• Thứ Năm, 24/06/2004 22:36 (GMT+7)

  Tin tức

  Chính phủ yêu cầu củng cố ngay đội ngũ tổng biên tập báo điện tử

  Ngày 18/5/2004, Văn Phòng Chính Phủ đã có văn bản số 99/TB-VPCP truyền đạt ý kiến của Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm về tăng cường quản lý thông tin trên mạng Internet. Phó Thủ Tướng yêu cầu Bộ VHTT chủ trì, phối hợp với Ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương làm việc cụ thể với các cơ quan chủ quản để chấn chỉnh và củng cố ngay đội ngũ tổng biên tập các báo điện tử; quy định tiêu chuẩn tổng biên tập các báo điện tử. Bộ VHTT còn có trách nhiệm phối hợp với Bộ Công An và Bộ BCVT để thường xuyên kiểm tra việc đưa và khai thác thông tin có nội dung xấu trên mạng Internet; xử phạt thật nghiêm đối với các vi phạm; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các chế tài và quy định quản lý cho phù hợp.

  TP.HCM: đưa 5 triệu thông tin sáng chế lên city web

  Từ khi mạng thông tin tích hợp TP.HCM (City Web) www.hochiminhcity.gov.vn - hoạt động tháng 5/2002, trên đó đã có những thông tin sở hữu công nghiệp của Trung Tâm Thông Tin KHCN TP.HCM (CESTI). Hiện tại trên HCM City Web có 2 triệu thông tin về bản quyền, bằng sáng chế cho người quan tâm tra cứu. Bà Trần Thị Thu Thuỷ - giám đốc CESTI cho biết, CESTI đang gấp rút thực hiện mục tiêu nâng số mẫu thông tin bằng sáng chế có mặt trên HCM City Web thành 5 triệu vào giữa năm nay.

  Tôn vinh sáng tạo ROBOT Việt Nam

  Đêm chung kết cuộc thi Robocon Việt Nam 2004 diễn ra ngày 15/5/2004 tại Hà Nội đã trở thành đêm hội thực sự của sinh viên khối kỹ thuật cũng như những người say mê robot. Sau những vòng thi đầy kịch tích, đội FXR (ĐH Bách Khoa TP.HCM) đã trở thành đội vô địch. ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKHTS 1) xếp vị trí thứ 2.

  Giành chiến thắng tuyệt đối khi thời gian thi đấu còn hơn 100 giây, FXR xứng đáng là đội đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Robocon châu Á vào mùa thu năm nay tại Hàn Quốc.

  Tọa đàm phần mềm nguồn mở

  Ngày 21/5/2004, tại Hà Nội, CLB Nhà Báo CNTT (ICT Press Club) đã tổ chức buổi tọa đàm về phần mềm nguồn mở (PMNM). Tham gia có đại diện của Ban Điều Hành 112, Bộ KHCN, Trung Tâm CNTT thuộc Bộ GD&ĐT và các doanh nghiệp CNTT. Các đại biểu đã cùng nhau trao đổi những vấn đề quanh việc phát triển PMNM tại Việt Nam: đầu tư, quan điểm phát triển, yếu tố cạnh tranh với Microsoft, chính sách và vấn đề đào tạo con người. Đây cũng là một nét mới trong hoạt động của CLB.

  Tọa đàm 'Đào tạo và việc làm cho sinh viên CNTT'

  Ngày 22/5/2004, Trung Tâm Tin Học (TTTH) - ĐH KHTN TP.HCM đã tổ chức thi thử và tọa đàm 'Đào tạo và việc làm cho sinh viên CNTT' nhằm tạo cơ hội cho sinh viên gặp gỡ trực tiếp nhà tuyển dụng. Tại tọa đàm, nhiều công ty thông báo đang có nhu cầu tuyển dụng: Global CyberSoft cần 141 chuyên viên, TMA cần 20 kỹ sư... để bổ sung nguồn lực cho một số dự án lớn. Các công ty cho biết đang có xu hướng tuyển dụng sinh viên có thể khai thác PM nguồn mở. Trong dịp này, TTTH dành 20 giải thưởng trị giá 40 triệu đồng cho những câu hỏi hay hoặc SV/HV có điểm thi thử cao. TTTH ĐH KHTN: www.tatavietnam.com, www.vuevietnam.com.

  Trường THCS Yên Hòa (Hà Nội) tiếp nhận phòng máy đa năng

  Sau khi triển khai thành công chương trình cung cấp 5000 máy tính CMS cho 630 trường THCS trên cả nước do dự án Phát Triển Giáo Dục THCS - Bộ GD&ĐT đặt, ngày 14/5/2004, công ty CMC và Intel VN đã tổ chức tặng cho dự án phòng máy đa năng, và trường THCS Yên Hòa (HN) được chọn là đơn vị tiếp nhận. 

  Phòng máy trang bị 20 máy trạm CMS-X Media và một máy chủ CMS Solomon E875, tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Khác với các phòng máy thông thường, hệ thống máy này cài sẵn phần mềm Lanstar, một giải pháp giáo dục điện tử. Giải pháp này gồm hơn 30 chức năng chính, giúp việc giảng dạy của giáo viên sinh động hơn nhờ những công cụ đa phương tiện.

  Tuyển thẳng học kỳ 2 lập trình viên quốc tế

  Trung Tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Sài Gòn Aptech vừa thông báo chương trình tuyển thẳng vào học kỳ 2 của khóa đào tạo lập trình viên quốc tế 2 năm. Điều kiện dự tuyển: sinh viên năm thứ 3 trở lên (hệ đại học), sinh viên đã tốt nghiệp (hệ cao đẳng) các ngành CNTT, toán - tin và tin học quản lý. Thí sinh sẽ phải thi môn Anh văn nếu chưa có bằng B, thi định kỳ vào 2 chủ nhật giữa và cuối tháng. Địa chỉ liên hệ: Sài Gòn Aptech, 20 Ngô Gia Tự, P9, Q.5, TP HCM, ĐT: (8)534285.

