• Thứ Hai, 30/08/2004 08:56 (GMT+7)

  Tin tức


  Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tiếp phu nhân chủ tịch IDG

  Chiều 10/7/2004, Phó Chủ Tịch Nước Trương Mỹ Hoa đã có buổi tiếp bà Lore Harp McGovern - phu nhân Chủ Tịch tập đoàn IDG tại Phủ Chủ Tịch. Bà McGovern là một trong số những người sáng lập câu lạc bộ C200 nổi tiếng, gồm 200 nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ. Được biết, bà McGovern đã có công vận động tổ chức diễn đàn "Nữ Doanh Nhân Thế Giới" vào năm 2005 tại Việt Nam. Chồng bà, ông Patrick McGovern - Chủ tịch IDG cũng đã quyết định nâng tổng mức đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam trong 20 năm tới từ 500 triệu USD lên 750 triệu USD. Ông cho biết trong tháng 8 này, IDG sẽ công bố những công ty CNTT đầu tiên của Việt Nam được tiếp nhận đầu tư mạo hiểm.

  Hội thảo "Ứng dụng CNTT- TT trong các doanh nghiệp tại Việt Nam".

  Hội Thảo sẽ được Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, Bộ BCVT và UBND TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức trong 2 ngày 12- 13/08/2004 tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn TP. Đà Nẵng. Ba chủ đề chính sẽ được tập trung thảo luận là:

  - Chính sách, cơ chế, môi trường thúc đẩy ứng dụng CNTT trong DN từ góc độ các cơ quan quản lý Nhà Nước.

  - Hiện trạng, kết quả, khả năng và những kiến nghị về việc ứng dụng CNTT trong quản lý sản xuất, hiện đại hóa quy trình sản xuất, nghiệp vụ, thương mại điện tử từ góc độ DN ứng dụng.

  - Khả năng cung cấp giải pháp, công nghệ, thiết bị và dịch vụ CNTT của DN làm CNTT trong nước.

  Đã có 600 đại biểu từ các cơ quan quản lý cấp TW và địa phương, DN trong và ngoài nước đăng ký dự hội thảo. TGVT- PCWB sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về Hội Thảo trong các số báo tới.

  Trung tâm tiếp nhận truyền phát thông tin an ninh hàng hải

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa chỉ thị Cục Hàng Hải Việt Nam thành lập Trung Tâm Tiếp Nhận, Truyền Phát Thông Tin An Ninh Hàng Hải với trang thiết bị thông tin liên lạc theo quy định của Tổ Chức Hàng Hải Quốc Tế (IMO) và được biên chế bảo đảm trực 24/24 giờ hàng ngày. Trung tâm là đầu mối tiếp nhận thông tin và chỉ đạo an ninh vận tải biển trên lãnh hải Việt Nam theo quản lý ngành và của Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An.

  Đưa tin học về làng

  Bộ Thương Mại và Diễn Đàn Thương Mại & Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNCTAD/UNDP) vừa ký cam kết chính thức triển khai dự án "eLang Viet" với mục tiêu sử dụng CNTT, viễn thông phục vụ phát triển nông thôn. Thông qua việc cung cấp thông tin cập nhật trên mạng Internet về thị trường, y tế, giáo dục... dự án sẽ giúp nông dân có quyết định chính xác trong sản xuất và tìm biện pháp nâng cao chất lượng cuộc sống. Giai đoạn đầu, dự án sẽ triển khai tại 7 xã thuộc 6 tỉnh: Bắc Kạn, Tuyên Quang, An Giang, Hà Tây, Thái Bình và Nghệ An.

  APO tích cực rút ngắn khoảng cách giữa các nước thành viên

  Từ 12-16/7/2004, tại Hà Nội, Tổ Chức Năng Suất Châu Á (APO) mở diễn đàn "Nâng cao Năng lực CNTT trong các Tổ chức Năng Suất Quốc Gia" nhằm chia sẻ tri thức và kinh nghiệm giữa các tổ chức thành viên. Được biết một số quốc gia thành viên APO vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu của ngành CNTT do thiếu vốn và nhân lực.

  Hội thảo tập trung thảo luận việc sử dụng CNTT trong phổ biến thông tin và chia sẻ tri thức; cải tiến hiệu quả thực hiện dự án; tạo điều kiện để các tổ chức Năng Suất Quốc Gia tham gia tư vấn cho Chính Phủ và doanh nghiệp, tiến tới triển khai chính phủ điện tử và thương mại điện tử.

