• Thứ Tư, 04/08/2004 04:59 (GMT+7)

  Cảm nhận Huế 2003

  Trong hai ngày 7-8/8/2003, tại cố đô Huế đã diễn ra Hội thảo khu vực về hợp tác và phát triển CNTT lần thứ VII do Sở KHCN, Hội Tin Học tỉnh Thừa Thiên -  Huế kết hợp với Hội Tin học TP. HCM tổ chức. Hơn 460 đại biểu của 130 đơn vị quản lý, nghiên cứu và kinh doanh CNTT từ 42 tỉnh, thành về dự đủ nói lên uy tín, tầm vóc và sức lan tỏa của Hội thảo đã vượt qua giới hạn của một hội thảo khu vực. Nội dung và diễn biến của Hội thảo đã đem lại cho giới CNTT cả nước nhiều cảm nhận mới mẻ so với 6 kỳ Hội thảo trước.

  Cảm nhận thứ nhất là sự đón tiếp nồng nhiệt, quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khách sạn trung tâm cấp 4 sao được ưu tiên dành riêng để đón tiếp đại biểu. Nhưng điều quan trọng hơn là bài phát biểu đầy ấn tượng của ông chủ tịch UBND Nguyễn Văn Mễ. Hiếm ở đâu, vị quan chức đầu tỉnh lại có hiểu biết sâu sắc về vai trò của CNTT trong sự nghiệp phát triển đất nước nói chung, của tỉnh mình nói riêng như vậy. Ông nói sôi nổi, không cần bài viết sẵn, thông báo rành rõ chiến lược phát triển CNTT và các lĩnh vực ứng dụng của địa phương. Người nghe cảm nhận được nỗi đam mê, ý tưởng táo bạo và chia sẻ những khó khăn rất cụ thể của ông và giới CNTT Thừa Thiên-Huế. Một số đề nghị của ông cũng sòng phẳng, dứt khoát, như đề nghị Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT bổ sung ông Phó Chủ tịch UBND Lê Viết Xê làm thành viên để có tiếng nói kịp thời của địa phương với Chính Phủ. Một tỉnh có ông Chủ tịch như vậy sẽ không chịu thua kém mãi Hà Nội và Tp. HCM về CNTT.

  Cảm nhận thứ hai là tinh thần đoàn kết, ý chí đồng thuận giữa Hội Tin học Việt Nam với các hội thành viên, giữa giới CNTT với Bộ BCVT. Tiêu điểm là lễ ký kết ngay tại phiên khai mạc, giữa các ông Thứ trưởng Bộ BCVT Mai Liêm Trực, Tổng Thư ký Hội Tin Học Việt Nam Nguyễn Long và Chủ Tịch Hội Tin Học TP. HCM Lê Trường Tùng. Theo đó, ba bên thống nhất kể từ năm 2004, Hội thảo ở Kiên Giang sẽ trở thành Hội thảo quốc gia về CNTT dưới sự bảo trợ toàn diện của Bộ BCVT. Ai cũng biết, lâu nay Hội thảo khu vực ở các tỉnh phía Nam mà linh hồn tổ chức là Hội Tin Học TP. HCM như là một đối trọng với Hội thảo Hà Nội do Hội Tin Học Việt Nam tổ chức. Sự đoàn kết và đồng thuận này cho ta lý do để hy vọng một sự đột biến trong hành động.

  Cảm nhận thứ ba là không khí hội thảo đậm nét phần “thảo” hơn phần “hội” so với 6 kỳ Hội thảo trước. Nội dung thảo luận thường đi thẳng ngay vào những vấn đề “nóng” của CNTT như nguồn vốn đầu tư cho chiến lược phát triển đến năm 2010, đào tạo phi chính quy, vai trò nhà nước với tư cách khách hàng lớn, đội ngũ CIO trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bước triển khai Đề Án 112... Không khí tranh luận có lúc khá gay gắt, nhưng thật sự bình đẳng. Trong phiên họp sáng 8/8/2003, nhiều người ra về vẫn còn mang theo không khí tranh luận giữa ông Thứ trưởng Mai Liêm Trực và ông Giám đốc SSP Nguyễn Hữu Hiền.

  Cảm nhận thứ tư là những dấu hiệu chuyển mình của miền Trung về CNTT. Hai báo cáo của ông Lê Viết Xê, Phó chủ tịch UBND Thừa Thiên – Huế và của ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Trung tâm CNPM Đà Nẵng để lại nhiều ấn tượng cho các đại biểu. Theo lời ông Hữu Hiền (SSP) khi thảo luận, thì Hà Nội và TP. HCM cũng sẽ phải “dè chừng” sự tiến kịp của miền Trung, nếu đâu cũng có quan chức đầu tỉnh dám quyết, dám làm như Huế và Đà Nẵng. “Chất xám cho CNTT miền Trung không thiếu, 30% lập trình viên giỏi của SSP là người miền Trung. Nếu họ có thêm vị đứng đầu Đảng và Nhà Nước ở địa phương dám làm, dám chịu và biết cách tạo sức bật cho CNTT, đương nhiên họ sẽ cất cánh, sớm hay muộn chỉ còn chờ thời cơ”, ông Hiền nói.

  Với những gì đã chứng kiến ở Huế, PCWorld VN hy vọng và chờ đợi những bước chuyển mình đột phá của CNTT trong giai đoạn nước rút 2003 – 2005.

  Võ An Thái

  ID: B0309_10