• Thứ Tư, 04/08/2004 04:50 (GMT+7)

  Giải “Sản Phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất 2003” điểm sáng công nghiệp nước nhà

  Lòng tin của bạn đọc PC World Việt Nam dành cho sản phẩm phần cứng CNTT Việt Nam, đặc biệt là máy tính Việt Nam làm sáng lên hy vọng của một nền công nghiệp nước nhà 

   

  Lễ công bố và trao giải “Sản Phẩm CNTT Ûa Chuộng Nhất 2003” lần thứ 7, sự kiện được giới CNTT Việt Nam mong đợi, đã được tiến hành tại KS Sofitel TP.HCM vào ngày 9/7 vừa qua. Mọi nôn nao, kỳ vọng, hồi hộp chỉ được “gỡ nút” cùng với sự hân hoan trên gương mặt của những người đứng trên bục danh dự đón nhận cúp của lòng tin yêu mà bạn đọc tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Việt Nam đã gửi gắm.

   

  Năm 2003 đã đi được một nửa đường với nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội trên chính trường quốc tế. Việt Nam vẫn tìm được thế cân bằng và vững tiến với những kết quả khả quan, trong đó đặc biệt là sản xuất công nghiệp tăng 15,7%, cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm qua. Ngành công nghiệp CNTT Việt Nam vẫn giữ mức tăng trưởng trong khoảng 20-25% và có chiều hướng đi lên.

   

  Giải “Sản Phẩm CNTT Ûa Chuộng Nhất” năm nay vẫn sừng sững những tên tuổi lớn, nhưng chúng tôi cảm thấy vui và hy vọng với những tia sáng của các tên tuổi Việt Nam đang ngày càng rõ nét tại thị trường nước nhà.

  Những điểm sáng là sự có mặt thuyết phục của đa số máy tính thương hiệu Việt Nam; sự quan tâm, ưu ái của bạn đọc cho hình thức “tin trực tuyến”.

  Với máy tính để bàn, mặc dù HP- Compaq vẫn giật cúp vàng nhưng thương hiệu Việt Nam đang chứng tỏ tiềm năng, sức bật khi có đến 2 công ty lọt vào top 3, và trong số 7 nhãn hiệu bứt hẳn lên hàng đầu chỉ còn 2 đại gia đến từ bên kia bờ Thái Bình Dương. Đặc biệt là sự bứt phá ngoạn mục của Robo để giành vị trí thứ hai khá thuyết phục và tên tuổi mới nổi lên là E-lead của FPT.

   

  Phần sản phẩm đặc thù Việt Nam thể hiện khá chân thực hiện trạng CNTT của nước nhà. Một cảm giác man mác buồn khi phần mềm nghiệp vụ không hề có khuôn mặt mới. Lòng tin yêu của người dùng vẫn đặt vào các tên tuổi quen thuộc vì dường như công nghiệp phần mềm của chúng ta vẫn đang là một dòng chảy nhỏ bình lặng. Bộ tra cứu từ điển MTD của Lạc Việt với bản nâng cấp mới đã ngay lập tức vươn lên vị trí thứ 2, theo sát bản VNDOCR.

  Giải trang tin trực tuyến thuộc về VnExpress cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của trang tin này trong lĩnh vực thông tin “ăn liền”, nhưng theo sát vẫn là mạng VietNamNet với cách biệt nhỏ. Thật không đành lòng khi phải đặt hai tên tuổi lớn này vào hai thứ hạng khác nhau bởi cách biệt 2% chưa đủ thuyết phục. Nhưng cuộc chơi nào cũng có luật của nó.

   

  Dù chưa bứt phá được VDC trong vai trò của nhà cung cấp dịch vụ Internet nhưng FPT cho thấy sự năng nổ của mình với tỷ lệ phiếu bầu không quá cách biệt.

  Và cuối cùng, hình ảnh “anh cả” FPT vẫn còn rất đậm nét trong lòng bạn đọc khi tiếp tục giành được giải “Nhà cung cấp giải pháp” số 1.

  Đối với các hạng mục sản phẩm khác, sự thay đổi không đáng kể, những tên tuổi quen thuộc tiếp tục giành các thứ hạng cao. Các công ty lớn như HP-Compaq, IBM, Intel, Nokia... vẫn chiếm thế độc tôn với tỷ lệ bình chọn áp đảo.

   

  Chi tiết về kết quả bình chọn có thể xem tại PCW A số 7/2003, trang 69.

  Những nghi thức long trọng cùng cuộc vui đã kết thúc, nhưng kết quả cuộc bình chọn đặt ra không ít vấn đề buộc những người trong cuộc phải suy nghĩ. Nhìn lại các cuộc bình chọn trước đây, có thể dễ dàng nhận thấy có rất ít những đột phá. Ngoài máy tính Robo và trang tin trực tuyến VnExpress là hai tên tuổi mới nổi trong thời gian gần đây thì mọi cái dường như vẫn theo một “trật tự” lâu nay: kẻ mạnh luôn dẫn đầu.

   

  Một mặt, việc giữ vững vị trí hàng đầu là thành công lớn của các đơn vị đoại giải, nhưng thiếu vắng gương mặt mới lại cho thấy sự kém sôi động của thị trường CNTT Việt Nam.

  Liệu những đốm sáng hy vọng loé lên trong các cuộc bình chọn trước đây và hôm nay có đủ sức tỏa sáng hơn nữa hay không?

  Có lẽ câu trả lời mà chúng ta mong đợi đành phải gác lại đến năm sau.

   

  ID: B0308_13