• Thứ Bảy, 28/08/2004 11:37 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-VT tháng 7/2004: Lộ trình nào để xây dựng Luật Giao dịch Điện tử


  Quyển sách lớn nhất thế giới tại giang hàng của HP trong triển lãm Vietnam Computerworld Expo2004
   

  Nhân kỷ niệm 50 năm giải phóng Nam Định, ngày 1/7/2004 website của tỉnh Nam Định (www.namdinh.gov.vn) đã chính thức khai trương. Khác với cách làm của các địa phương khác, UBND tỉnh đã giao trách nhiệm thực hiện và cập nhật nội dung cho công ty Cổ Phần Điện Tử Tin Học Nam Định (Elinco). Ông Trần Xuân Giai - phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết với cách làm này, tỉnh sẽ tránh được tình trạng không cập nhật thông tin sau khi xây dựng như đang tồn tại với nhiều website khác. Cách làm này của Nam Định là điều đáng hoan nghênh và cũng cần lưu ý tình trạng thông tin không cập nhật hiện đang là vấn đề tồn tại ngay cả với những địa phương vốn được đánh giá là đi đầu về phát triển CNTT.

  Trong khi ở phía Bắc, những chiến dịch ra quân xung quanh chương trình máy tính Thánh Gióng hướng tới đối tượng là thanh niên nông thôn thì tại TP.HCM, Thành Đoàn và Ban Quản Lý Khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã triển khai chương trình cung cấp máy tính với giá ưu đãi cho thanh niên TP.HCM, đến ngày 3/7/2004 đã có tới 500 bạn trẻ đăng ký mua máy theo chương trình này. Mong muốn của các nhà cung cấp là có thêm sự tài trợ vốn từ các ngân hàng để thanh niên đang làm việc và học tập tại TP.HCM cũng có thể tham gia.

  Diễn đàn CNTT Việt Nam 2004 và triển lãm Vietnam Computerworld Expo 2004  từ 5 đến 10/7/2004 tại TP.HCM với chủ đề "CNTT 2004 - Tăng tốc đầu tư" đã trở thành sự kiện lớn đáng chú ý. Trong nhiều vấn đề được thảo luận tại các diễn đàn của sự kiện này, việc xây dựng Luật Giao Dịch Điện Tử (GDĐT) là điều mà dư luận hết sức quan tâm. Theo TS Mai Anh - thành viên Ủy Ban KHCN&MT của Quốc Hội, người khởi xướng xây dựng bộ luật này cho biết, quan điểm của Quốc Hội là giảm pháp lệnh và tăng cường làm luật, ngay cả luật cũng phải kèm theo các nghị định hướng dẫn. Với tiến độ thực hiện được đặt ra, theo ông, so với mong muốn là chậm nhưng triển khai trong vòng 2 năm là nhanh rồi. Đối với hệ thống ngân hàng, ông Tạ Quang Tiến - cục trưởng Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng cho biết, các giao dịch điện tử đã được sử dụng trong hoạt động nghiệp vụ nhưng vẫn còn nhiều hạn chế do cơ sở pháp lý chưa đầy đủ, vì vậy Luật GDĐT ra đời là rất cần thiết. Ông Vũ Mão - phó chủ nhiệm Ủy Ban KHCN&MT của Quốc Hội cho biết thêm, việc tạo dựng một khung pháp lý cho GDĐT là yêu cầu cấp thiết để Việt Nam chủ động hội nhập khu vực và thế giới, phù hợp với các cam kết trong khuôn khổ ASEAN, APEC, ASEM mà cụ thể như "Chương trình hành động chung" của APEC phấn đấu thực hiện "Thương mại phi giấy tờ" vào năm 2010. Trong khi chờ đợi việc, xây dựng Luật GDĐT theo đúng các trình tự cần thiết, nghị định về chữ ký điện tử sẽ sớm được ban hành. Theo một quan chức của Bộ BCVT, văn bản pháp lý này sẽ hoàn toàn độc lập, không nằm trong Luật GDĐT. Thậm chí, theo một quan chức Bộ Tư Pháp thì hoàn toàn có thể nâng nghị định này lên thành luật độc lập với Luật GDĐT.

  Về các sự kiện khác trong khuôn khổ Diễn Đàn CNTT Việt Nam 2004 và Vietnam Computerworld Expo 2004, điều đáng mừng là các máy tính thương hiệu Việt Nam FPT Elead và CMS đã vượt lên trên các thương hiệu nước ngoài trong cuộc bình chọn Sản Phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất 2004 của tạp chí TGVT - PCW VN. Điều đáng mừng hơn nữa là kết thúc sự kiện này, Chủ Tịch IDG, ông Patrick McGovern đã chính thức tuyên bố nâng tổng vốn đầu tư mạo hiểm của IDG tại Việt Nam lên 750 triệu USD theo một lộ trình dài hơi hơn trước. Tuy nhiên, điều mà các nhà đầu tư mạo hiểm còn chưa hài lòng là quy định hiện hành của Việt Nam mới chỉ cho phép họ sở hữu 30% doanh nghiệp Việt Nam. Tỷ lệ này chưa thực sự thỏa mãn các mục tiêu đặt ra của nhà đầu tư.

  Trở lại với nhân lực cho CNTT, một hội thảo về vấn đề này đã được tổ chức và  ông Hoàng Quốc Lập - quyền chánh văn phòng BCĐQG về CNTT đánh giá việc đào tạo nhân lực CNTT và CNpPM trong môi trường tiếng Nhật sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam nâng cao hiệu quả kinh doanh. Việc hợp tác với Nhật Bản cũng là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển CNTT Việt Nam. Hai bên đang xem xét thảo luận về chương trình đào tạo kỹ sư CNTT bằng tiếng Nhật giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và 2 trường ĐH ở Nhật Bản. Còn theo VINASA, các doanh nghiệp Nhật đang có xu hướng tìm đối tác gia công tại khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, song số lượng kỹ sư CNTT biết tiếng Nhật còn quá ít.

  Tân Khoa

  ID: B0408_6