• Thứ Tư, 04/08/2004 05:05 (GMT+7)

  Những sự kiện CNTT-VT nổi bật

  Mặc dù Bộ BCVT đã ký quyết định cho phép khai thác dịch vụ điện thoại Internet từ 1/7/2003 song phải đến đầu tháng 9/2003, các nhà cung cấp mới chính thức triển khai được, nhưng cũng mới chỉ là với chiều đi, và một thị trường cung cấp các loại thẻ lậu của nước ngoài vẫn song song tồn tại khó kiểm soát.

  Trong một bối cảnh nhiều nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan... chính thức quyết định triển khai sử dụng PM mã nguồn mở thì ngày 4/9/2003, hệ điều hành Vietkey Linux và các ứng dụng đã tổ chức lễ ra mắt. Sự có mặt của Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm, Bộ Trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá cùng nhiều vị quan chức khác trong buổi lễ này như một minh chứng rõ ràng về quyết tâm của Chính Phủ đối với vấn đề PM nguồn mở. Ngay sau đó, Microsoft cùng với Hiệp Hội Doanh Nghiệp PM Việt Nam (VINASA) đã tổ chức hội thảo về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực PM. Bên cạnh nhiều vấn đề còn tồn tại của thị trường PM Việt Nam, các đại biểu tham dự đã khuyến nghị Nhà Nước có những định chế rõ ràng về một tỷ lệ thích đáng cho PM trong các dự án CNTT. Về thực tế này, TS Nguyễn Trọng - chánh văn phòng BCĐQG về  CNTT thừa nhận những chi tiêu của các dự án CNTT trong thời gian qua chủ yếu nặng về phần cứng. Tuy nhiên, theo ông, nguyên nhân chính là thiếu các định chế cụ thể để chi tiêu cho PM và giải pháp. Ông đánh giá: “Nếu cứ quan niệm các dự án CNTT theo kiểu dự án xây dựng cơ bản thì tình trạng trên là không sao tránh khỏi”. Ông cũng cho biết BCĐQG về CNTT dự kiến sẽ quy định rõ ràng trong một dự án CNTT “nếu không có tỷ lệ kinh phí dành cho PM và dịch vụ 40 - 45% thì không thông qua”, và chủ dự án phải chứng minh được việc sử dụng PM xứng đáng với tỷ lệ kinh phí 40 - 45% đó.

  Với nhu cầu bùng nổ của viễn thông Việt Nam, việc phải có riêng vệ tinh địa tĩnh đang là một thực tế. Ban CĐQG về dự án vệ tinh Vinasat đã được thành lập do Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm trưởng ban. Vệ tinh Vinasat sẽ được phóng vào cuối năm 2005 - đầu năm 2006 và sẽ hoạt động trong tối thiểu 15 năm. Tiêu chuẩn cơ bản để chọn nhà cung cấp không chỉ là giá thành mà chủ yếu phải là xu hướng công nghệ tương lai. Việt Nam đang phải cân nhắc giữa các nhà cung cấp của Mỹ, Nga và Châu Âu để có một quyết định  tối ưu nhất.
  Trong khi Bộ Thương Mại cho biết, các DN Việt Nam đã sẵn sàng tới gần 100% cho việc tham gia TMĐT thì một thực tế là khá nhiều DN lớn như Bia Sài Gòn đã để mất tên miền của mình vào tay người khác. Đại diện của Trung Tâm Quản Lý Mạng Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, sau khi nhận được các đơn đăng ký như vậy, VNNIC đã dành ra 3 ngày để chờ ý kiến của các cơ quan đơn vị có liên quan, nếu quá thời hạn đó mà không có phản hồi thì tên miền sẽ được cấp cho đối tượng đăng ký. Vậy sự sẵn sàng cho TMĐT của các DN Việt Nam thực tế đang ở mức độ nào?

  Làm việc với TP.HCM ngoài những vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị cho SEA Games 22, Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương đã thăm và làm việc với Công Viên (CV) PM Quang Trung hôm 15/9/2003. Theo phó chủ tịch UBND TP.HCM, nhờ áp dụng phương châm tạo cơ sở hạ tầng tốt để thu hút đầu tư,  tuy TP.HCM mới chỉ đầu tư cho CVPM Quang Trung khoảng 60 tỷ đồng nhưng đã nhận được cam kết đầu tư khoảng 600 tỷ đồng của các nhà đầu tư. Dự kiến đến 2005, CVPM Quang Trung sẽ tự cân đối được kinh phí hoạt động. Tuy nhiên, ông cũng cho biết nếu ngành BCVT không đảm bảo được giá và chất lượng thì TP.HCM cũng đang tính chuyện xin kết nối Internet trực tiếp qua vệ tinh như đã được Chính Phủ cho phép với khu phần mềm SSP và Đà Nẵng. Tiếp thu các ý kiến, Chủ Tịch nước Trần Đức Lương đề nghị TP.HCM nên nghiên cứu hình thức liên doanh cơ sở hạ tầng và xem xét cơ chế thuận lợi cho DN vay vốn ngân hàng. Chủ Tịch cho rằng lộ trình giảm cước của ngành BCVT còn chậm. Nhà Nước sẽ có tác động để liên lạc viễn thông nhanh hơn, chất lượng, đủ rẻ nhằm đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh của DN.

  Tân Khoa

  ID: B0310_6