• Thứ Sáu, 23/07/2004 04:40 (GMT+7)

  Bức xúc website bộ, ngành

   

  Theo thống kê, hiện có 92,5% bộ, ngành ở TW và 83,6% tỉnh, thành xây dựng xong website. Một vài nơi đã chuyển từ công nghệ Web sang công nghệ Portal. Trong bối cảnh đó, ngày 4/6/2004, tại Hà Nội, Bộ Thương Mại đã tổ chức hội thảo 'Kinh nghiệm xây dựng và tổ chức quản lý website của một số bộ, ngành'. Tại diễn đàn này, các cán bộ trực tiếp phụ trách website có cơ hội bày tỏ những bức xúc trong công việc của mình.


  Điểm qua một vài Website

  Website của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư (Bộ KHĐT) (www.mpi.gov.vn) gồm trang chủ và 16 chuyên mục, giới thiệu về Bộ và đăng tải các thông tin về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; cơ chế chính sách quản lý kinh tế;  các nguồn vốn ODA. Chuyên mục về quản lý đấu thầu khá hay, theo đó các nhà thầu phải đăng ký trực tuyến mới được mời thầu. Tuy nhiên, thực tế diễn ra không hẳn vậy, khiến ý nghĩa của chuyên mục này giảm...

  Trang web Bộ Khoa Học Công Nghệ (Bộ KHCN) (www.most.gov.vn) ra đời thuộc loại sớm nhất. Bộ KHCN bước đầu đã thành công trong việc cung cấp thông tin, và hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp (DN) và cá nhân trong thẩm định và chuyển giao công nghệ, đăng ký các tổ chức nghiên cứu và dịch vụ KH-CN. Tuy nhiên, VN hiện chưa có thị trường công nghệ. Lẽ ra website của Bộ phải là nơi sôi động cung cấp thông tin miễn phí về bằng sáng chế (patent), nhưng lại rất im lìm, trong khi City Web của TP.HCM hiện đang cung cấp 2 triệu thông tin về patent công nghệ và dự kiến đến 2005 con số này sẽ là 5 triệu.

  Bộ Tài Chính (www.mof.gov.vn) được giới chuyên môn đánh giá cao. Vào thời điểm năm 2001, trang web được thiết kế dạng tĩnh với số lượng truy cập đạt hơn 10.000 lượt. Đến nay, trang web này đã được cải tiến, bổ sung với số lượt truy cập đạt trên 500.000 (tháng 6/2004). Được biết, Bộ Tài Chính có biên tập và phóng viên chuyên trách.

  Bộ Thương Mại (www.mot.gov.vn) cung cấp khá đủ thông tin về văn bản pháp quy trong ngành và các ngành liên quan. Trang web dành cả 'đất' cho mục điểm báo nhằm mang đến thông tin toàn diện. Nhưng trang web này chưa phân vùng các vấn đề chính sách thị trường theo  khu vực và chưa thu hút DN.

  Bức xúc của người trong cuộc

  Điều bức xúc nhất của nhiều đại biểu tham dự hội thảo là hành lang pháp lý chưa thông thoáng và tình trạng cát cứ thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương. Ông Nguyễn Thanh Hưng, vụ trưởng Vụ TMĐT, Bộ TM còn cho biết, ngay giữa các vụ trong một bộ cũng vấp phải rào cản này. Các thông tin chẳng lấy gì làm mật, nhưng họ đóng dấu mật là người làm web không dám đưa lên mạng. Triển khai một dịch vụ công trên mạng theo chức năng của bộ lại càng cần sự phối hợp thông tin đa ngành và giữa các cấp chức năng trong bộ.

  Nhân lực làm web cũng là vướng cản  vì chỉ tiêu biên chế và lương cho người chuyên trách CNTT rất thấp. Một ví dụ đơn giản, ở các trang web này có tiếng Anh, nhưng thông tin ở các trang tiếng Anh đều không bắt kịp thông tin trang tiếng Việt do thiếu biên dịch - ông Nguyễn Công Liêm, GĐ Trung Tâm Tin Học Bộ KHĐT giãi bày.

  Bên cạnh đó, phó mặc trách nhiệm chọn lọc và cung cấp thông tin lên trang cho đội ngũ tin học là điều khiến cho những trang web này càng trở nên khô cứng và ít thu hút. Đúng như ông Phùng Bảo Thạch - PGĐ Trung Tâm Tin Học Bộ KHCN thừa nhận: 'Đối với các cơ quan hành chính, có được một đội ngũ nhà báo và biên tập viên lành nghề là điều khó khăn'. 

  Tốc độ đường truyền còn thấp cũng là 1 nguyên nhân hạn chế lượng người truy cập thông tin.

  Cũng theo ông Thạch, ngoài việc xây dựng Portal, một công nghệ web với nhiều tính năng ưu việt, cần có cơ chế hỗ trợ cũng như những quy định đóng góp thông tin của không chỉ một ngành.

  Dù biết rằng những hạn chế này không phải ngày một ngày hai là có thể giải quyết triệt để nhưng nếu đã mất công xây dựng, web bộ ngành cũng phải giải quyết được những vấn đề mang tính đặc thù, thiết thực phục vụ người truy cập.

  Chỉ qua thực tế hoạt động của những trang web, các đại biểu tham dự hội thảo  cùng thấm thía rằng, tin học hóa quản lý hành chính Nhà Nước phải luôn song hành với cải cách phá rỡ rào cản cơ chế hành chính quan liêu.

  Hồng Hạnh

  ID: B0407_11