• Thứ Năm, 24/06/2004 22:44 (GMT+7)

  CNTT hậu SEA Games 22: Thiết bị bạc trăm tỷ đang ở đâu?

  Hệ thống điện tử xử lý thông tin (HTĐTXLTT) của Sea Games 22 đã phát huy tốt hiệu quả. Tuy nhiên, ở những giải thi đấu diễn ra sau SEA Games 22, VĐV cũng như người hâm mộ thể thao rất thất vọng khi không còn thấy bóng dáng của HTĐTXLTT.

  Đầu năm 2002, TGVT- PCW sêri B có loạt bài phản ánh công tác chuẩn bị cho SEA Games 22 của ngành thể thao quá chậm chạp. Một vấn đề lo ngại được đặt ra lúc đó là liệu đến "phút 89", ngành thể thao có quay về với đồng hồ bấm tay? Rất may, tại SEA Games 22, điều đó đã không xảy ra. Hệ thống điện tử xử lý thông tin (HTĐTXLTT) của SEA Games 22 đã phát huy tốt hiệu quả và dư luận hy vọng rằng, sau SEA Games 22, ứng dụng CNTT trong thể thao nước nhà sẽ có đà để tiến mạnh. Tuy nhiên, những gì diễn ra gần đây đang khiến các VĐV cũng như người hâm mộ thể thao thất vọng.

   


  Nhóm trọng tài với đồng hồ bấm dây

  Tại các giải thi đấu diễn ra sau SEA Games 22, người ta không còn thấy bóng dáng của HTĐTXLTT. Mọi công tác kiểm tra, giám định thành tích lại quay về với thước dây và đồng hồ bấm tay. Điển hình là cuộc đua xe đạp tranh Cúp Truyền Hình Hà Nội tháng 3/2004 và mới đây là Giải Điền Kinh Quốc Tế Hà Nội lần thứ 9 diễn ra đầu tháng 5 vừa qua. Thất vọng nhất trong chuyện này có lẽ là các VĐV bởi ai cũng biết, HTĐTXLTT xác định thành tích VĐV chính xác và khách quan nhất. Tâm sự với chúng tôi, VĐV Phạm Việt Anh, thành viên Đội Dự Tuyển Quốc Gia tại Giải Điền Kinh Quốc Tế Hà Nội nói: "HTĐTXLTT phục vụ điền kinh và bơi lội tại SEA Games 22 rất hiện đại và chính xác, vì thế khi thi đấu mình rất tin tưởng, chỉ phải lo mỗi việc sao cho đạt được thành tích cao nhất. Còn tại giải này, do sử dụng đồng hồ bấm tay nên muốn biết thành tích thực, mình thường phải trừ hao" (đồng hồ bấm tay thường bị bấm sớm hơn thực tế). Chị Trần Thanh Vân, đại diện đơn vị tổ chức giải điền kinh nói trên cũng bức xúc không kém: "Rất may là không có sự kiện tụng nào. Trước khi tổ chức giải chúng tôi đã mời Ủy Ban TDTT, Liên Đoàn Điền Kinh sang kiểm tra sân bãi và đề nghị trang bị thiết bị điện tử. Nhưng Ủy Ban TDTT từ chối với lý do các trang thiết bị đang trong giai đoạn thanh kiểm tra. Cuối cùng, chúng tôi buộc phải dùng đồng hồ bấm tay".

  Liệu có phải trang thiết bị đang trong quá trình thanh kiểm tra thì không được sử dụng? Như chúng ta đã biết, HTĐTXLTT tại SEA Games 22 phần lớn do đội tình nguyện viên (TNV) CNTT vận hành. Anh Phạm Thanh Sơn, trưởng nhóm TNV cho biết: "Lực lượng TNV CNTT tại SEA Games 22 phần lớn là sinh viên các trường ĐH và họ đều có khả năng sử dụng máy tính từ trước nên việc học vận hành rất nhanh, thậm chí có những thiết bị chưa có phần mềm điều khiển, họ sẵn sàng lao vào viết phần mềm. Trong khi đó, ngành thể thao vẫn chưa đào tạo nhân lực cho việc này". Ông Hoàng Mạnh Cường, tổng thư ký Liên Đoàn Điền Kinh thừa nhận: "Mọi cơ sở vật chất, trang thiết bị chuẩn bị cho SEA Games 22 đều đang trong quá trình thanh kiểm tra. Sau đợt này mới có phương án phân phối về các địa phương và sẽ có kế hoạch đào tạo kỹ thuật viên".

  Còn theo ông Dương Nghiệp Chí - Viện KH TDTT thì công việc kiểm tra chuyển giao công nghệ có thể sẽ diễn ra khá lâu. Chỉ khi nào có đơn vị chịu trách nhiệm sở hữu cụ thể, lúc đó thiết bị mới có thể đem ra khai thác sử dụng.

  Khoản tiền Nhà Nước đầu tư cho trang thiết bị CNTT phục vụ thi đấu trong hai năm 2002 - 2003 lên tới 118 tỷ đồng (chưa kể ngân sách địa phương) thế nhưng chúng mới chỉ được mang ra dùng một lần rồi "đắp chiếu". Để các VĐV và người hâm mộ sớm được hưởng những tiện ích của HTĐTXLTT, Ủy Ban TDTT nên sớm có cơ chế phân bổ thiết bị và chuyển giao công nghệ theo hướng ưu tiên cho các địa phương đã đăng cai tại SEA Games 22. Đồng thời ở những nơi chưa có đội ngũ kỹ thuật viên, có thể xây dựng cơ chế kêu gọi các TNV đã từng tham gia phục vụ SEA Games 22 hỗ trợ và cộng tác.

  Thu Nga - Đức Hoàng

   

  ID: B0406_10