• Thứ Hai, 13/09/2004 10:37 (GMT+7)

  Sôi động cuộc đua hạ cước viễn thông

  Cùng thời gian với Diễn Đàn CNTT Việt Nam 2004 và triển lãm Vietnam Computerworld Expo 2004 được tổ chức tại TP.HCM, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị quốc tế về thông tin di động. Theo thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng, tiềm năng của thị trường vẫn còn rất lớn và con số 3,5 triệu thuê bao hiện tại là còn quá khiêm tốn. Bộ trưởng Đỗ Trung Tá cho biết, mục tiêu đặt ra của Việt Nam đến năm 2010 là 20 triệu thuê bao 2,5G và 1 triệu thuê bao 3G. Bộ BCVT sẽ tiếp tục đưa ra những chính sách để phát triển thêm nhiều thuê bao và hạ giá cước. Tuy nhiên, theo nhận xét của lãnh đạo một DN viễn thông mới thì về thực chất thị trường thông tin di động vẫn là độc quyền tuyệt đối của VNPT.

  Chuẩn bị cho việc chính thức khai trương mạng di động của mình dự kiến từ 1/8/2004, Viettel đã đệ trình những mức cước khá hấp dẫn trong đó có việc tính cước theo block 6 giây. Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau VNPT đã đệ trình việc hạ giá một loạt cước dịch vụ đến sát giá sàn từ 1/8/2004. Ông Vũ Tiến Dương - Phó trưởng Ban Giá Cước và Tiếp Thị của VNPT cho biết điều này hoàn toàn nằm trong khung cước mà Bộ BCVT cho phép theo chỉ đạo của Chính Phủ. S-Fone thì đánh giá động thái này của VNPT là điều đã được tiên liệu trước và lấy làm tiếc vì Nhà Nước vẫn không có một lộ trình rõ ràng để hỗ trợ các DN mới trước sức ép của VNPT. Khách quan nhận xét, ông Nguyễn Quang A - Chủ tịch HĐQT công ty 3C cho rằng các DN mới cũng không ngán vì thị trường còn rộng do tỷ lệ sử dụng ĐTDĐ của nước ta mới chỉ khoảng 10%, và chỉ cần họ có tiềm lực tương đối thì sẽ không chết. Nhưng theo ông, dù sao Nhà Nước vẫn cần có chính sách để nâng đỡ cạnh tranh vì nếu cạnh tranh quá quyết liệt thì cuối cùng lại dẫn đến độc quyền. Đáp trả lại quyết định hạ cước của VNPT, chỉ ít ngày sau, Viettel lại điều chỉnh mức cước xuống thấp hơn. Thứ trưởng Mai Liêm Trực nhận xét, thị trường đã sôi động hơn một năm trước song chưa có những đột biến để có thể đảm bảo thực hiện quy định của Chính Phủ như trong chiến lược được phê duyệt cách đây 3 năm mà cụ thể là đến năm 2005, các DN mới phải chiếm được 25 - 30% thị phần. Ông dự đoán sang năm 2005, cạnh tranh thị trường viễn thông sẽ mạnh mẽ hơn và giá cả sẽ do thị trường quyết định chứ không phải do Nhà Nước như lâu nay. Rất có thể trong cuộc chiến này sẽ có DN không thể tồn tại được song bất kể ra sao thì người tiêu dùng vẫn được hưởng lợi. Để giành thêm ưu thế, VNPT lại đệ trình phương án tính cước nội mạng giữa các khách hàng của MobiFone hoặc Vinaphone  với giá rẻ hơn 15%. Tuy nhiên, Bộ BCVT chưa đồng ý và thứ trưởng Đặng Đình Lâm cho biết, do VNPT là doanh nghiệp lớn nên nếu chấp thuận thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Trong khi đó, một lần nữa mạng di động của Viettel lại phải lui ngày khai trương vì nhiều lý do.

  Bên cạnh bối cảnh sôi động đó của thị trường viễn thông trong nước, sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến chuyến thăm Lào của bộ trưởng Đỗ Trung Tá với kết quả nhìn thấy là công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) đã chính thức ký hợp đồng cung cấp kênh kết nối Internet với công ty Viễn Thông Nhà Nước Lào cùng nhiều hợp đồng khác được ký kết giữa các doanh nghiệp hai nước. Đây là lần đầu tiên Việt Nam cung cấp kênh kết nối Internet ra nước ngoài.

  Tại hội nghị BCH mở rộng của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) chiều 21/7/2004 ở TP.HCM, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA một lần nữa đã khẳng định thị trường gia công phần mềm Nhật Bản đang tạo ra cơ hội rất lớn cho CNpPM Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là phải có hàng ngàn kỹ sư phần mềm thông thạo tiếng và am hiểu văn hoá Nhật cùng các tiêu chuẩn chất lượng của họ. Tuy nhiên, GS Huỳnh Ngọc Phiên - giám đốc Học Viện Công Nghệ Châu Á (ATI) lại đưa ra lời khuyên cho những người làm việc trong lĩnh vực CNTT là ngoài yếu tố ngoại ngữ thì còn phải không ngừng học hỏi thêm về các ngành kỹ thuật, công nghệ khác để thấy rõ yêu cầu về phần mềm của ngành đó. Bên cạnh đó, người lao động ngày càng phải có ý thức tự hoàn thiện kỹ năng của mình thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

  Hai tháng sau chuyến thăm Nhật Bản của Bí Thư Thành Ủy TP.HCM, Chủ tịch tập đoàn Nidec đã đến để chính thức ký kết đầu tư nhà máy trị giá 200 triệu USD tại Khu Công Nghệ Cao TP.HCM, dự kiến sẽ khởi công tháng 10/2004 và đi vào hoạt động tháng 8/2005 với sức thu hút 10.000 lao động. Còn CVPM Quang Trung đã ký kết một hợp đồng xây dựng hạ tầng CNTT trị giá 3,57 triệu USD với tập đoàn Datacraft và dự kiến sẽ hoàn thành vào quý III/2005. Ông Bill Padfield - Tổng giám đốc Datacraft tin tưởng với hạ tầng này, CVPM Quang Trung sẽ thực hiện được vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế. Vấn đề còn lại là chính sách thuế và chuyển lợi nhuận ra nước ngoài để có thể thu hút các nhà đầu tư.

  Tại Hà Nội, một trung tâm đào tạo CNTT của thành phố đã chính thức được khởi công tại khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính và nằm trong kế hoạch thực hiện nền hành chính điện tử của thành phố. Dự kiến khối nhà thứ nhất sẽ hoàn thành trong quý II/2005. Tuy nhiên, đã có những ý kiến cho rằng để phát triển CNTT thì điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức và hiệu quả sử dụng CNTT. Việc xây dựng các công trình phục vụ e chỉ mang tính "kích cung" chứ không phải "kích cầu" và xây dựng chính phủ điện tử không thể đồng nghĩa với việc mua sắm máy tính ở các cơ quan công quyền, không thể là phong trào làm web, xây "cổng"... để rồi sau đó thông tin không được cập nhật, mà cần được phát triển từ chính nền móng của các nhà lãnh đạo điện tử.

   

  ID: A0408_32