• Thứ Sáu, 23/07/2004 04:39 (GMT+7)

  Banking 2004: Thanh toán phi tiền mặt

  Hội thảo/ triển lãm Banking 2004 (15,16/6/2004, Hà Nội) chủ đề "Công nghệ hiện đại với thanh toán không dùng tiền mặt ở VN" được đánh giá là thiết thực, hợp tình hình kinh tế tiền tệ Việt Nam hiện nay.

   

  Hội thảo/ triển lãm Banking 2004 (15,16/6/2004, Hà Nội) chủ đề 'Công nghệ hiện đại với thanh toán không dùng tiền mặt ở VN' được đánh giá là thiết thực, hợp tình hình kinh tế tiền tệ Việt Nam hiện nay.

  Từ thập kỷ 70, máy tính đã được ứng dụng trong ngân hàng (NH) nhằm đẩy nhanh quy trình xử lý nghiệp vụ. Đến 2002, lần đầu tiên hệ thống thanh toán điện tử liên NH đi vào hoạt động đã giúp NH VN đẩy nhanh tốc độ thanh toán xuống còn dưới 10 giây/lệnh xử lý, rút ngắn thời gian quay vòng vốn, giảm lượng tiền trôi nổi trong lưu thông và nâng cao hiệu quả phục vụ của NH.

  Với nỗ lực phát triển hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt tại VN, năm 1996, chiếc máy ATM đầu tiên đã được lắp đặt tại NH Vietcombank. Kể từ đó, đến nay toàn quốc có hơn 300 máy ATM đang vận hành và gần 100 chiếc đang được lắp đặt. Lượng thẻ thanh toán hơn 356 nghìn thẻ hiện nay còn rất khiêm tốn so với dân số 80 triệu. Ngoài hình thức thẻ và bù trừ điện tử, thanh toán phi tiền mặt phổ biến tại VN còn có: séc, ủy nhiệm chi/thu, thư tín dụng... Ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng Cục Công Nghệ Tin Học NH Nhà Nước VN cho biết: thời gian qua, NH đã rất nỗ lực ứng dụng công nghệ. Cụ thể 8 NH đã xây dựng hệ thống kế toán tập trung tài khoản, 12 NH có hệ thống ATM, 20 NH phát hành thẻ thanh toán và 3 NH đã triển khai ứng dụng Internet banking. Tuy nhiên, nỗ lực thôi chưa đủ. Đặc điểm dân cư chủ yếu làm nông nghiệp, thu nhập bình quân thấp (400 USD/người/năm) đã phần nào hạn chế sự phát triển thanh toán không dùng tiền mặt ở VN. 

  Để giải tỏa lo lắng về công nghệ, tại Banking 2004, các công ty CNTT mang đến khá nhiều giải pháp (GP) mới và hấp dẫn: NCR có máy gửi tiền mặt, séc tự động, các GP bán lẻ tự động... EMC có GP lưu trữ hạ tầng thông tin, CDiT giới thiệu GP hệ thống thông tin NH Infogate cho dịch vụ banking trong NH, Oracle có GP quản lý khách hàng (CRM)...

  Trả lời câu hỏi 'Việt Nam đã sẵn sàng cho nền kinh tế phi tiền mặt?', ông Tiến cho rằng công nghệ đã sẵn sàng, nhưng dân trí và hành lang pháp lý cần hoàn thiện hơn nữa.

  Thu Hiền

  ID: B0407_12