• Thứ Tư, 04/08/2004 04:48 (GMT+7)

  “Tổng đạo diễn thông tin ư, khó lắm!”

  Bài toán tổng thể của SEA Games nói chung, CNTT và truyền hình nói riêng là không hề đơn giản và đáng ra đã phải được bàn đến trước hàng năm. Liệu tình hình có thực sự lạc quan như lời ông Dương Nghiệp Chí – Viện trưởng Viện Khoa Học TDTT với vai trò là người chịu trách nhiệm chính cho “linh hồn” của SEA Games 22?

  PC World VN: Còn 137 ngày nữa là đến ngày khai mạc SEA Games 22 (tính đến ngày 21/7/2003). Ông nói độ sẵn sàng của Hệ Thống Điện Tử Xử Lý Thông Tin Thi Đấu (HTĐTXLTT) tại SEA Games 22 đã đạt tới 80%. Tuy nhiên, đại diện công ty điện toán và truyền số liệu (VDC) lại không xác nhận con số này. Vậy thực chất vấn đề là như thế nào thưa ông?

   

  Ông Dương Nghiệp Chí: Công ty VDC chỉ phụ trách phần truyền thông và một số phần việc khác trong dự án này chứ không phải là tất cả. Vì thế có thể họ không nắm được tình hình. Hiện nay, tất cả các thiết bị điện tử xác định thành tích, hỗ trợ xác định thành tích đã được nhập về hết. Các chương trình phần mềm, trừ những môn thi đấu không cần phần mềm như các môn bóng, bi sắt, đua thuyền, billard-snooker, cờ vua... (tổng số khoảng 392 phần mềm xác định thành tích thi đấu) - đã được cài đặt xong vào các thiết bị ở khu vực phía Bắc, vận hành thử nghiệm “chay” (không phải trong môi trường thi đấu thực).

   

  Như vậy, phần quan trọng nhất là nhập các thiết bị phần cứng và xây dựng các chương trình phần mềm xử lý thành tích thi đấu đã hoàn thành. Phần việc còn lại chỉ là chờ đợi hoàn thành các địa điểm thi đấu để lắp đặt và chạy thử nghiệm. Đồng thời công ty VDC còn xây dựng thêm một số phần mềm tổ chức thi đấu tiếp tục (tức là sau khi xác định thành tích thi đấu của các VĐV, còn cần các chương trình phần mềm tổ chức thi đấu tiếp theo). Từ nay đến trước ngày khai mạc SEA Games 22, việc thử nghiệm hệ thống này ở các giải thi đấu tiền SEA Games sẽ được tiến hành. Số giải thi đấu thì nhiều, song chỉ kiểm tra hoạt động của hệ thống ở những giải tổ chức tại các địa điểm thi đấu. Có khoảng 20 giải như vậy.

   

  Với tiến độ công việc như  thế, tôi cho rằng, nếu như các thiết bị được lắp đặt kịp thì thậm chí tổ chức thi đấu ngay vào tuần sau chúng ta cũng có thể đáp ứng được. Xác định được thành tích (bằng phần mềm) đã̀ xong, sau đó có đấu nối, truyền dữ liệu kiểu thủ công cũng không ai cấm.

   

  Về vấn đề truyền hình, hệ thống truyền hình phải kết nối với HTĐTXLTT như thế nào? Ông có đặt vấn đề này ra với truyền hình không?

   

  Các hệ thống điện tử tại các Thế Vận Hội, Á Vận Hội là hệ thống đa chức năng và lấy truyền hình làm trung tâm (bởi qua truyền hình mới có tiền bán bản quyền truyền hình). Hệ thống của chúng ta cũng là đa chức năng (hình ảnh, dữ liệu, âm thanh) nhưng sự phối hợp các chức năng không trọn vẹn. Ví dụ, chúng tôi chỉ lo phần dữ liệu thi đấu, còn bên truyền hình cần dữ liệu đến đâu thì đến kết nối với chúng tôi. Vì thế, truyền hình cũng có thể chỉ đóng vai trò như các báo bình thường. Chỉ có khả năng môn điền kinh là được truyền hình kết nối liên tục với HTĐTXLTT để lấy dữ liệu. Phía truyền hình cũng đã làm việc với chúng tôi về vấn đề này.

   

  Thưa ông, như vậy thì hệ thống của chúng ta lấy gì làm trung tâm?

   

  Chẳng có ai làm trung tâm cả. Việc của chúng tôi là xây dựng HTĐTXLTT, truyền hình thì lo truyền hình, bên nào cũng quan trọng, mỗi người mỗi việc. Tất cả phải theo dự án. Chúng tôi chẳng có bài toán tổng thể nào nhưng dự án đầu tư như thế nào, Ủy Ban (UBTDTT) duyệt như thế nào thì chúng tôi thực hiện như thế. Có gì mà phải làm cho nó trở nên quá phức tạp.

   

  Như vậy có nghĩa là hệ thống này không cần một tổng đạo diễn thông tin?

   

  Hiện nay tôi chưa thấy đặt ra.

   

  Vậy theo ông có nên đặt vấn đề tổng đạo diễn thông tin ra hay không?

   

  Không và hiện chúng ta cũng không thể làm được. Để có một tổng đạo diễn thông tin, phải mất từ 3-5 năm. Hệ thống như vậy cần đầu tư từ 200-250 triệu USD. Các SEA Games trước, theo tôi được biết cũng không có tổng đạo diễn.

   

  Để có một tổng đạo diễn cho Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008, Trung Quốc đã phải chuẩn bị ngay từ bây giờ. Đây là vấn đề khó và phức tạp. Tất cả các thiết bị truyền hình đều thiếu thốn, không có những thiết bị chuyên dụng của một đại hội thể thao lớn như giá đỡ, các loại camera theo đúng quy định... Có hệ thống như thế thì mới truyền dữ liệu sang truyền hình được, nếu không thì không có bộ phận tiếp nhận. Còn với Việt Nam, chỉ còn 4 tháng nữa mà chưa biết có ai mua bản quyền truyền hình hay không thì quả thật là rất khó.

   

  Xin cảm ơn ông.

   

  ID: B0308_10