• Thứ Sáu, 25/06/2004 02:34 (GMT+7)

  Tin học hóa quản lý hành chính: Còn thiếu sự phối hợp đa nghành


   

  Bà Trương Hải Đường - GĐ Trung Tâm Tin Học, Tổng Cục Thuế.

  Hàng ngàn tỷ đồng đã được chi cho các dự án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước nhưng dư luận vẫn đánh giá chưa cao về hiệu quả của chương trình. Mới đây nhất, ban nghiên cứu của Thủ Tướng Chính Phủ đã ủy quyền cho Hiệp Hội Công Thương Hà Nội thực hiện một cuộc khảo sát về thủ tục thành lập doanh nghiệp (DN) và cho thấy những kết quả không khả quan của lộ trình cải cách tại các bộ ngành.

  Cuộc khảo sát thông qua hình thức gửi phiếu điều tra tới hơn 200 DN thuộc nhiều loại hình khác nhau tại Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế cho thấy từ khai sinh đến hoạt động của một DN còn vướng quá nhiều thủ tục rườm rà. 69,9% DN cho rằng họ phải mất tới hơn 2 tháng để hoàn tất thủ tục kinh doanh. 70% phản ánh rằng họ thấy tất cả các khâu xét duyệt thủ tục đều chậm chạp, nhất là thủ tục cấp mã số thuế và mua hóa đơn.

  Trước đó, một cuộc điều tra khác diễn ra vào cuối năm 2003 do Ngân Hàng Thế Giới tổ chức cũng cho ra kết quả tương tự: Việt Nam xếp thứ 7 trong số 9 nước châu Á được khảo sát có thời gian hoàn tất thủ tục pháp lý kinh doanh lâu nhất (63 ngày).

  Dưới góc độ quản lý hành chính Nhà Nước đối với hoạt động DN, bà Trương Hải Đường, giám đốc Trung Tâm Tin Học, Tổng Cục Thuế nhận định: các thủ tục hành chính mà các cơ quan nhà nước yêu cầu DN phải tuân thủ hiện nay tương đối phiền hà và trùng lắp về thông tin.

  Đối với vấn đề quản lý DN, theo bà Đường, chỉ cần các cơ quan có chức năng quản lý Nhà Nước như: Tổng Cục Thuế, Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, Tổng Cục Hải Quan cùng rà soát lại thủ tục mà một DN phải thực hiện, từ đó thống nhất và chia sẻ thông tin giữa các bộ ngành thì vấn đề trên sẽ được giải quyết. Khi đó, DN chỉ cần thực hiện thủ tục khai báo tại một cơ quan nhà nước nào đó, cơ quan này sẽ có trách nhiệm cung cấp thông tin cho các bộ ngành liên quan cùng khai thác. DN cũng có quyền từ chối cung cấp lại những thông tin mình đã khai báo trước đó với cơ quan nhà nước trong hệ thống quản lý DN. Cũng theo bà Đường, nếu chúng ta vẫn tiếp tục theo hướng thực hiện cải cách chỉ dựa trên những nhu cầu quản lý riêng của từng ngành như hiện nay mà thiếu sự chỉ đạo thống nhất thì khó có thể nói tới cơ chế "Chính Phủ một cửa" trong tương lai.

  Thu Hiền

  ID: B0406_13