• Thứ Tư, 04/08/2004 04:44 (GMT+7)

  Cần tình nguyện viên trẻ và tổng chỉ huy già dặn

  Ngành TDTT đang trông chờ Ban vận động thành lập Hội Tin Học Trẻ Việt Nam (Hội THTVN) cung cấp một đội ngũ 280 sinh viên tham gia vận hành hệ thống điện tử xử lý thông tin (HTĐTXLTT) và thiết bị ngoại vi cho SEA Games 22. PC World VN đã có cuộc trao đổi với Phạm Thanh Sơn – thành viên thường trực Ban vận động thành lập HTHTVN xung quanh vấn đề này.


  Ban vận động thành lập Hội Tin Học Trẻ VN. Bên phải: Phạm Thanh Sơn

  Được biết, Ban vận động thành lập HTHTVN sẽ là người tổ chức, tuyển chọn đội ngũ tình nguyện viên kỹ thuật cho SEA Games 22. Bạn có thể cho biết những thuận lợi và khó khăn khi giới trẻ tham gia công việc này?
  Đây là vinh dự lớn cho giới trẻ, nhưng cũng là một thách thức lớn. Chúng tôi phải tìm hiểu kỹ vấn đề từ nhiều góc độ và để có thể tham gia, chúng tôi còn phải làm việc nhiều hơn với Ban Tổ Chức (BTC), các nhà cung cấp dịch vụ, giải pháp CNTT và thiết bị ngoại vi... Mọi việc vẫn còn ở phía trước.
  Về thuận lợi của giới trẻ, trước hết là lòng nhiệt tình cùng sự tìm tòi, ham hiểu biết về các lĩnh vực ứng dụng mới. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra cũng không hề nhỏ, vì đây là công việc lần đầu tiên họ được làm. Tin rằng với những tiêu chuẩn chặt chẽ và khoa học do chúng tôi đề xuất cùng sự hợp tác, chỉ đạo nhiệt tình của BTC thì các kết quả và thành tích thi đấu của SEA Games sẽ đến với các vận động viên và người hâm mộ một cách đầy đủ, nhanh chóng và chính xác nhất.

  Đề nghị bạn giới thiệu về tiêu chuẩn tuyển chọn tình nguyện viên tham gia công việc này và quá trình đó diễn ra như thế nào.
  Mặc dù chưa đi đến được sự thỏa thuận chính thức với BTC, nhưng vì lòng nhiệt tình, chúng tôi đã triển khai trước một số công việc. Chúng tôi đã thông báo không chính thức đến 13 trường đại học và sơ bộ đã có khoảng 1.300 SV sẵn sàng tham gia. Về tiêu chuẩn tuyển chọn, tiêu chí về trình độ sử dụng CNTT và tiếng Anh được định hướng theo tiêu chuẩn chung của thế giới. Trong khi chưa có những tiêu chí cụ thể từ phía BTC, chúng tôi tạm đặt ra những tiêu chí chung để kiểm tra về chỉ số thông minh (IQ) và về ý thức bản thân (chỉ số EQ). Môn học về quản lý bản thân cũng sẽ được đào tạo để các thành viên khi tham gia có thể định hướng được công việc có những rủi ro gì, bản thân mình có điểm mạnh nào cần phát huy, điểm yếu gì         phải khắc phục.
  Để giúp cho các SV muốn tham gia công việc này, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề trong thời gian tới và mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ của các trường ĐH, cao đẳng để tổ chức hoạt động này. Tôi muốn nhấn mạnh rằng cái khó của chúng ta là hiểu biết thực tế về HTĐTXLTT còn quá ít ỏi.

  Bạn có thể mô tả về các HTĐTXLTT thông qua theo dõi các sự kiện thể thao quốc tế qua màn ảnh truyền hình?
  Không chỉ có duy nhất giới trẻ là những người hâm mộ thể thao quốc tế và gắn bó với truyền hình. Tuy nhiên, tôi tin rằng những người có khả năng qua đó có thể tưởng tượng ra được HTĐTXLTT không nhiều. Phải nói thật, ngoài trình độ, đẳng cấp quốc tế rất cao của các đội tuyển thể thao hàng đầu thế giới, thì các hãng truyền hình đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của các sự kiện thể thao nhờ những yếu tố kỹ thuật như quay hình ở nhiều góc độ, bao quát toàn cảnh, quay chậm... Một yếu tố nữa cũng không thể thiếu là các thông số kỹ thuật của các cuộc thi đấu thể thao quốc tế thường xuyên được hiển thị. Điều đó cho thấy, HTĐTXLTT có mối liên hệ hết sức chặt chẽ với truyền hình và cần có sự phối hợp ăn ý giữa hai bên. Nếu nhìn lại lịch sử các sự kiện thể thao quốc tế như Olympic, World Cup, ASIAD và ngay chính SEA Games qua truyền hình, hẳn chúng ta đánh giá được những bước tiến của khoa học công nghệ nói chung và CNTT nói riêng với nền thể thao hiện đại.
  Cuối cùng, để mọi việc diễn ra trôi chảy, tránh được những trục trặc có thể xảy ra, BTC cần cử ra được một bộ máy tổng chỉ huy giỏi với tinh thần trách nhiệm cao để điều hành đội ngũ nhân lực do chúng tôi cung cấp.

  Tân Khoa

  ID: B0307_7