• Thứ Tư, 04/08/2004 04:57 (GMT+7)

  Truyền hình cho SEA Games 22 Làm gì ở "những giây cuối cùng"?

  Hội nghị quốc tế về truyền hình cho SEA Games 22 đã được tổ chức vào ngày 25/8/2003 tại khách sạn Melia. Các đại biểu có thể hình dung về Trung Tâm Báo Chí (IBC) thông qua sơ đồ giới thiệu của ban tổ chức (BTC).

  Theo các thông tin trước khi diễn ra hội nghị, Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) vẫn chưa nhập về thiết bị ghép nối tín hiệu với hệ thống điện tử xử lý thông tin (HTĐTXLTT) và phải tới tháng 10 mới có các thiết bị này. Một bình luận viên của Đài cho biết do thời gian quá gấp rút nên không thể kịp đấu thầu mà phương án là sẽ thuê của Tổ Chức Phát Thanh Truyền Hình Châu Á - Thái Bình Dương (ABU). Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị, ông Đinh Quang Hưng - phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật của VTV cho biết, VTV và các đài địa phương đang nỗ lực hết mình để hoàn thiện tối đa về mặt kỹ thuật cũng như sản xuất chương trình với hy vọng đem đến cho khán giả trong nước và quốc tế những hình ảnh trung thực, đẹp mắt, đầy đủ thông tin đi kèm và kịp thời. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mong muốn các phương tiện thông tin đại chúng ủng hộ tới mức tối đa những nỗ lực của BTC và truyền hình.

  Thẳng thắn trao đổi ý kiến tại hội nghị, truyền hình Singapore đưa ra yêu cầu về các điều kiện phục vụ đi lại, truyền tín hiệu, và mong muốn được biết trước các chi phí cần thiết. Tuy nhiên, các quan chức của BTC, VTV và VNPT đã không đưa ra được những con số cụ thể cũng như lịch thi đấu. Đại diện truyền hình Philippines thì cho biết họ cũng như các đồng nghiệp sẽ chỉ gửi được một số lượng phóng viên hạn chế sang Việt Nam và như vậy, chỉ có thể tập trung tại Hà Nội hay TPHCM. Trên thực tế, SEA Games 22 lại diễn ra ở 11 tỉnh, thành (theo ông Nguyễn Hồng Minh - vụ trưởng Vụ Thể Thao Thành Tích Cao, chưa bao giờ SEA Games lại được tổ chức trên một diện rộng như vậy (?)). Điều này khiến truyền hình của họ khó có thể theo dõi hết các môn thi đấu sở trường của nước mình.

  Ông Y. L. Lim, giám đốc sản xuất các chương trình thể thao kênh 3 đài truyền hình Malaysia (TV3) mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ giữa TV3 và VTV với tư cách là nước đã đăng cai thành công SEA Games 21 tại Kuala Lumpur, song dường như phía Việt Nam chưa mấy tích cực. Là cố vấn về truyền hình cho BTC SEA Games 22, ông Patrick T. Furlong - Giám đốc công ty tư vấn về truyền thông PTF đã đặt vấn đề nên tổ chức hội nghị này từ ít nhất 6 tháng trước ngày khai mạc mà nay chỉ còn 102 ngày nữa. Lý ra, hội nghị này phải là lúc để tổng kết về những kết quả đã chuẩn bị được của BTC cũng như VTV, nhưng vẫn còn quá nhiều vấn đề tồn tại mà chưa có câu trả lời.

  Tất cả các đài truyền hình nước ngoài đều đưa ra yêu cầu phải có thông tin cập nhập liên tục về các diễn biến của mọi hoạt động thể thao để cung cấp cho báo chí. Tuy nhiên, theo các thông tin trước đó, trang Web SEA Games 22 sẽ chỉ được cập nhật 2 lần mỗi ngày và đây quả là vấn đề đáng lo ngại. Rất may, báo điện tử Vietnam Net đã được công nhận là báo điện tử chính thức của SEA Games 22 và các báo chí quốc tế có thể hy vọng khai thác thông tin cập nhật từ đây chăng!

  Buổi hội thảo đã kết thúc trong một bầu không khí đầy lo âu cả về phía BTC, VTV và các đài truyền hình đến tham dự. Thay mặt lãnh đạo VTV, ông Đinh Quang Hưng thừa nhận những mặt còn tồn tại trong công tác chuẩn bị và tổ chức không riêng gì của truyền hình và mong muốn các đài bạn tích cực có những đóng góp xây dựng. Tuy nhiên, lãnh đạo TV3 của Malaysia cho rằng đây không thể là vấn đề của riêng nước đăng cai mà còn là thể diện của cả nền thể thao ASEAN.

  Được biết một tuần trước hội nghị truyền hình, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm đã chỉ đạo Bộ Tài Chính nhanh chóng đưa ra cơ chế đấu thầu hợp lý cho các hạng mục của truyền hình. Ông cũng đặc biệt lưu ý đến công tác của Tiểu Ban CNTT và truyền thông vì đây là 'bộ não' của SEA Games 22. Hy vọng VTV cùng HTĐTXLTT sẽ hoàn thành nhiệm vụ trong 'những giây cuối cùng' trước giờ khai mạc SEA Games.

  Nhật Khoa

  ID: B0309_7