• Thứ Năm, 24/06/2004 22:38 (GMT+7)

  Chống độc quyền sẽ cứu thị trường viễn thông


  Vấn đề không nhỏ khiến các giới chức đau đầu chính là vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, sẽ phải tưởng tượng ra sao về các công trình di tích xưa. Trong khi giới CNTT chưa ai xới lên, thì các chuyên gia Nhật Bản đã phối hợp với Sở Văn Hoá Thông Tin Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề 'Bảo tồn bằng kỹ thuật số', để giới thiệu phương pháp chụp ảnh các di tích, di chỉ và tái tạo không gian 3 chiều để lưu trữ trên máy tính. Nhờ công nghệ này, nhiều công trình văn hoá nổi tiếng của thế giới đã được lưu trữ và tái tạo. Đoàn chuyên gia cũng sẽ đề nghị Chính Phủ Nhật Bản tài trợ để tiến hành bảo tồn bằng kỹ thuật số một số công trình khảo cổ tại Hà Nội.

  Olympic Tin Hoc Sinh Viên 2004 tại ĐH Hàng Hải (Hải Phòng)
   

  Bên cạnh một triển vọng hết sức phấn khởi đó, tháng qua lại vẫn cộm lên việc đưa CNTT vào giáo dục với nhiều sự kiện rối rắm. Tại Phú Yên, tiền kết nối Internet của nhiều trường THPT mới chỉ dưới mức 10.000 đồng/quý, thậm chí máy nằm phủ bụi trong phòng hiệu trưởng mà không một học sinh nào được tiếp cận Internet như mục tiêu đề ra của Bộ GDĐT. Giải thích về tình trạng trên, Sở GDĐT Phú Yên cho biết, do mỗi trường chỉ có một bộ máy tính nối mạng, nên học sinh chưa thể tiếp cận. Còn tại tỉnh Ninh Thuận, do không khảo sát nhu cầu thực tế nên Sở GDĐT đã thực hiện chia đều máy tính cho các trường! Kết quả là do cơ cấu chương trình học ở nhiều nơi chưa có môn tin học cũng như giáo viên tin học, nên hầu hết máy tính đưa về đều chưa phát huy tác dụng. Không những thế, phòng học còn dột nát, cơ sở vật chất nghèo nàn cũng là thực tế khiến các trường không thể sử dụng máy tính và thậm chí không có kho để cất máy đi. Thay vì vui mừng, phấn khởi, họ đã buộc phải lo lắng mượn kho hoặc nhờ vả nhân dân để cất giữ máy. Chính vì thế mà xung quanh tính khả thi của đề án 'Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam', đã có người ví von: 'Cho cần câu, nhưng phải xem có cá để câu không!'

  Khác với thông lệ hàng năm vào dịp cuối tháng tư, Olympic Tin Học Sinh Viên 2004 đã diễn ra tại ĐH Hàng Hải (Hải Phòng) đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Nét mới của kỳ thi lần này là có thêm giải Siêu Cúp cho các thí sinh đã đoạt giải quốc gia, khối thi riêng cho các trường cao đẳng và sự tham dự của thí sinh nước ngoài.

  Câu chuyện buồn là việc một sinh viên Việt Nam đang theo học tại Singapore đã phải hầu tòa về tội đánh cắp tiền bạc qua mạng. Đây là trường hợp tội phạm tin học đầu tiên được đem ra xét xử tại Singapore và trớ trêu thay lại là một sinh viên Việt Nam. Cùng với số tiền phải nộp phạt, sinh viên này có thể sẽ phải ngồi tù từ 3 - 5 năm. Còn ở trong nước, một vụ án trộm cắp cước viễn thông trái phép núp dưới hình thức triển khai 'làng công nghệ phần mềm ảo' cũng đã hoàn tất điều tra để chuẩn bị khởi tố bị can Trần Thọ Nguyên.

  Cuối cùng, không thể không kể đến những câu chuyện phức tạp ở VNPT và không chỉ có chuyện Chính Phủ quyết định sẽ tách kinh doanh đường trục khỏi tổng công ty này, mà còn là nỗi lo 'sập mạng' khi năng lực của hệ thống không đủ sức đáp ứng nổi sự gia tăng các thuê bao sau việc 2 mạng Mobi Fone và Vinaphone được phép tính cước theo block 30 giây kể từ 1/5/2004. Tuy nhiên, theo Bộ Trưởng Đỗ Trung Tá, tình hình hoàn toàn có thể cứu vãn được trong khi chưa kịp đầu tư bằng cách san sẻ sự phát triển cho các mạng di động khác. Vậy là việc chống độc quyền tự nó sẽ cứu thị trường viễn thông.

  Tân Khoa

  ID: B0406_6