• Thứ Ba, 15/06/2004 02:36 (GMT+7)

  Công viên PM Quang Trung: Tự hạch toán có làm giảm hiệu quả kinh tế ?

   

  Từ tháng 3/2004, đúng 3 năm sau khi thành lập, Công Viên PM Quang Trung (CVPMQT) bước vào thời kỳ hạch toán độc lập, tự cân đối thu chi. Để nhìn lại hiệu quả kinh tế cũng như dự báo hoạt động của mô hình khu công nghiệp PM (CNgPM) tập trung này, Thế Giới Vi Tính - PC World VN đã có buổi trò chuyện cùng phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, trưởng Ban Chỉ Đạo xây dựng CVPMQT, một trong những vị lãnh đạo của TP.HCM tâm huyết với mô hình CVPMQT.

  Đánh giá hiệu quả kinh tế của CVPMQT trong ba năm qua, ông Nhân cho biết:

  Với CVPMQT, hiệu quả kinh tế thể hiện qua các mặt sau:

  Nhà Nước mới đầu tư cho CVPMQT khoảng 79 tỷ đồng nhưng đã nhận được đăng ký đầu tư 700 tỷ đồng vốn từ 21 nhà đầu tư. Đây là tín hiệu lạc quan đối với hiệu ứng kinh tế 'vốn mồi' của Nhà Nước.

  Các công ty tại CVPMQT hiện nay tăng trưởng kinh tế hàng năm khoảng 15-20%; năng suất lao động làm PM từ 8.000 - 10.000 USD/đầu người/năm, tuy chỉ bằng 1/3 so với Ấn Độ nhưng đã là gấp 80 lần thu nhập trung bình trong nước.

  Trong ba năm, lao động tại CVPMQT tăng trung bình 1000 người/năm, theo đà này đến năm 2010, CVPMQT sẽ giải quyết việc làm cho gần 10.000 lao động, hiệu quả kinh tế không nhỏ.

  Ngoài ra, có thể thấy CVPMQT bước đầu đã đạt 3 mục tiêu: Khẳng định chủ trương phát triển CNgPM của TP.HCM là đúng đắn; thu hút được đầu tư trong và ngoài nước - hiện là nơi tập hợp 62 DN (25 DN 100% vốn nước ngoài) với tổng vốn đăng ký kinh doanh đạt 9,5 triệu USD; và làm tốt công tác quản lý mà chứng chỉ ISO là bằng chứng.

  Nhiều người quan ngại rằng CVPMQT sẽ giảm hiệu quả kinh tế khi tự cân đối thu chi?

  CVPMQT tự cân đối thu chi nhưng các mặt viễn thông và giao thông thành phố vẫn quan tâm đầu tư. Chừng nào giá viễn thông ở đây chưa bằng với khu vực, thành phố sẽ còn hỗ trợ. Ngoài ra thành phố sẽ đầu tư trung tâm đào tạo, chương trình nuôi dưỡng 300 doanh nghiệp mới tại CVPMQT... Theo kế hoạch, thành phố sẽ đầu tư tại CVPMQT 250 tỉ đồng hiện nay mức đầu tư mới khoảng 79 tỉ đồng.

  Tôi tin rằng các năm tới, CVPMQT sẽ tăng trưởng với hiệu quả kinh tế cao hơn, bởi thời cơ đang đến với CVPMQT: nền tảng 3 năm sẵn có cộng với sự năng động, tự tin khi được sớm hoạt động độc lập.

  Bích Ty thực hiện

  ID: A0404_32