• Thứ Tư, 04/08/2004 04:48 (GMT+7)

  Khởi động thị trường đầu tư mạo hiểm. Thời cơ cho những ý tưởng sáng tạo

   


  Ông Lê Thanh Tâm, tân tổng giám đốc công ty IDG V.Nam

  Sau những tuyên bố sớm từ cuối năm 2002, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, tại cuộc họp với báo chí vào ngày 14/7/2003 tại Hà Nội, ông Patrick J. McGovern, chủ tịch Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG đã công bố chính thức thành lập công ty IDG Việt Nam 100% vốn nước ngoài, đồng thời công bố sẽ đầu tư 100 triệu USD trong đó 20 triệu USD cho thị trường báo chí và 80 triệu USD cho lĩnh vực đầu tư mạo hiểm tại VN. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường đầu tư mạo hiểm ở VN đã bắt đầu thực sự  khởi động.
  Việc IDG tuyên bố thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm với khoản ngân sách lên tới 80 triệu USD được xem là một tín hiệu tốt đối với thị trường công nghệ của VN nói chung và thị trường CNTT nói riêng. Sự kiện này chứng tỏ thị trường VN đã được đánh giá cao trong con mắt của các doanh nghiệp CNTT nước ngoài. Theo nhận định của ông Patrick J. McGovern, thị trường CNTT của VN sẽ tăng trưởng với tốc độ từ 25-30%/năm trong vòng 7 năm tới.

   

  Trong số 80 triệu USD mà IDG dành cho thị trường đầu tư mạo hiểm tại VN, dự kiến 30% sẽ được đầu tư vào lĩnh vực bưu chính viễn thông & công nghệ không dây, khoảng 25% vào công nghiệp phần mềm, 20% vào E-Commerce và E-Business, 15% vào công nghệ sinh học cao và 10% cuối cùng vào phát triển công nghệ điện - điện tử. Như vậy, sẽ có tới 55% số vốn, tức là hơn 40 triệu USD dành cho lĩnh vực viễn thông và CNTT. Khoản đầu tư này đang mở ra một cơ hội rất lớn cho ngành viễn thông và công nghiệp phần mềm của VN cũng như những tài năng trẻ với những ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực này.

   

  IDG cho biết công ty sẽ dựa trên 4 tiêu chí chính để chọn lựa và đưa ra quyết định đầu tư. Trước hết, IDG sẽ xem xét khả năng giúp cho (ra đời) sản phẩm hay dịch vụ cụ thể và đâu là thị trường chính thức của sản phẩm, tức là IDG sẽ nghiên cứu thị trường rất kỹ trước khi đi đến quyết định đầu tư. Thứ hai, IDG sẽ chủ yếu đầu tư vào các công ty công nghệ cao, công nghệ có khả năng phát triển, đặc biệt sản phẩm của các công ty này phải rất khó có khả năng làm giả hoặc làm nhái. Thứ ba, ban lãnh đạo công ty đó phải có khả năng làm việc được với nhau lâu dài, gắn kết chặt chẽ và có mối quan hệ hợp tác lâu dài. Thứ tư, IDG sẽ chọn các công ty mới mở và mới hoạt động. Bốn tiêu chí trên được đặt ra cho hình thức đầu tư mạo hiểm nhằm chọn lựa những công ty có ý tưởng kinh doanh lớn, có dự án khả thi, đảm bảo khả năng thu hồi vốn trên tổng đầu tư lớn (từ 30-50%).

   

  Theo ông Lê Thanh Tâm - tân tổng giám đốc công ty IDG Việt Nam, ngay trong tháng 9 này, sẽ có một đoàn luật sư thuộc ban điều hành IDG sang VN để làm một số công việc cần thiết chuẩn bị cho quỹ đi vào hoạt động. Mặc dù đã có tiêu chí rõ ràng, nhưng vì là đầu tư mạo hiểm nên phải có thời gian để thẩm định kỹ dự án. Do đây cũng là vấn đề mới nên IDG VN dự kiến tổ chức các chuyến đi khảo sát kinh nghiệm tại một số thị trường mà IDG đã đầu tư như Trung Quốc. Rất có thể các chuyến đi này sẽ được tổ chức ngay trong 1-2 tháng tới. Chính vì vậy mà quỹ sẽ không thể triển khai được quá sớm trừ một số dự án đặc biệt. Lĩnh vực dự kiến được chọn lựa đầu tiên để đầu tư sẽ là phần mềm và công nghệ cao. Tại Trung Quốc, khởi đầu từ năm 1993 nhưng cũng phải tới năm 1996, đầu tư mạo hiểm của IDG mới hoạt động hiệu quả và đến năm 1999 mới thực sự phát triển mạnh.

  Ông Tâm dự đoán, ít nhất vào năm 2005, quỹ đầu tư mạo hiểm của IDG ở Việt Nam mới có thể hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, quỹ có thể sẽ tiến hành đầu tư ngay nếu có những dự án, ý tưởng khả thi. 

   

  Cùng khởi động với IDG, Intel vừa có chuyến “thăm” một số công ty để tìm hiểu cơ hội đầu tư mạo hiểm tại thị trường Việt Nam, ông Thân Trọng Phúc, TGĐ Intel Việt Nam cho biết. Có khả năng dự án đầu tiên mà Intel đầu tư sẽ thuộc lĩnh vực phần mềm xuất khẩu. Khả năng số vốn đầu tư cho dự án đầu tiên sẽ là 1-2 triệu USD. 

  Tuy nhiên, dự kiến đầu tư của Intel là một công ty nước ngoài  hoạt động tại Việt Nam, bởi theo ông Phúc, hầu hết các công ty Việt Nam chưa đáp ứng đủ 4 tiêu chí mà Intel đặt ra. Đó là: nhân sự, công nghệ, khả năng thành công khi đưa ra thị trường và cuối cùng là “đầu ra” của lợi nhuận. Hầu hết các công ty Việt Nam thường đạt được 3 điều kiện đầu tiên nhưng lại không thể đạt được điều kiện cuối cùng.

   

  Trước Intel và IDG, cũng đã có 2 công ty hoạt động tại đầu tư Việt Nam là Dragon Capital và Mekong Capital. Hiện Dragon Capital đã đầu tư vào 3 công ty và cả 3 công ty này đều là của nước ngoài. Còn Mekong Capital tuy khẳng định sẽ đầu tư nhưng cũng mới đang trong quá trình chọn lựa.

  Bình luận về việc IDG tuyên bố thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam, ông Phúc khẳng định: đó là một tín hiệu tốt cho thị trường CNTT của Việt Nam và Intel sẽ “sát cánh” cùng với IDG đầu tư trong lĩnh vực này.

  ID: B0308_16