• Thứ Năm, 13/05/2004 16:03 (GMT+7)

  Tin Tức

  Lào Cai: nhà nước hỗ trợ dân sử dụng Internet miễn phí

  Kể từ 16/4/2004, mọi đối tượng ở Lào Cai đều có thể truy cập Internet miễn phí thông qua mạng Intranet/Internet dùng chung của UBND tỉnh (quay số 842180) vừa được khai trương tại Trung tâm CNTT tỉnh với đường truyền được thuê có tốc độ 384 kbps. Thông qua mạng, các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh đều có thể trao đổi thông tin dễ dàng. Đặc biệt, tất cả đều được miễn cước Internet do sự tài trợ của UBND tỉnh.

  Khai trương cổng thông tin điện tử Vĩnh Phúc

  Ngày 21/4/2004, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã khai trương Cổng thông tin Điện Tử với hơn 100 đầu mối cung cấp thông tin dữ liệu bằng cả tiếng Việt và Anh. Cổng được kết nối với tất cả các cơ quan trong tỉnh nhằm trao đổi thông tin, truyền báo cáo, văn bản để thực hiện các giao dịch điện tử 2 chiều. Địa chỉ:
  www.vinhphuc.gov.vn.

  Đông đảo DN VN dự triển lãm CNTT - TT quốc tế 2004 tại Hồng Kông 

   

  Từ 14-17/4/2004, đoàn đại biểu CNTT VN gồm hơn 80 thành viên từ TP.HCM và Hà Nội đã tham dự triển lãm CNTT-TT Quốc tế 2004 (International ICT Expo'04) và hội chợ điện tử Hồng Kông (Hong Kong Electronics Fair - Spring Edition) diễn ra tại Hồng Kông. Đây là đoàn đại biểu lớn nhất từ trước đến nay của VN dự một triển lãm CNTT quốc tế ở nước ngoài.

  Đoàn TP.HCM gồm 65 thành viên, do Hội Tin Học TP.HCM (HCA) chủ trì, trong đó TGVT - PC World VN là 1 trong 7 đơn vị có trưng bày sản phẩm (PCW A, PCW B, thế giới Game và niên giám CNTT) trong gian hàng chung của HCA, 6 đơn vị còn lại là HCA, CVPMQT, SSP và các công ty AZ Solution, Start, Toàn Quang. Tại triển lãm, nhiều khách tham quan đã hỏi mua niên giám CNTT do TGVT-PC World VN phát hành để tra cứu tìm kiếm đối tác làm ăn tại VN.

  Chuyến đi của đoàn nhận được hỗ trợ từ Hội Đồng Phát Triển Thương Mại Hồng Kông (Hongkong Trade Development Council) cũng như UBND TP.HCM.

  Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam đạt chất lượng thanh toán qua mạng SWIFT

  Ngân hàng The Bank of NewYork (BNY), 1 trong 10 ngân  hàng (NH) lớn nhất trên thế giới, ngày 14/4/2004 đã trao cho NH Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) chứng nhận là một trong những NH có chất lượng thanh toán tốt nhất qua mạng thanh toán quốc tế (SWIFT).
  Với hơn 96% các bức điện thanh toán tự động qua SWIFT đạt độ chuẩn xác cao, đây là năm thứ 5 liên tiếp BIDV nhận được chứng nhận này của BNY. Chứng nhận là sự công nhận khả năng tự động hóa hoàn toàn của NH qua SWIFT, đồng thời phản ánh trình độ của một NH về kỹ năng nghiệp vụ và ứng dụng CNTT trong thanh toán.

  Ngân hàng nhà nước VN sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị 58

  Tại Hà Nội, ngày 20/4/2004, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam (NHNNVN) đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ Thị 58/CT-TW về CNTT và tổng kết dự án hiện đại hóa NH và hệ thống CNTT do World Bank tài trợ.  Đến nay, đã có hơn 51 NH, với gần 200 chi nhánh tham gia vào hệ thống thanh toán liên NH với số lượng tiếp nhận thanh toán từ 9.000-10.000 món/ngày. Hội nghị cũng chỉ ra một số tồn tại, khó khăn ảnh hưởng đến tiến trình tin học hóa NH như: thiếu văn bản pháp lý cần thiết, nhiều dịch vụ NH hiện đại mới dừng ở mức thử nghiệm, chưa triển khai ở quy mô rộng, chế độ đãi ngộ người giỏi CNTT chưa thỏa đáng...

