• Thứ Ba, 28/09/2004 09:05 (GMT+7)

  Phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT: Hai vấn đề, một nỗi lo nhân lực

  Ngày 30/7/2004, hai vấn đề lớn được thảo luận tại phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT (BCĐ) là "Đề án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính" (còn gọi là đề án 112) và “Chiến lược phát triển CNTT-TT Việt Nam đến 2010 và tầm nhìn 2020” do Bộ BCVT sọan thảo. Diễn biến phiên họp cho thấy mối quan tâm chung trước hết của các thành viên BCĐ là nhân lực

  Ngày 30/7/2004, hai vấn đề lớn được thảo luận tại phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT (BCĐ) là "Đề án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính" (còn gọi là đề án 112) và "Chiến lược phát triển CNTT-TT Việt Nam đến 2010 và tầm nhìn 2020" do Bộ BCVT sọan thảo. Diễn biến phiên họp cho thấy mối quan tâm chung trước hết của các thành viên BCĐ là nhân lực.

  Theo báo cáo của ông Lương Cao Sơn, phó trưởng ban Ban Điều Hành đề án 112, tiến độ thực hiện đề án 112 quá chậm. Qua 3 năm (từ 2001 đến nay), đề án mới chỉ triển khai một số việc sơ sài như ban hành tài liệu hướng dẫn, xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, cơ sở dữ liệu... Ngoài các nguyên nhân: nhận thức của lãnh đạo các bộ ngành, địa phương còn yếu; giải ngân chậm; chưa có hành lang pháp lý... thì nguyên nhân chính được báo cáo nhắc đến là việc thiếu chính sách tập trung nguồn lực. Đây cũng là kiến nghị của Ban Điều Hành Đề án 112 với Chính Phủ trong thời gian tới.

  Tại 4 địa phương triển khai tương đối hiệu quả đề án 112 là Hà Nội, TP.HCM, Huế, Đà Nẵng, nhân lực hiện vẫn là khó khăn hàng đầu. Ông Hoàng Lê Minh, trưởng Ban Quản Lý Các Dự Án CNTT, phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết: tại TP.HCM, phần lớn kỹ sư giỏi, chuyên gia đầu ngành đều không thuộc biên chế Nhà Nước. Để giải bài toán này, thành phố đã chủ động ban hành Quyết Định 17 và 80 nhằm thu hút nhân tài.

  Đối với những mục tiêu đặt ra trong "Chiến lược phát triển CNTT-TT Việt Nam đến 2010 và tầm nhìn năm 2020", thành viên BCĐ bày tỏ mối lo ngại rằng đó chỉ là những con số làm đẹp cho bức tranh CNTT nước nhà mà rất khó thực hiện. Nguyên nhân rất nhiều: kinh phí đầu tư từ đâu, chưa có các dự án trọng điểm... Nhưng vấn đề đáng lo ngại nhất vẫn là nhân lực. Đại diện của TP.HCM đã báo cáo với Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm một vài con số đáng báo động về chất lượng sinh viên CNTT. Qua 120 phiếu điều tra thực hiện ở Công Viên Phần Mềm (CVPM) Quang Trung nhằm đánh giá trình độ cử nhân CNTT hiện nay, có đến 41% ý kiến đánh giá kỹ năng làm việc kém; 43% không biết làm việc theo nhóm; 42% ngoại ngữ kém; 72% không có kinh nghiệm làm việc.

  Một trong những giải pháp nâng chất lượng đào tạo được đề cập đến là lập quỹ hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực. Ngoài ra, ông Vũ Mạnh Hùng - phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội góp ý thêm: Cần có chính sách cử người đi học ở các quốc gia phát triển về CNTT. Việc này không nên chạy theo số lượng, chỉ cần khoảng 10 suất/năm nhưng phải có kết quả thực sự.

  Bàn về chiến lược phát triển công nghiệp PM Việt Nam, nhiều đại biểu lo ngại các dự án gia công PM hợp tác với Nhật Bản cũng sẽ gặp trở ngại lớn về nhân lực biết tiếng Nhật. Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm đã chỉ đạo Bộ GDĐT, Bộ BCVT, Bộ KHCN và Hiệp Hội Phần Mềm VINASA, cùng các cơ quan như ĐH Bách Khoa Hà Nội, khu công nghệ cao Hòa Lạc xúc tiến xây dựng và triển khai nhanh chương trình hợp tác Việt - Nhật nhằm đào tạo lập trình viên giỏi tiếng Nhật.

  Ngoài vấn đề nguồn nhân lực, Phó Thủ Tướng cũng chốt lại một số việc cần làm ngay: đối với đề án 112 là vấn đề an ninh bảo mật; đối với chiến lược phát triển CNTT-TT và tầm nhìn năm 2020, cần lấy thêm ý kiến của các bộ, ngành, trong đó, xác định rõ từng mục tiêu, thời điểm thực hiện cũng như chiến lược ưu tiên, lượng hóa các con số đầu tư và nguồn đầu tư.ÿ

  Thu Nga

  ID: B0409_8