  Vinasa chưa mạnh ở Miền Nam

  Đó là nhận xét rút ra từ hội nghị tổng kết hoạt động 2003 và 6 tháng đầu 2004 của VINASA (Hiệp Hội Doanh Nghiệp PM VN), diễn ra chiều 21/7/2004 tại TP.HCM. Sau 2 năm thành lập, VINASA hoạt động chủ yếu ở phía Bắc và chưa thể hiện vai trò thúc đẩy phát triển PM tại khu vực phía Nam đất nước.

  Vinasa là hiệp hội PM duy nhất VN, với 78 DN PM thành viên, đại diện cho 50% lực lượng lập trình viên và 60% năng lực sản xuất PM cả nước. Đã có 6 DN có vốn đầu tư nước ngoài là thành viên của VINASA. Được biết, 6 tháng cuối 2004, VINASA sẽ tiếp tục thu hút hội viên, đẩy mạnh xuất khẩu PM, phát triển nhân lực CNTT, bình chọn trao giải thưởng Sao Khuê 2004, công bố danh hiệu PM tiêu biểu VN.

  NIDEC sẽ mở rộng đầu tư vào khu công nghệ cao TP.HCM

  Ngày 22/7/2004, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Thành Ủy TP.HCM Nguyễn Minh Triết đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của công ty Nidec (Nhật Bản) do chủ tịch Shigenobu Nagamori dẫn đầu. Ông Nagamori cho biết sẽ từng bước đầu tư vốn vào Khu Công Nghệ Cao TP.HCM (SHTP), không chỉ để giải quyết việc làm cho 5.000 - 10.000 lao động mà còn hướng vào chuyển giao công nghệ cao. Ông mong muốn TP.HCM cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư.

  Theo thỏa thuận cuối tháng 5/2004 khi lãnh đạo TP.HCM thăm Nhật Bản, Nidec dự kiến đầu tư vào SHTP 200 triệu USD, triển khai trước năm 2006. Ngày 23/7/2004 vừa qua, lễ ký kết thỏa thuận tư vấn giữa Nidec và Ban Quản Lý SHTP đã diễn ra.

  Motorola và VNPT tặng 110 máy tính

  Ngày 21/7/2004, tập đoàn Motorola và tổng công ty BCVT (VNPT) đã tổ chức lễ trao 110 máy tính và thiết bị phụ trợ cho 6 trường THCS tại Phú Thọ và 5 trường THCS tại Vĩnh Phúc theo cam kết tài trợ 50.000 USD mà Motorola đã dành cho Bộ BCVT và VNPT. Các máy tính này sẽ được nối mạng EduNet vào cuối năm 2004. Phó TGĐ VNPT Bùi Thiện Minh đánh giá đợt tặng máy tính này được coi là lễ ra quân, nối mạng Internet cho các trường THCS trên toàn quốc.

  Sản xuất thành công thiết bị THDP-1

  PSoC là họ vi hệ thống đơn chip có khả năng xử lý tín hiệu hỗn hợp và tái cấu hình, tích hợp một bộ vi xử lý cùng các mạch ngoại vi liên quan. Vừa qua, nữ kỹ sư Phan Minh Tân thuộc Phòng Công Nghệ Tự Động Hóa - Viện CNTT cùng các đồng sự đã sử dụng chip PSoC để phát triển thành công thiết bị THDP-1 có khả năng đo và theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, điểm sương của các kho lưu trữ nông nghiệp, công nghiệp và y tế. Công trình đã đoạt giải đặc biệt trị giá 10.000 USD trong cuộc thi thiết kế chip theo công nghệ PSoC do Cypress MicroSystems tổ chức.

  Đào tạo từ xa qua Internet, sóng truyền hình, truyền thanh

  Sau một thời gian phát thử nghiệm chương trình đào tạo từ xa trên sóng phát thanh - truyền hình (PTTH) Bình Dương (BTV), sáng 20/07/2004, chương trình chính thức đi vào hoạt động. Đây là hợp tác giữa ĐHDL Bình Dương và BTV. Ngoài BTV, chương trình mở rộng ký kết phát trên các đài PTTH các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

  Chương trình cũng đã phát thanh trực tuyến tại website của BTV: www.btv.org.vn, thời gian tới sẽ phát hình trực tuyến tạo cầu nối trao đổi thông tin 2 chiều giữa người dạy và người học.

