• Thứ Sáu, 23/07/2004 03:16 (GMT+7)

  Internet công cộng và máy tính giá rẻ trong phổ cập tin học


  Vào ngày 1/6, Tổng Cục Thuế đã chính thức khai trương website của mình và trong giai đoạn đầu, website sẽ cung cấp thông tin hướng dẫn và thực hiện các thủ tục đăng ký, kê khai thuế. Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế Nguyễn Đình Vu cho biết, trong giai đoạn tiếp theo kể từ 2006, ngành thuế sẽ tiếp tục triển khai một số dịch vụ trực tuyến như hỗ trợ công tác đăng ký, kê khai thuế..., các dịch vụ công nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng tham gia nghĩa vụ thuế và triển khai hình thức nộp thuế qua mạng. Không chỉ có vậy, Tổng Cục Thuế và Tổng Cục Hải Quan sẽ đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật để trao đổi thông tin về quản lý thuế giữa hai ngành.

  Đối với vấn đề quản lý các dịch vụ Internet, Bộ VHTT đã ra công văn chỉ đạo các đại lý Internet không được kinh doanh các trò chơi không lành mạnh, phải có trách nhiệm hướng dẫn khách hàng sử dụng Internet và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu khách hàng truy cập, khai thác và truyền đi trên Internet những nội dung xấu tại cửa hàng của mình... TP.HCM sắp tiến hành các đợt kiểm tra và sẽ thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh tố giác của nhân dân. Nhiều người cho rằng Việt Nam nên học tập kinh nghiệm quản lý của Trung Quốc để thực hiện, song cũng ít ai biết tại Trung Quốc, các cơ sở kinh doanh Internet công cộng đều được nối mạng với Sở VHTT khiến việc quản lý tập trung là khả thi; còn tại Việt Nam, việc đầu tư trang thiết bị cho các cơ quan quản lý còn rất hạn chế. Ông Phan Anh Sa - quyền chánh thanh tra Bộ VHTT cho rằng việc tăng cường trách nhiệm cho các chủ kinh doanh là rất quan trọng. Họ phải là những người có trình độ về Internet và hiểu biết pháp luật chứ không đơn thuần là người bỏ tiền ra để kinh doanh.

  Lực lượng sinh viên đang bước vào mùa hè tình nguyện 2004, trong 9 đội tình nguyện đồng loạt ra quân tại Hà Nội có gần 1.000 tình nguyện viên tham gia đội hình phổ cập tin học và Internet cho đoàn viên thanh niên khu vực ngoại thành, hướng dẫn cán bộ sử dụng phần mềm trong quản lý hành chính. Tại TP.HCM, Thành Đoàn cũng chủ động triển khai đề án "Cơ Hội Số" với các lớp học đầu tiên dành cho đội ngũ cán bộ đoàn.


  Website Tổng Cục Thuế

  Các doanh nghiệp đã thống nhất hợp tác với Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam sản xuất máy tính thương hiệu "Thánh Gióng" với giá ưu đãi phục vụ phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên Việt Nam và sẽ chính thức cung cấp vào tháng 7/2004. Tuy nhiên, GS Nguyễn Lân Dũng - chủ nhiệm chương trình "Đưa Tiến Bộ KHKT Đến Nông Dân" lại cho rằng, nếu phải huy động và tiêu tốn đến 1 tỷ USD e không thật tương xứng với những gì người dân nhận được từ dự án này. Theo ông, nên lấy điểm bưu điện văn hóa xã làm mục tiêu đưa tin học, Internet đến nông thôn, tại đó sẽ cung cấp thông tin về pháp luật và tiến bộ kỹ thuật với giá cả vừa phải để phổ cập cho nông dân.

  Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam (21/6) diễn ra trong bối cảnh sôi động của Euro 2004 và các báo điện tử đã rất phát huy tác dụng bởi thông tin nhanh, có giao tiếp với bạn đọc và cung cấp đến bạn đọc cả những dữ liệu bằng hình ảnh động và âm thanh. Bộ trưởng Bộ VHTT Phạm Quang Nghị còn cho biết, vấn đề phụ san báo in của báo điện tử cũng được đặt ra vì một cơ quan báo chí có thể có nhiều loại hình báo.

  Hội thảo Banking Vietnam 2004 cũng là một sự kiện rất đáng chú ý. Ông Tạ Quang Tiến - Cục trưởng Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng khẳng định việc áp dụng CNTT không chỉ mang lại hiệu quả trong hoạt động ngân hàng, cho nền kinh tế mà còn mang lại cho người sử dụng nhiều tiện lợi do có nhiều lựa chọn dịch vụ ngân hàng và đảm bảo an toàn tài sản. Tuy nhiên, theo một chuyên gia trong ngành thì phải tới năm 2005, khách hàng mới có thể sử dụng bất kỳ máy ATM nào trên lãnh thổ Việt Nam. Đối với hoạt động TMĐT, ông Trần Thanh Hải - Phó vụ trưởng Vụ TMĐT Bộ Thương Mại nhận định rằng Việt Nam mới chỉ ở bước đầu của việc tiếp cận ứng dụng CNTT để thuận lợi hoá thương mại, các thủ tục chủ yếu vẫn dựa vào giấy tờ. Bên cạnh đó, năng lực ứng dụng CNTT của hệ thống cán bộ cũng chưa đáp ứng được yêu cầu.

  Tân Khoa

  ID: B0407_6