• Thứ Hai, 13/09/2004 14:06 (GMT+7)

  Mạng MAN hiện đại cho CVPM Quang Trung

  Datacraft Asia vừa được chọn thầu dự án xây dựng môi trường viễn thông hiện đại tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC). Sau lễ công bố ký kết dự án giữa Datacraft và công ty Phát Triển QTSC, ngày 29/7/2004 tại TP.HCM, tạp chí TGVT-PC World VN đã phỏng vấn ông Bill Padfield, tổng giám đốc điều hành khu vực châu Á của Daracraft.


  Ông có thể giới thiệu tổng quát về dự án?

  Dự án này trị giá 3,55 triệu USD, bao gồm: xây dựng mạng đô thị khu vực tốc độ cao (MAN), hệ thống thoại trên nền tảng IP (Voice-over-IP) tiên tiến, hệ thống hỗ trợ tính cước, hệ thống truy cập không dây, đào tạo khả năng quản lý cũng như bảo mật hệ thống tại QTSC. Sau khi dự án hoàn thành, QTSC sẽ hoạt động như một công ty điện thoại cục bộ, một nhà cung cấp dịch vụ Internet và một trung tâm xử lý dữ liệu.

  Dự án thuộc "tầm" nào (nhỏ, trung bình, lớn) trên thế giới? Vì sao QTSC lại cần thực hiện?

  Giá trị dự án thuộc "tầm" trung của thế giới. Theo tôi được biết, QTSC đặt mục tiêu thu hút hàng trăm công ty, đạt số lượng 20.000 lao động từ nay đến 2010, là động lực thúc đẩy ngành CNTT TP.HCM. Như vậy đầu tư hạ tầng cần tương xứng, ngang tầm thế giới để công ty trong và ngoài nước đều có thể hoạt động tại đây.

  Diện tích QTSC lên tới 43,5 hecta, chỉ có mạng MAN mới phù hợp làm nền tảng cung cấp nhiều loại hình dịch vụ: VoIP, phân phối nội dung, lưu trữ dữ liệu... Bên trên tầng mạng chủ chốt này, văn phòng các công ty trong QTSC sẽ được truy cập Internet băng thông cao đến 2Mbps thông qua các kết nối Ethernet 10/100 Mbps trực tiếp mà không cần phải đầu tư modem truyền dẫn cũng như các bộ định tuyến kết nối kênh thông thường.

  Trong trường hợp QTSC triển khai kết nối vệ tinh (satellite) thì khả năng tương thích với mạng MAN đã được thiết lập như thế nào?

  Vấn đề chỉ là nâng cấp từ MAN lên satellite vì công nghệ hai bên tương đồng. Giá trị nâng cấp sẽ phụ thuộc vị trí đặt satellite so với trạm điều khiển trung tâm.

   

  Mạng MAN dựa trên công nghệ truyền gói động DPT (Dynamic Packet Transport) tạo băng thông cao, bảo vệ an toàn mạng với chức năng chuyển mạch bảo vệ thông minh IPS (Intelligent Protection Switching) cho mạch vòng, thời gian chuyển mạch bảo vệ = 50ms. Trên nền tảng DPT, chuyển mạch nhãn đa giao thức MPLS trong MAN cho phép mạng trục QTSC trở thành mạng của các mạng (Network of Networks), kết nối mạng riêng của nhiều doanh nghiệp vào chung một nền tảng mạng. Với các ưu điểm này, mạng MAN tạo thành kiến trúc mạng hội tụ tích hợp nhiều loại hình dịch vụ thoại, video, dữ liệu trên cùng một mạng nhưng vẫn bảo đảm an ninh, chất lượng, tốc độ...
  Hệ thống trục mạng MAN sử dụng 3 bộ định tuyến cao cấp GigaSwitch của Cisco có dung lượng chuyển mạch 200 Gbps, ngoài ra hệ thống còn được trang bị các thành phần dự phòng nhằm bảo đảm tối đa thời gian hoạt động. Các bộ định tuyến này kết nối thông qua mạng cáp quang dạng vòng (Ring) tốc độ 2,488 Gbps, có thể mở rộng lên đến 10Gbps trong tương lai.
  Hệ thống bảo mật tích hợp gồm các tầng bảo mật của CheckPoint, Cisco, ISS, ForeScout, Funk cho phép bảo vệ tối ưu tại các điểm kết nối Internet, trung tâm dữ liệu, hệ thống máy chủ. Điểm nổi bật của giải pháp bảo mật là sử dụng hệ thống phát hiện tấn công và ngăn chặn tự động mà không cần quản trị mạng can thiệp.
  Để QTSC có khả năng cung cấp dịch vụ thoại IP cho các công ty bên trong, dự án dùng giải pháp tổng đài chuyển mạch IP Centrex điều khiển bằng Softswitch của hãng BroadSoft, sử dụng các giao thức SIP, MGCP trên mạng chuyển mạch gói IP theo xu hướng của mạng thế hệ mới NGN (Next Generation Network).
  Hệ thống mạng LAN không dây gồm các điểm truy nhập vô tuyến Hotspot hỗ trợ chuẩn 802.11b tốc độ 11Mbps và chuẩn 802.11g tốc độ 54 Mbps được lắp đặt tại các khu vực triển lãm, hội nghị, trung tâm thể thao và giải trí. Mạng LAN này được bảo mật hoàn toàn thông qua xác thực và mã hoá.
  Để QTSC quản lý tính cước tích hợp tất cả các dịch vụ, giải pháp iBOSS tích hợp các trình quản lý mạng LAN/MAN, trung tâm giải pháp IP (ISC), quản lý kết nối (NCM), quản lý chất lượng (QPM) sẽ được triển khai. IBOSS còn hỗ trợ quản lý tập trung thiết bị, phân tích lỗi, quản lý chất lượng dịch vụ, an ninh và dịch vụ dự phòng. 

   

  Thời gian triển khai dự án? Nhân sự vận hành hệ thống sau khi kết thúc hợp đồng?

  Sau khi ký kết hai bên bắt tay vào xây dựng ngay, trong vòng 9 tháng đến 1 năm sẽ hoàn tất. Theo hợp đồng, chúng tôi đào tạo 20 người tại QTSC để quản lý hệ thống. Tuy nhiên, Datacraft rất hy vọng sẽ đạt thêm hợp đồng bổ sung về bảo trì với QTSC trong khoảng 3-5 năm sau khi dự án hoàn thành.

  Bích Ty

  ID: A0408_36