  FPT - Công ty PM Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ CMM 5

  Sau 2 năm kể từ ngày nhận chứng chỉ CMM (Capability Maturity Model - Mô hình đánh giá trưởng thành về năng lực) mức 4, ngày 27/3/2004, công ty Phần Mềm FPT trở thành công ty Việt Nam đầu tiên nhận chứng chỉ CMM mức 5, mức cao nhất của Viện Công Nghệ Phần Mềm Hoa Kỳ - SEI dành cho việc đánh giá năng lực quy trình sản xuất trong các tổ chức phát triển phần mềm.

  Theo FPT, với CMM 5, công ty đã xây dựng cho mình hình ảnh của một tổ chức phần mềm đẳng cấp quốc tế với chất lượng các dự án được nâng cao, nguồn nhân lực được sử dụng hợp lý và hiệu quả, cụ thể: năng lực quản lý tiến độ của dự án tăng 67%, chất lượng tăng 13%, năng suất lao động tăng 33%.

  Công ty sao bắc đẩu nhận chứng chỉ bạc của CISCO

   

  Ngày 13/4/2004 Cisco Systems đã tổ chức trao Chứng Chỉ Bạc (Silver Partner) cho công ty tin học Sao Bắc Đẩu (ISP). Với chứng chỉ này, ISP được công nhận là có đội ngũ kỹ thuật mạng được đào tạo chuyên sâu có đủ khả năng lên kế hoạch, thiết kế, triển khai và hỗ trợ các giải pháp mạng của Cisco. Được biết, để đạt được chứng chỉ này, ISP đã phải có kế hoạch đào tạo con người từ cách đây 5 năm và dành khoảng 5-10% ngân sách hàng năm cho lĩnh vực đầu tư nguồn lực.


  Kỷ niệm 2 năm thành lập Vinasa

   

  Ngày 24/4/2004, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức kỷ niệm 2 năm thành lập. Trong 2 năm qua, VINASA đã tổ chức thành công Hội Nghị Thượng Đỉnh CNTT-VT châu Á-châu Đại Dương (ASOCIO) 2003 tại Hà Nội, thiết lập hợp tác với Nhật Bản trong phát triển PM.

  VINASA có 74 đơn vị hội viên đóng tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An, Huế, Cần Thơ, chiếm 50% lực lượng lập trình viên và 60% năng lực sản xuất PM cả nước. Dự kiến, năm 2004, VINASA sẽ tăng số hội viên lên 150 DN, trong đó 5-10% là DN nước ngoài.

  Trong dịp này, VINASA đã ra mắt câu lạc bộ chất lượng PM vì khách hàng, một sáng kiến nhằm tăng cam kết của lãnh đạo DN trong việc theo đuổi và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng làm hài lòng khách hàng.

  EMC giới thiệu giải pháp sao lưu dự phòng và phục hồi tốc độ cao

  Ngày 13/4/2004 công ty EMC Việt Nam đã giới thiệu giải pháp thư viện đĩa CLARiiON EMC giúp sao lưu và phục hồi tốc độ cao. Đây là giải pháp sao lưu vào đĩa cứng thay thế băng từ thông thường.

  CLARiiON EMC có thể giúp back up dữ liệu nhanh hơn 30-60% và tốc độ phục hồi dữ liệu tăng đến 90%; có khả năng hoạt động liên tục tới 425 MB/giây đối với băng tần tốc độ cao, nghĩa là khách hàng có thể thực hiện back up hàng ngày và phục hồi chỉ trong vài phút.

