• Thứ Tư, 04/08/2004 04:57 (GMT+7)

  Cuộc chiến tin học và “tuyệt chiêu phá rào” của FPT với điện thoại Internet

  Sự kiện tổ chức Hacker Vietnam Association chính thức có một hội nghị về an ninh mạng tại Tp. HCM tháng 7/2003 chưa “nguội” thì trang Web www.vnhacker.org của họ đã bị đánh phá dữ dội bởi các tổ chức Hacker khác. Việc các tổ chức Hacker chủ động phá hoại lẫn nhau là chuyện chưa từng có ở Việt Nam từ trước đến nay và trong một chừng mực nào đó cho thấy cần có một sự quan tâm thỏa đáng của xã hội đến họ để giải quyết những mâu thuẫn đó và thừa nhận những yếu tố tích cực của Hacker mũ trắng. Chuyên gia an ninh thông tin mạng Nguyễn Tử Quảng có lời: “Để trở thành một Hacker mũ trắng chân chính cần phải khổ luyện và học tập không ngừng, không chỉ về chuyên môn mà cả về đạo đức”.

  Khác với mùa tuyển sinh năm trước, Bộ GD&ĐT không tổ chức một hội nghị xử lý dữ liệu tập trung hết sức tốn kém mà đơn giản chỉ gửi dữ liệu về Trung tâm CNTT của Bộ để xử lý. Nhưng cũng vì những lo ngại về Hacker mà cuối cùng Bộ đã quyết định phương án gửi dữ liệu bằng đĩa thay vì truyền qua mạng. Công việc xử lý diễn ra trôi chảy, nhanh chóng, không mất nhiều thời gian và đến ngày 15/8/2003, các trường ĐH hoàn toàn có thể công bố kết quả tuyển sinh của mình, trong đó có cả việc xử lý nguyện vọng 2. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn và theo đề xuất của ĐHQG TP. HCM, 30 trường đại học và cao đẳng phía Nam đã cùng tổ chức một hội nghị xử lý dữ liệu riêng tại TP. HCM. Và cũng như năm trước, việc công bố điểm lại là cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. Công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC) đã không tiếc tiền quảng cáo trên cả báo chí và truyền hình về dịch vụ tra cứu kết quả tuyển sinh bằng tin nhắn qua điện thoại di động. Giáo dục quả là một thị trường đáng mê cho các nhà kinh doanh dịch vụ viễn thông. Ngay ở thời điểm cận kề với việc kết quả tuyển sinh được công bố, Tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) đã trở thành đối tác thứ hai ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ GD&ĐT về việc phát triển mạng giáo dục quốc gia EduNet. Bên cạnh sự kiện này, ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành việc đưa Internet đến 100% trường THPT trong tỉnh. Đó là những cố gắng cùng quyết tâm rất lớn và đáng biểu dương, song vấn đề chưa được mấy ai trả lời là tính hiệu quả của việc nối mạng giáo dục, bởi có điều tra không chính thức cho kết quả giật mình là không dưới 50% đội ngũ cán bộ, giảng viên ĐH và một tỷ lệ không thua kém các cán bộ, chuyên viên các viện nghiên cứu không thường xuyên sử dụng máy tính trong công việc. Được biết, Bộ GD&ĐT đang tiến hành những khảo sát về hiện trạng CNTT trong giáo dục. Hy vọng những sự thật đó phải được nhìn nhận nghiêm túc để rút ra bài học và có được biện pháp tích cực.

  Tuy nhiên, sự kiện đáng chú ý nhất vẫn là chuyện FPT “phá rào” trong triển khai dịch vụ điện thoại Internet. Theo quyết định của Bộ BCVT thì điện thoại Internet được phép khai thác từ 1/7/2003, song người tiêu dùng ra sức chờ đợi và ngay cả sau khi VDC tổ chức khai trương dịch vụ này ngày 17/7/2003 thì các thẻ FoneVNN của họ vẫn chưa được tung ra thị trường. Với FPT, mặc dù chưa hoàn tất thủ tục của đoàn kiểm tra liên ngành song chỉ trong 5 ngày kể từ 7/8/2003, công ty này đã chính thức phát hành tới 20.000 thẻ trả trước FPT Phone với tổng mệnh giá lên tới trên 5 tỷ đồng. Sự xuất hiện tràn ngập này đã khiến người tiêu dùng chỉ biết đến FPT mà dường như quên tên các nhà cung cấp khác. Thanh tra Bộ BCVT đã yêu cầu FPT phải tạm ngưng cung cấp dịch vụ và có thể sẽ bị phạt 70 triệu đồng, nhưng chính một chuyên gia của Bộ BCVT cũng thừa nhận là tuy FPT phạm luật nhưng đây là việc nên ủng hộ bởi họ sớm đem lại lợi ích cho người tiêu dùng. GS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ûơng thì cho rằng thủ tục kiểm tra liên ngành nên được thay đổi theo một hình thức khác phù hợp hơn bởi nó chẳng khác gì một thứ giấy phép con quá phiền nhiễu. Một lãnh đạo của VDC cũng tỏ ý đồng tình và cho rằng nếu VDC không phải là doanh nghiệp trực thuộc VNPT thì họ cũng làm như vậy. Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp thì nhận xét: “Quản lý Nhà nước phải phù hợp với sự vận động, phát triển của khoa học công nghệ và nền kinh tế. Khi có sự tụt hậu của quản lý Nhà nước thì thực tiễn sẽ có sự “bứt phá” riêng của nó”.

  Tân Khoa

  ID: B0309_6