• Thứ Ba, 28/09/2004 08:48 (GMT+7)

  Thúc đẩy ứng dụng CNTT

  Mới ngày nào Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bắt tay vào tổ chức phong trào "Hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc" mà đến nay đã là lần thư 10. Sự kiện này mang ý nghĩa rất lớn
  Trao giải hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc lần thu 10 tại Hà Nội
   

  Nhiều cơ quan hữu quan đang tìm cách bảo tồn khu di tích Hoàng Thành Thăng Long mới được khai quật cuối năm 2003 và đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia của Hội Địa - Tin Học Nhật - Việt và ban chỉ đạo kỷ niệm Thăng Long - Hà Nội 1000 năm đã tìm được tiếng nói chung trong việc xây dựng một bảo tàng điện tử về Thăng Long - Hà Nội bằng công nghệ dựng hình 3 chiều với một website sẽ khai trương trong tháng 9/2004. Có thể nói, đó cũng là những công việc "khó mấy cũng phải làm" bởi chỉ còn 6 năm nữa là chúng ta sẽ chính thức kỷ niệm sự kiện "Thăng Long - Hà Nội 1000 năm".

  Thiết thực hơn, vấn đề hiệu quả cho dự án "Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam" đã được dư luận bàn thảo khá sôi nổi. Ông Trịnh Thanh Lâm, giám đốc sản phẩm của Intel Việt Nam, đã thẳng thắn nói: "Chúng ta nên quên đi mục tiêu bán 1 triệu máy tính cho thanh niên nông thôn mà chỉ cần tập trung vào việc bán thật nhiều máy tính với giá rẻ cho những người rất cần chúng. Máy tính bán cho thanh niên nông thôn nhưng người ta chưa cần nó hoặc không có tiền mua thì chương trình bán máy tính giá cực rẻ cũng vô nghĩa." TS Mai Liêm Trực, - thứ trưởng thường trực Bộ BCVT, đã đặc biệt lưu ý: "Phải xác định rõ chương trình sẽ phục vụ ai, nhu cầu của họ là cái gì... chứ không phải chỉ là việc đưa máy tính về nông thôn."

  Trong khi đó, với đề án "Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước" (đề án 112), việc giải ngân vốn đầu tư cũng đang tiến triển với một tốc độ rất đáng "sốt ruột" và trong cả 3 năm 2001 - 2003 mới chỉ cân đối được 255 tỷ đồng trong tổng nguồn vốn không dưới 1.000 tỷ đồng. Theo cảm nhận của nhiều người, việc chưa có một sự chỉ đạo thống nhất và quyết liệt từ phía các lãnh đạo cao nhất của Chính Phủ đối với đề án, chính là nguyên nhân khiến rào cản chậm được tháo gỡ. Sắp tới Chính Phủ sẽ chấn chỉnh và tập trung chỉ đạo quyết liệt việc triển khai đề án 112. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến cho là nên kết hợp chặt chẽ dự án "Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam" với đề án 112 và nếu công cuộc tin học hóa quản lý hành chính được triển khai đến tận cấp xã, phường thì đó chính là giá trị to lớn của dự án.

  Đáng chú ý hơn cả chính là Hội Thảo Quốc Gia CNTT - TT lần thứ 2 tại Đà Nẵng để bàn về hiệu quả ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp (DN). Thứ trưởng Mai Liêm Trực thừa nhận còn tồn tại những khó khăn cho ứng dụng CNTT không chỉ ở khung pháp lý mà còn do cơ chế đầu tư vì các dự án CNTT mang đặc điểm của nền kinh tế tri thức, nên rất khó áp dụng định mức đầu tư của nền kinh tế vật thể hiện nay. Trên bình diện rộng hơn, theo ông, chúng ta còn rất thiếu những chính sách thúc đẩy tin học hóa xã hội. Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm khẳng định: từ hội thảo này, Chính Phủ sẽ ghi nhận những ý kiến đóng góp để sớm tháo gỡ rào cản và ban hành chính sách thúc đẩy ứng dụng CNTT trong thời gian tới. Mục tiêu cần phấn đấu với các DN là tỷ lệ đầu tư cho ứng dụng CNTT hàng năm phải đạt 1% tổng doanh thu.

  Mới ngày nào Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bắt tay vào tổ chức phong trào "Hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc" mà đến nay đã là lần thứ 10. Sự kiện này mang ý nghĩa rất lớn và ngoài sự tham dự của 210 thí sinh của 55 tỉnh, thành trong cả nước còn là sự hội ngộ của rất nhiều thí sinh từng tham gia các hội thi trước, nay đã thành đạt trong các công việc của mình với nhiều thành tích tại các cuộc thi trong nước và quốc tế. Anh Hoàng Bình Quân - Bí Thư thứ nhất Trung Ương Đoàn đánh giá: "Thực tiễn đã khẳng định các cuộc thi tin học này là một hoạt động thiết thực, hiệu quả, hấp dẫn, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của giới trẻ".

  Tân Khoa

  ID: B0409_4