   "CNTT 2004 : Tăng tốc đầu tư"

   

  Đó là chủ đề của Diễn Đàn CNTT Việt Nam 2004 - Vietnam Computerworld Expo 2004 (VITF'04&VCW'04) lần thứ 9 diễn ra từ 5-10/7/2004 tại Trung Tâm Triển Lãm và Hội Chợ Quốc Tế TP.HCM. Hoạt động thường niên này do IDG VN, Hội Tin Học TP.HCM  (HCA) và VCCI phối hợp tổ chức. Phần hội thảo tại VITF'04&VCW'04 sẽ điểm qua quá trình phát triển CNTT các nước, đưa ra hiện trạng ứng dụng và định hướng phát triển CNTT trong nước từ 2004-2010... Ngoài ra là trao đổi bàn tròn về hiệu quả dự án CNTT quốc gia, đầu tư CNTT, PM nguồn mở... Riêng phần triển lãm sẽ tạo ấn tượng với các gian hàng bố trí theo quốc gia và các khu giới thiệu công nghệ mới trong, ngoài nước của 76 công ty. Nhiều đoàn đại biểu Singapore, Hàn Quốc, Campuchia, Lào... đã đăng ký tham quan và tìm kiếm đối tác tại triển lãm.

  Một số hoạt động mới khác: trao huy chương vàng DN PM khởi nghiệp thành công (thành lập sau 1/1/2001); bình chọn top 5 nhà cung cấp dịch vụ Internet, viễn thông hàng đầu; bình chọn gian hàng; thi đấu games... Tìm thêm thông tin tại:  www.idgvietnam.com, www.hca.org.vn, www.vietnam-expo.com.

  Một số giải pháp PM mới

  Ngày 22/4/2004, giải pháp ACCPAC CRM, chuyên quản lý quan hệ khách hàng đã được công ty TRG International phối hợp cùng công ty ACCPAC giới thiệu tại TP.HCM. Nét khác biệt của ACCPAC CRM với các giải pháp hiện có trên thị trường là dựa trên công nghệ web và không dây. Nghĩa là chỉ cài đặt PM vào một điểm trung tâm thì từ bất kỳ điểm nào trong toà nhà cũng truy cập được vào hệ thống. Tính năng của ACCPAC CRM: phân loại và xác định khách hàng tiềm năng, hỗ trợ tiếp thị nhờ cung cấp nhanh chóng thông tin về khách hàng... Liên hệ:
  www.trginternational.com.vn.

  Một PM khác là phiên bản EasyBiz 3.0 đã được công ty PM Đan Phong giới thiệu ngày 20/3/2004 tại TP.HCM và Hà Nội. Easy Biz là PM quản trị kinh doanh hỗ trợ quản lý, phân tích, khai thác hệ thống thông tin khách hàng và nhân viên. Riêng bản 3.0 bổ sung tính năng Marketing: in tài liệu marketing, gửi thư chào hàng theo nhóm khách hàng và theo mẫu thư riêng; tạo lập và quản lý báo giá/hợp đồng; cho nhập dữ liệu vào từ nhiều nguồn... Liên hệ:
  www.danphong.com.

  Các chứng chỉ tin học mới

  Chứng chỉ kỹ năng tin học văn phòng tiêu chuẩn quốc tế (ICDL), hiện có mặt tại 135 nước, đã có thể được cấp tại VN thông qua trung tâm Kent-Cbam, do Tổ Chức Quản Lý Chứng Chỉ ICDL (Anh) uỷ nhiệm. Thí sinh sẽ thi 7 môn tin học văn phòng (world, cách quản lý files, cách trao đổi thông tin...), có thể thi từng môn và thi lại môn chưa đạt. Chứng chỉ có giá trị quốc tế, lệ phí thi khoảng 40 USD, đăng ký tại Kent-Cbam, 25-27 Hồ Xuân Hương, Q.3, TP.HCM.
  Chứng chỉ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle cấp độ OCP (cấp độ 2 trong số 3 cấp độ trở thành chuyên gia), chuyên sâu hơn về công nghệ, sẽ bắt đầu được Trung Tâm Tin Học ĐH KHTN TP.HCM đào tạo từ 17/5/2004. Chương trình học dài 5 tháng, học phí 3,6 triệu đồng. Nội dung học: cấu hình, cách cài đặt, quản trị CSDL Oracle trong môi trường mạng... Sinh viên đăng ký học được giảm 30%. Địa chỉ liên hệ: 155 Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM, ĐT: 8206716.

  Khai trương phòng tranh chân dung chính khách trên mạng

  Hơn 100 chân dung chính khách của nhà báo Giản Thanh Sơn đã được triển lãm trên mạng tại địa chỉ www.golmart.com.vn/golgallery. Người xem có thể đặt mua trực tuyến tranh chân dung chính khách yêu thích, tùy chọn cỡ, loại khung.
  ÿ

  ID: B0405_10