của chương trình đã đề cập đến việc đào tạo, bồi dưỡng CNTT cho các chuyên ngành và nâng cao chất lượng đào tạo CNTT ở bậc THCN và dạy nghề.

  Hướng tới kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 19/4/2004, công ty CMS cùng Intel và IDG đã chính thức trao tặng một phòng máy tính cho trường THCS Mường Phăng và 20 máy tính cho các trường tiểu học của Điện Biên. Riêng TTTH Bộ GD&ĐT thì tặng phần mềm quản lý trường, sách và tổ chức đào tạo tại chỗ. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Văn Nhung đánh giá cao việc này và mong các tổ chức, cá nhân quan tâm hơn nữa đến vùng đất còn nhiều khó khăn này.

  Một vấn đề tồn tại với các dự án máy tính cho giáo dục là PM nguồn mở kèm theo. Tại nhiều nơi, người ta đã cài đặt lại sản phẩm của Microsoft thay vì PMNM. Thực tế đó cho thấy, bên cạnh việc phải tiếp tục đầu tư, hoàn thiện cho PMNM thì để đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện tại cũng cần có những giải pháp "chung sống" với các phần mềm thương mại.

   

  Việc công ty Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) chính thức được phép giảm giá cước từ  1/5/2004 tất yếu dẫn đến cuộc đua về hạ giá cước của các doanh nghiệp viễn thông mới. VNPT cho biết sẽ không lợi dụng thế mạnh của mình để khống chế và tạo ra sự bất lợi cho các doanh nghiệp khác. Theo ông Hoàng Minh Thái - phó giám đốc công ty Viễn Thông Điện Lực (ETC), thì đây là thời điểm phù hợp để thành lập Hiệp Hội Viễn Thông nhằm ngăn chặn sự tranh đua về giá.

  Dư luận cũng đang quan tâm đến đề án "Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam" với tổng trị giá 1 tỷ USD được huy động. Tham gia tư vấn xây dựng đề án, ông Trương Gia Bình - chủ tịch VINASA dự tính, hiệu quả sẽ đem lại khoảng 1 tỷ USD chưa kể đến những tác động tích cực về mặt kinh tế xã hội khu vực nông thôn, và nhìn nhận đây là lời giải rất rõ của sự đi tắt, đón đầu. TS Trần Minh Tiến - viện trưởng Viện Chiến Lược CNTT&BCVT khẳng định: "Dù khó mấy cũng phải làm vì không thể để thanh niên nông thôn cứ mãi chịu thiệt thòi". Để thực hiện dự án nói trên, sẽ có 2 triệu máy tính giá rẻ được cung cấp và đã có ý kiến lo ngại về tính hiệu quả. Nếu không xử lý tốt thì chỉ có doanh nghiệp phần cứng được lợi mà nông dân vẫn không tiếp cận được Internet, tương tự như  việc  xây nhà cho người nghèo nhưng khó có người nghèo nào mua được. GS Nguyễn Lân Dũng - chủ nhiệm chương trình "Đưa tiến bộ KHKT đến nông dân" cho biết ngay việc phổ biến tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp cũng không đơn giản, và phổ cập tin học sẽ còn khó hơn. Dự án sẽ được hoàn thiện và trình Thủ Tướng vào quý 3/2004.

  Điều đáng hoan nghênh là UBND tỉnh Lào Cai đi tiên phong trong việc đầu tư xây dựng mạng Internet/Intranet miễn phí cho toàn bộ các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân. Ông Nguyễn Ngọc Kim - phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: "Việc quan trọng đầu tiên là hoạch định chiến lược phát triển CNTT của tỉnh, xác định bước đi thích hợp, đầu tư phù hợp với điều kiện tài chính của tỉnh, với trình độ CNTT của người dân, của cán bộ".

  Trong tháng 4/2004, Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT đã thảo luận về các kế hoạch đã đặt ra cùng những thực tế liên quan. Tình trạng chung của các đề án, dự án trọng điểm quốc gia về CNTT là triển khai chậm và lúng túng bởi đến nay mới chỉ thực hiện được 12% tổng ngân sách. Với tiến độ này đến cuối năm 2005 cũng chỉ hoàn thành được 33% các dự án. Sự chậm trễ này sẽ gây ra những tác động dây chuyền và không dừng lại trong phạm vi hành chính Nhà Nước.  

  Trong khi các dự án nhà nước đang chậm trễ thì đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước với CNTT lại đang gia tăng. UBND tỉnh Lâm Đồng cùng các đối tác Phần Lan đã có buổi hội thảo về tính khả thi cho việc hình thành Công Viên Khoa Học Đà Lạt, trong đó không thể thiếu CNTT. Ông Trương Trổ - giám đốc Sở KHCN Lâm Đồng cho biết,  đây là một dự án khả thi, không đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu lớn mà tuỳ thuộc vào khả năng tổ chức và nguồn lực của địa phương, có phần hỗ trợ của nước ngoài.

  Khu CNTT Bắc Ninh do Cty Saigon Tel đầu tư đã được khởi công ngày 27/4/2004 và dự kiến sẽ đạt tổng giá trị sản phẩm 150 triệu USD/năm trong những năm đầu. Cũng vào dịp này, VINASA đã kỷ niệm 2 năm thành lập và coi Nhật Bản là thị trường xuất khẩu chiến lược số một. Việt Nam nếu chiếm được 10% thị phần Nhật Bản thì sẽ có doanh số tới 800 triệu USD, vượt xa chỉ tiêu 500 triệu USD được Chính Phủ đề ra cho CNpPM đến 2005. ÿ

  Tân Khoa.

  ID: A0405_32