• Thứ Tư, 04/08/2004 05:05 (GMT+7)

  Hội thảo quốc gia về CNTT-VT lần I

  Hội tụ để cùng đi tới
  Hội thảo quốc gia về CNTT - VT lần I là sự tập hợp lực lượng ngành công nghệ thông tin - viễn thông (CNTT-VT) lớn nhất từ trước đến nay, diễn ra từ 10-12/9/2003, tại toà cao ốc E.town, TP.HCM. Số lượng đại biểu hơn 400 người, đến từ khắp cả nước, là các lãnh đạo hàng đầu về CNTT-VT của trung ương, tỉnh, thành, các hiệp hội liên quan và rất nhiều doanh nghiệp. Qui mô hội thảo đã phần nào nói lên tầm quan trọng của mục tiêu đặt ra: Nhìn lại toàn diện “bứ́c tranh” CNTT-VT Việt Nam và đề xuất chiến lược phát triển đến năm 2010, định hướng đến 2020. Hội thảo do Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, Bộ Bưu Chính Viễn Thông (BCVT) và UBND TP.HCM phối hợp tổ chức.


  Các đại hiểu tham dự hội thảo. Từ trái qua: phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, thứ trưởng Bộ BCVT Mai Liêm Trực, phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm, bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá.

  Nội dung hội thảo cho thấy bốn cột trụ chính của CNTT-VT Việt Nam: cơ sở hạ tầng, công nghiệp, ứng dụng, nguồn nhân lực đều đã có nhưng cũng đến lúc phải “gia cố” lại cho vững hơn, tạo đà phát triển.
  Với “trụ” cơ sở hạ tầng, theo Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm, trưởng Ban Chỉ Đạo CNTT Quốc Gia, “cả nước hiện có 6 triệu thuê bao viễn thông, mạng viễn thông nông thôn phát triển mạnh với 93% số xã trên cả nước có máy điện thoại”. Tuy nhiên, theo ông Chu Tiến Dũng, giám đốc công ty phát triển CVPM Quang Trung: “Bộ BCVT chưa có chính sách riêng về VT, Internet cho DN phần mềm (PM) là một thiếu sót lớn. Những chính sách ấy có thể là: giá cước đặc biệt; tích hợp sẵn tất cả các loại dịch vụ trên đường truyền Internet như thoại, hội họp từ xa... mà không thu thêm phí; không khống chế vùng địa chỉ IP phải đi qua Tổng Công Ty Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) như hiện nay...”.

  “Trụ” công nghiệp CNTT-VT dù đã được Nhà Nước quan tâm với nhiều chính sách, nhưng tốc độ tăng trưởng 25%/năm chưa thể hiện tác dụng của những chính sách đó. Về công nghiệp phần cứng, cả nước hiện có khoảng 200 công ty, cửa hàng lắp ráp máy tính; gần 20 DN lắp ráp máy tính có thương hiệu với nhiều chủng loại: máy để bàn cá nhân, máy chủ, máy trạm, máy xách tay. Công nghiệp PM được Nhà Nước ưu đãi đặc biệt song chỉ chiếm phần nhỏ trong doanh số của ngành công nghiệp CNTT. Các giải pháp PM trong nước qui mô nhỏ, tính chuyên nghiệp không cao. Năm 2000, PM cả nước đạt doanh thu 50 triệu USD, năm 2001 khoảng 60 triệu USD và năm 2002 khoảng 75 triệu USD, tổng doanh số của cả 3 năm còn quá xa với kế hoạch 500 triệu USD doanh số PM năm 2005 như đã đề ra. Về số lượng, cả nước có khoảng 600 công ty PM và dịch vụ PM, 8 khu phần mềm tập trung. Trong “trụ” này, bài toán “cơ quan nào đóng vai trò lãnh đạo chính về CNTT-VT tại địa phương” được lãnh đạo đến từ các tỉnh thành nêu ra nhiều nhất, song  chưa có câu trả lời thoả đáng.

  “Trụ” ứng dụng CNTT-VT nổi lên với điển hình là TP.HCM với các ứng dụng: trang Web TP có 24 sở ngành đơn vị tham gia, 11 dịch vụ qua mạng; hệ thống quản lý được tin học hoá ở Sở Giáo Dục Đào Tạo (GDĐT), Sở Kế Hoạch Đầu Tư; chợ công nghệ trên mạng... Song theo Viện Chiến Lược BC, VT và CNTT, nhìn chung trên bình diện quốc gia, các ứng dụng CNTT-VT chưa góp phần tạo ra hạ tầng thông tin cho quốc gia. Û́ng dụng CNTT chỉ tập trung trong công tác văn phòng, kế toán mà chưa phổ biến trong đổi mới quản lý, sản xuất, tự động hóa. Để “trụ” này vững hơn, ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch UBND TP.HCM, đề xuất: “Trong chiến lược phát triển CNTT-VT đến 2010 của quốc gia, cần làm rõ các DN CNTT, các tổ chức nghiên cứu khoa học sẽ được liên kết, với sự hỗ trợ và tài trợ một phần của Nhà Nước như thế nào để phục vụ tin học hoá, tự động hóa sản xuất và quản lý”.

  “Trụ” phát triển nguồn nhân lực, cũng như trong nhiều hội thảo khác, được đặc biệt quan tâm và nhận nhiều ý kiến đóng góp. Bà Nguyễn Bích Thuỷ, giám đốc công ty Thuận Quốc, thẳng thắn trình bày: “Sinh viên tốt nghiệp ĐH được trang bị rất nhiều kiến thức hàn lâm nhưng không thể sử dụng trong thực tế, DN phải đào tạo lại. Nguyên nhân vì họ không được thực hành trên những sản phẩm cụ thể trong quá trình học”. Bà Thuỷ đề nghị Bộ GDĐT nên có chiến lược rèn luyện kỹ năng cho các sinh viên. Ông Nguyễn Trọng, Chánh Văn Phòng BCĐ đề xuất thành lập ĐH CNTT... Riêng ông Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM thì cảnh báo: muốn lập chiến lược GDĐT, Viện Chiến Lược phải nắm rõ thực trạng và số liệu chính xác, trong khi đó báo cáo của Bộ GDĐT hiện tại lệch đến... 3 năm với thực tế.
  Hội thảo CNTT-VT lần I đã kết thúc trong bầu không khí cởi mở. Có thể kết luận về hội thảo bằng nhận xét của ông Jordan Ryan, Trưởng Đại Diện Chương Trình Phát Triển Liên Hợp Quốc (UNDP): Bộ BCVT đã có quy trình rõ ràng trong việc hình thành chiến lược CNTT-VT quốc gia, từ việc thành lập BCĐ đến nghiên cứu hiện trạng, tổ chức đối thoại cởi mở rồi hình thành chiến lược. Với quy trình đó, chắc chắn sắp tới Việt Nam sẽ có một chiến lược thích hợp về phát triển CNTT-VT.

  Lưu Văn

  ID: B0310_8