• Thứ Tư, 04/08/2004 04:58 (GMT+7)

  Viễn cảnh cuộc hôn phối CNTT - sinh học Việt Nam

  Cách đây hơn 3 năm, các nhà khoa học Mỹ đã giải mã thành công được 97% bộ gen người khiến cả thế giới trầm trồ thán phục. Tuy nhiên, những hình ảnh từ truyền hình cho thấy trên bàn làm việc của các nhà sinh học Mỹ ít có các dụng cụ thí nghiệm mà chỉ toàn máy tính. Điều đó chứng tỏ những thành tựu của công nghệ sinh học (CNSH) có được một phần quan trọng nhờ CNTT. Rõ ràng, sự “bắt tay” giữa các ngành khoa học là tất yếu.

  Hơn 3 năm đã trôi qua và ở Việt Nam không mấy ai biết được CNTT đã và đang làm gì cho CNSH. Tuy nhiên, CNSH là một lĩnh vực đầy tiềm năng. Không phải bỗng dưng một trong những nhà đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam, Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG), lại dành ra 15 triệu USD cho CNSH. Những gì mà IDG đầu tư mạo hiểm vào CNSH không ngoài việc ứng dụng CNTT trong sinh học. Cũng vào thời điểm IDG chính thức công bố về chương trình đầu tư mạo hiểm nói trên thì Viện CNSH đã thực hiện thành công việc xác định danh tính các liệt sĩ trên cơ sở lấy mẫu hài cốt và đối chiếu với các mẫu gen thân nhân của liệt sĩ với công cụ là CNTT. Việc tiếp theo của Viện là xây dựng một ngân hàng dữ liệu quốc gia về gen. Đương nhiên, CNTT cũng là yếu tố không thể thiếu.

  CNTT cho sinh học còn nhiều chân trời rộng mở và khó có thể mường tượng hết. TS. Trương Nam Hải - phó viện trưởng Viện CNSH mong muốn và tin tưởng về những hợp tác với ngành CNTT. Bản thân ông cũng đầy thiện ý đón nhận những sinh viên CNTT muốn tìm hiểu về CNSH, đồng thời mong muốn sinh viên chuyên ngành sinh học được học tập nhiều hơn kiến thức về CNTT trước khi bộ môn Sinh - Tin Học chính thức được đưa vào chương trình của các ĐH chuyên ngành sinh học, nông nghiệp, thực phẩm, y tế, thuỷ sản...

  Tuy nhiên, tương lai đó còn phụ thuộc nhiều vào chiến lược quốc gia cho CNSH. Được biết Bộ KHCN đã đề xuất với Bộ Chính Trị sớm ban hành một chỉ thị về phát triển CNSH cùng một Ban Chỉ Đạo Chương Trình Quốc Gia về CNSH. Bản chỉ thị mới này chắc hẳn cũng không thể thiếu một chương mục riêng về ứng dụng và phát triển CNTT cho CNSH, và đó chính là sự cụ thể hóa Chỉ Thị 58/CT-TW. 

  Trong các công nghệ mũi nhọn quan trọng nhất của thế kỷ 21, CNTT đã và sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu của CNSH và công nghệ vật liệu mới. Một viễn cảnh mới đang mở ra cho CNTT nói chung và CNpPM nói riêng với sinh học. Chúng ta hãy chờ đón cái bắt tay lịch sử và chính thức của CNTT với CNSH trong một ngày gần đây.

  Tân Khoa - Hồng Nhật

  ID: B0309_6