  Mừng tuổi lên năm, CMS mở hướng đầu tư công nghệ và hợp tác

  Kỷ niệm 5 năm thành lập công ty, CMS đã tổ chức công bố và giới thiệu phòng thí nghiệm- đo lường máy tính CMS đạt tiêu chuẩn quốc tế (ISO IEC 17025:2001) do Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường đánh giá và cấp chứng nhận.

  Với sự tư vấn trực tiếp của Intel châu Á, phòng thí nghiệm của CMS được trang bị các thiết bị chuyên dụng và phần mềm thí nghiệm của các hãng có tên tuổi trên thế giới. Hiện tại phòng thí nghiệm này có khả năng thực hiện 9 phép thử cho máy tính như: thử về độ rung, môi trường, sốc điện, độ ồn...

  Cũng dịp này, Seagate công bố hợp tác với CMS cung cấp sản phẩm CNTT cao cấp tại Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng hợp tác thiết kế, phát triển, thử nghiệm một số công nghệ mới. Seagate là nhà cung cấp ổ cứng duy nhất được sử dụng trong máy tính của CMS.

   

   

  Banking 2004: Đẩy mạnh công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt ngành ngân hàng

   

   

   

  Chuẩn bị cho hội thảo/triển lãm Banking Việt Nam 2004 sẽ diễn ra vào ngày 15 và 16/6 tới tại Hà Nội, ngày 13/5/2004, IDG Việt Nam phối hợp với Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng tổ chức họp báo giới thiệu hoạt động này. Ông Lê Thanh Tâm, tổng giám đốc IDG Việt Nam cho biết: Công nghệ hiện đại và ứng dụng CNTT-VT trong thanh toán không  dùng tiền mặt ở Việt Nam là


   

  Ông Lê Thanh Tâm, tổng giám đốc IDG Việt Nam

   

   

   

   

  những chủ đề sẽ được đề cập đến tại Banking 2004. Phục vụ cho chủ đề này, nhiều công nghệ và giải pháp ngân hàng hiện đại, tiện dụng và an toàn đến từ: IBM, NCR, HP, Samsung, Dell, FPT... sẽ có mặt tại triển lãm.
  Tuy nhiên, ông Tâm nhận định: số lượng DN CNTT Việt Nam tham gia Banking 2004 không tăng so với các năm trước vì trên thực tế, lượng DN CNTT Việt Nam tham gia nghiên cứu giải pháp cho lĩnh vực ngân hàng tài chính vẫn không tăng.

   

  Lần đầu tiên chấm thi ảnh qua mạng

  Cuộc thi ảnh qua mạng www.is-tours.com chủ đề 'Giới thiệu Việt Nam đang chuyển động' do Hội Nhiếp Ảnh TP.HCM, công ty TNHH TMDV Du Lịch Ngôi Sao Đông Dương và công ty GOL phối hợp tổ chức diễn ra từ tháng 10/2003 - 4/2004 nhận được 587 tác phẩm dự thi (26% gửi qua mạng, 2% qua email, 72% qua bưu điện) của 90 tác giả, hai tác giả gửi từ Mỹ và Úc. Ngày 15/5/2004, Ban Giám Khảo (BGK) đã tổ chức chấm thi qua mạng, trên phần mềm do GOL (www.gol.com.vn) thiết kế. Mỗi giám khảo một máy tính chấm trên phần mềm, điểm số cập nhật tức thì vào máy chủ. Máy này sẽ tính ra kết quả chung.

  Có 4 ảnh được chọn trao giải của BGK, 3 ảnh đạt giải khán giả bình chọn qua mạng. Tổng giá trị giải thưởng 17.500 triệu đồng.

  Giải pháp CNTT cho ngành dệt may

  Hội thảo 'Ứng dụng CNTT trong quản lý và sản xuất ngành dệt may' đã được Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN - Trung Tâm Xúc Tiến Phát Triển PM Doanh Nghiệp (VCCI-SDC) tổ chức ngày 20/5/2004 (TP.HCM). Tại hội thảo, công ty AZ Solutions giới thiệu giải pháp IRP quản trị tổng thể DN dệt may. VCCI-SDC giới thiệu phần mềm Garment 5.0 giúp giải phóng việc tính toán bằng tay cho nhân viên thống kê trong nghiệp vụ hạch toán bàn cắt... Garment 5.0 là giải pháp vừa đạt giải Khoa Học Kỹ Thuật Thanh Niên toàn quốc năm 2004 và giải III Hội Thi Sáng tạo KHKT TP.HCM. Website VCCI: www.vnemart.com

  Giải pháp quản trị nhân sự tích hợp trên máy tính FPT Elead

  Ngày 24/5/2004, công ty FPT Elead tổ chức hội thảo 'Giải pháp quản trị nhân sự và tiền lương với FPT Elead' giới thiệu giải pháp tổng thể gồm máy tính Elead tích hợp sẵn phần mềm FPT.iHRP. Giải pháp này phù hợp cho đơn vị đông nhân viên, nhiều chi nhánh; có thể cập nhật và khai thác tập trung lẫn phân tán. Trong giải pháp, FPT.iHRP giúp tính lương, quản lý và tuyển chọn nhân viên vào vị trí phù hợp. Đồng thời PM cho phép nhân viên trong đơn vị khai thác thông tin đào tạo, chính sách cho người lao động... qua môi trường web.  FPT Elead: www.elead.com.vn.

  ID: B0406_8