• Thứ Ba, 15/06/2004 02:36 (GMT+7)

  Chủ tịch IDG: Việt Nam đang là thị trường đầu tư tốt

   

  Ông Patrick J. McGovern, chủ tịch tập đoàn IDG đã đến Việt Nam để khai trương văn phòng IDG Hà Nội vào ngày 23/3 và dự khai mạc hội thảo 'CNTT-TT trong giáo dục và đào tạo' ngày 25/3/2004. Trong thời gian tới, IDG sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động của mình trong lĩnh vực CNTT và truyền thông thông qua việc nghiên cứu thị trường, tổ chức hội thảo, triển lãm quốc tế và hợp tác xuất bản báo chí khoa học kỹ thuật bằng tiếng Việt. Chi nhánh tại Hà Nội cũng sẽ là nơi đặt trụ sở của công ty Đầu Tư Mạo Hiểm - IDG Ventures Vietnam - quản lý những dự án đầu tư mạo hiểm của IDG tại Việt Nam. Trong mùa hè tới, IDG dự định sẽ đầu tư vốn cho một số công ty tư nhân đầu tiên của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực CNTT nhằm trợ giúp họ phát triển, và trao 10 học bổng đầu tiên trong số 500 học bổng dành cho các sinh viên CNTT xuất sắc của VN. Nguồn vốn được lấy từ Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm với tổng trị giá khoảng 100 triệu USD. Ông Patrick J. McGovern, chủ tịch tập đoàn IDG, chủ nhân của hơn 300 ấn phẩm xuất bản tại 85 nước trên thế giới, đã nói về kế hoạch đầu tư này tại Hà Nội ngày 26/3/2004.

  Sau đây là trả lời của ông Patrick J. McGovern với giới báo chí.

  Vì sao IDG lại lựa chọn thời điểm này để đầu tư tại Việt Nam?

  Đây là lần thứ năm tôi đến Việt Nam. Tôi rất ấn tượng về những thay đổi nhanh chóng của đất nước các bạn. Tôi đã làm việc với nhiều cơ quan thuộc Chính Phủ và nhận thấy họ hiểu rõ vai trò của kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế thông qua việc khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. Mục đích đầu tư tại Việt Nam của IDG là muốn giúp ngành CNTT còn non trẻ có điều kiện phát triển tốt hơn. Vốn đầu tư mạo hiểm sẽ giúp các đề tài nghiên cứu, các dự án nằm trên giấy có điều kiện thành thực tế.

  Đâu là tiêu chí để IDG lựa chọn rót vốn?

  Chúng tôi sẽ chọn những công ty mới, có tiềm năng, năng lực, nhìn nhận qua khả năng của lãnh đạo và đội ngũ nhân viên, xem họ có phải là những người có thể đối đầu với rủi ro, có thể xoay chuyển tình thế và sáng tạo. Ngoài ra, chúng tôi xét tới khả năng tăng trưởng của công ty trong thời gian gần và những năm tiếp theo. Ví dụ, chúng tôi sẽ đầu tư vào những công ty mà theo tính toán có thể tăng doanh số lên 30-40% sau 5 năm đầu tư. Tóm lại, chúng tôi sẽ nhìn nhận trên nhiều yếu tố, kể cả yếu tố sản phẩm và tiếp cận thị trường.

  Kế hoạch đầu tư của IDG kéo dài 10 năm, vậy tỷ lệ vốn sẽ được phân bổ thế nào?

  Trong 10 năm, dự kiến sẽ có 30-40 công ty trẻ được đầu tư. Chúng tôi sẽ giúp họ cạnh tranh trên trường quốc tế, xuất khẩu được sản phẩm. IDG sẽ đầu tư theo hình thức trực tiếp chứ không cho vay hay kết hợp với đơn vị nào. Trong giai đoạn đầu, IDG sẽ đầu tư từ 500.000 - 2 triệu USD, khoảng 3 đến 5 triệu USD cho các giai đoạn tiếp theo. Nếu có tiềm năng, chúng tôi có thể đầu tư tới 10 triệu USD/công ty. IDG sẽ là nhà đầu tư duy nhất trong giai đoạn đầu nhưng các giai đoạn tiếp theo có thể sẽ kêu gọi sự hợp tác bên ngoài.

  Ông có tin rằng IDG sẽ thành công?

  IDG đã đầu tư quỹ mạo hiểm tại Trung Quốc từ năm 1992, khi đó nhiều người cho rằng chúng tôi đầu tư quá sớm và mạo hiểm vì thị trường chứng khoán của Trung Quốc lúc đó chưa phát triển. Nhưng thực tế IDG đã thu được nhiều hiệu quả đầu tư.

  Tôi thấy, Việt Nam hiện đang là điểm đầu tư tốt nhất so với các nước khác trong khu vực, tương đương với Trung Quốc cách đây 10 năm. Tôi sẽ nói với các bạn của mình rằng, nếu muốn tìm thị trường đầu tư tốt thì hãy tới Việt Nam. Trung Quốc đã phát triển khá đầy đủ, Việt Nam mới là một 'Trung Quốc mới' cho các bạn. Tôi tin, chỉ trong 20 năm nữa chúng ta sẽ thấy mức tăng trưởng rất cao ở Việt Nam.

  Được biết, IDG sẽ dành 20 triệu USD trong quỹ đầu tư mạo hiểm cho lĩnh vực xuất bản báo chí tại Việt Nam?

  Sau 12 năm có mặt tại Việt Nam thông qua việc hợp tác xuất bản tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Việt Nam với mức tăng trưởng ấn tượng 38%/năm, chúng tôi nhận thấy vẫn còn nhiều tiềm năng ở thị trường này. Mới đây, chúng tôi đã ký kết với Saigon Times về việc sẽ cho ra đời tạp chí Computerworld vào tháng 6 tới. Tiếp đó, chúng tôi sẽ hợp tác với Bộ Bưu Chính Viễn Thông xuất bản tạp chí Telecom World và hợp tác với Bộ Khoa Học Công Nghệ ra tạp chí BioIT World. Với mỗi ấn phẩm, chúng tôi thu thập thông tin qua mạng lưới 3000 cộng tác viên trên toàn thế giới. Chúng tôi muốn mỗi nhà đầu tư nước ngoài, trước khi đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực CNTT họ đều phải tìm đến những ấn phẩm về CNTT này để tìm hiểu và nghiên cứu thông tin về Việt Nam.

  Tỷ lệ hợp tác sẽ như thế nào?

  Chúng tôi đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất bản ở Trung Quốc là 24 năm và ở Việt Nam là 12 năm. Ở Trung Quốc, tỷ lệ thu lợi của IDG là 55% (trước thuế). Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với nước láng giềng và chúng tôi hy vọng có thể đạt mức lợi nhuận 45-50% - một tỷ lệ  khá cao so với Mỹ (30-35%) và châu Âu (25-28%).

  Thu Hiền ghi

  ID: A0404_30