• Thứ Tư, 04/08/2004 04:50 (GMT+7)

  Để không rơi vào tình trạng “môi hở - răng lạnh”

  Thời gian đến giờ khai mạc SEA Games đã cận kề, song dường như các phương tiện thông tin đại chúng trong nước lại chỉ tập trung đề cập đến sự chuẩn bị của các đội tuyển thể thao cùng tiến độ xây dựng các công trình mà không mấy quan tâm đến bài toán tổng thể của SEA Games lần này cùng với khái niệm đạo diễn thông tin, đạo diễn truyền hình cho nó.

   

  Như đã nêu trong PC World VN B số 7/2003, ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc công ty VDC, đơn vị chịu trách nhiệm chính về hệ thống điện tử xử lý thông tin (HTĐTXLTT), chưa dám xác nhận sự “sẵn sàng 80%” của hệ thống này tại SEA Games 22 như ông Dương Nghiệp Chí, viện trưởng Viện Khoa Học TDTT thông báo trước đó. Cho tới thời điểm này, khái niệm đạo diễn thông tin cho hệ thống cũng như bài toán tổng thể vẫn chưa được đặt ra. Vậy HTĐTXLTT sẽ được kết nối với truyền hình ra sao và sự phối hợp giữa 2 hệ thống này như thế nào tại SEA Games 22? Đây là 2 vấn đề có sự gắn kết chặt chẽ với nhau và nếu không có giải pháp xử lý, tất yếu sẽ dẫn tới tình trạng “môi hở - răng lạnh”.

   

  Theo ông Trần Tiến Đức, nguyên bình luận viên thể thao của Truyền Hình VN, với các sự kiện thể thao lớn như Olympic, World Cup..., kế hoạch cho công tác truyền hình được lên từ trước đó nhiều năm và không thể là công việc riêng của truyền hình. Công việc này còn bị chi phối bởi các yếu tố: khán giả, tài trợ... Đặc biệt, với SEA Games 22 tổ chức ở Việt Nam được diễn ra trên một diện rộng tại nhiều địa phương khác nhau, bài toán CNTT - truyền thông  là không hề đơn giản. Khả năng về trang thiết bị của các đài truyền hình trong nước khó có thể đáp ứng nổi trong khi truyền hình thể thao lại đặc biệt cần đến các thiết bị chuyên dụng.

   

  Truyền hình việt nam: đã đủ năng lực và kinh nghiệm?

  Với thể thao, từ trước đến nay, Đài Truyền Hình Việt Nam (ĐTHVN) và các đài khu vực chỉ mới tham gia truyền hình trực tiếp các lễ khai mạc, bế mạc các sự kiện thể thao; với các môn thi đấu cũng chỉ có bóng đá, marathon, đua xe đạp. Còn với đa số các môn thể thao khác, việc truyền hình trực tiếp là rất ít và chủ yếu mang tính chất đưa tin.

  Tại SEA Games lần này, riêng với điền kinh, truyền hình có thể phải huy động một khối lượng lớn trang thiết bị và nhân lực. Chỉ đơn cử với môn chạy, tại vị trí về đích phải có 3 camera cận cảnh ở phía trước, phía sau và ngang vạch đích. Đương nhiên phải có các camera để theo dõi toàn sân vận động và các hệ thống camera cho riêng rẽ từng môn thi đấu. Để có thể bao quát toàn bộ các cuộc thi đấu điền kinh diễn ra đồng thời, số lượng camera phải lên đến hàng chục.

   

   Tuy nhiên, dù đã huy động đủ trang thiết bị cần thiết thì vẫn cần đến công tác tổ chức điều hành. Trong khi đó, ở VN hiện nay chưa có những đạo diễn truyền hình thể thao chuyên nghiệp được đào tạo một cách bài bản. Tình cảnh này cũng diễn ra tương tự với đội ngũ quay phim, bình luận viên, theo nhận xét của ông Đức. Trong thực tế, do nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan, gần như chưa bao giờ các cuộc thi đấu điền kinh trong nước được truyền hình trực tiếp. Riêng với các môn như đua xe đạp, marathon, đi bộ..., để việc truyền hình diễn ra bao quát, thuận lợi thì không thể thiếu máy bay trực thăng. Bài toán truyền hình đã đến phút áp chót và ông Trần Tiến Đức dự đoán: rất có thể nếu không có đủ điều kiện thì các cuộc thi marathon, xe đạp, đi bộ... sẽ không được truyền hình trực tiếp một cách hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nếu đó là yêu cầu của các nước trong khu vực thì VN tất yếu phải đáp ứng. Kinh nghiệm tại SEA Games Bruney 1999 cho thấy, hãng truyền hình Star TV thầu toàn bộ các công việc về truyền hình và vấn đề này cũng đã được đề cập cho SEA Games 22. Nhưng đến thời điểm này nếu gợi ý trên được chấp thuận, liệu có hãng truyền hình quốc tế nào dám “nhảy vào” đảm nhận? 

   

  Cần Sự Kết Nối Và Phối Hợp Ăn Ý

  Đương nhiên,  trong các sự kiện thể thao quốc tế, cùng với hình ảnh được truyền đi thì các số liệu và thành tích của vận động viên được hiển thị kịp thời là yếu tố không thể thiếu.

  Ông Trần Tiến Đức cho rằng đạo diễn truyền hình và đạo diễn thông tin cho HTĐTXLTT phải phối hợp hết sức chặt chẽ và ăn ý với nhau. Về mặt kỹ thuật để kết nối là không khó, song điều quyết định cho sự thành công là công tác vận hành. Đạo diễn thông tin phải bao quát toàn bộ thông tin của từng môn thi đấu để đưa thông tin cho khớp với hình ảnh truyền hình và cung cấp thông tin đến các đối tượng quan tâm khác, mà trước hết là cho báo giới.

  Theo kinh nghiệm, ông Đức cho biết: HTĐTXLTT phải được kiểm soát tại nơi làm việc của tổng đạo diễn truyền hình. Riêng về những hình ảnh từ các camera chuyên dụng của HTĐTXLTT để giám sát về đích, cũng nên kết nối với đạo diễn truyền hình. Khi đó, các bình luận viên sẽ không còn phải nói “theo chúng tôi...” trong khi ban tổ chức chưa thông báo đến họ về kết quả thi đấu.

  Nói đến bài toán truyền hình cho SEA Games 22 lúc này quả là đã quá muộn song vẫn còn thời gian để “chạy nước rút”. HTĐTXLTT sẽ không thể sẵn sàng ở mức 50% nếu Ban Tổ Chức chưa đưa ra được kế hoạch chi tiết của truyền hình. Được biết, đầu tháng 8/2003 tại Hà Nội sẽ diễn ra hội nghị quốc tế về truyền hình cho SEA Games 22 với sự tham gia không chỉ của các nước ASEAN. Tám kênh truyền hình theo dự kiến của Ban tổ chức sẽ phát hình ra sao và năng lực trang thiết bị cùng con người VN sẽ đáp ứng đến đâu? Hy vọng chúng ta sẽ có được lời giải đáp hợp lý từ hội nghị này.

   

  Tân Khoa

   

  ID: B0308_9