  Tin: CTV Thanh Nam

  Sát hạch luật giao thông bằng phần mềm

  Nhóm học viên lớp lập trình viên quốc tế Tata Infotech, Trung Tâm Tin Học - ĐH KHTN TP.HCM vừa hoàn thành PM "Trắc nghiệm kiến thức luật giao thông đường bộ". PM xây dựng trên Visual Basic.Net, môi trường web, có nhiều chức năng: thi trắc nghiệm, xem biển báo, tài liệu tham khảo, thống kê... Trong đó, phần thi trắc nghiệm cần thiết cho những người thi lấy giấy phép lái xe các loại: gắn máy, ôtô, vận tải, xe khách...

  Có thể sử dụng PM tại các website: www.tatavietnam.com và www.vuevietnam .com.

  Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế ICDL

  Ngày 24/7/2004, Trung Tâm Đào Tạo Quốc Tế Kent lần đầu tiên giới thiệu chương trình Chứng Chỉ Tin Học Văn Phòng Quốc Tế ICDL(International Computer Driving Licence ) tại TP.HCM. Để có ICDL, học viên phải vượt qua 7 môn gồm: khái niệm về máy tính, sử dụng và quản lý dữ liệu, kỹ năng soạn thảo Word, Excel, Power Point, Access và Internet. Thời gian thi kéo dài tối đa 3 năm, lệ phí thi: 15 USD/học phần. Bài thi đã được dịch sang tiếng Việt. Học viên có thể mua thẻ kỹ năng giá 35 USD để thi thử qua Internet trong vòng 3 năm.

  ICDL là chứng chỉ tin học văn phòng chuẩn được EU công nhận. Đã có 3,5 triệu người ở 135 nước đăng ký thi ICDL. Kent là đại diện duy nhất của ICDL ở Việt Nam. Liên hệ: (8)9301762, website: www.kent-cbam.edu.vn hoặc www.icdlap.com.

  FPT Elead trở thành OEM của SEAGATE

  Từ 09/7/2004, FPT Elead chính thức trở thành đối tác OEM (Original Equipment Manufacturer - nhà sản xuất thiết bị gốc) tại Việt Nam của Seagate - tập đoàn sản xuất ổ đĩa cứng hàng đầu thế giới. Hợp tác này gồm: Seagate sẽ cung cấp hàng hóa trực tiếp với giá ưu đãi; đào tạo thường xuyên cho FPT Elead; hỗ trợ FPT Elead các thiết bị kiểm tra và quy trình sản xuất liên quan đến ổ đĩa cứng; phối hợp đưa công nghệ mới nhất của Seagate vào máy tính FPT Elead; hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong nghiên cứu thị trường, dịch vụ hậu mãi, phát triển thương hiệu; FPT Elead sử dụng đĩa cứng Seagate cho các dòng sản phẩm quan trọng.

  Giải pháp quản lý khu vui chơi

  Ngày 8/7/2004, tại TP.HCM, công ty Tư Vấn VN và công ty phần mềm Global Soft (Malaysia) hợp tác giới thiệu "Hệ thống quản lý và kiểm soát vé vào cửa cho các khu vui chơi, công viên giải trí GET (Global E-ticketing system)". GET là hệ thống mã hóa vé vào cửa gồm: phần mềm, máy in phiếu thu, các thiết bị gác cửa tự động chỉ mở khi đầu dò đọc thấy mã số trên vé. "Vé" là những băng đeo tay mỏng không thấm nước, có mã số mã hóa: loại vé, loại khách hàng, loại dịch vụ vui chơi...

  GET giúp giảm nhân viên bảo vệ, soát vé... tại các khu vui chơi và thống kê số liệu khách tham quan, tài chính thu được. Khách hàng của GET hiện nay là các công viên nước lớn tại Malaysia, Singapore, Thái Lan. Tại VN, GET hướng đến khách hàng là các khu vui chơi, khách sạn, hội chợ. Liên hệ: công ty Tư Vấn VN, website: www.vietnamconsulting.com.vn.

  ID: B0408_8