• Thứ Ba, 28/09/2004 09:27 (GMT+7)

  Hội thảo quốc gia về CNTT-TT Lần thứ II tại Đà Nẵng: Từ góc nhìn nhân lực ứng dụng

  Hội thảo quốc gia về CNTT-TT lần thứ II diễn ra tại TP. Đà Nẵng trong các ngày 13-14/8/2004. Trên 500 đại biểu đã tham dự, bàn về ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp (DN): hiện trạng, chính sách Nhà Nước, giải pháp thúc đẩy... Trong đó, góc nhìn nhân lực cho ứng dụng CNTT chỉ có 2/40 báo cáo chính thức nhưng lại được nhắc đến trong hầu hết các báo cáo
   
  Hội thảo quốc gia về CNTT-TT lần thứ II diễn ra tại TP. Đà Nẵng trong các ngày 13-14/8/2004. Trên 500 đại biểu đã tham dự, bàn về ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp (DN): hiện trạng, chính sách Nhà Nước, giải pháp thúc đẩy... Trong đó, góc nhìn nhân lực cho ứng dụng CNTT chỉ có 2/40 báo cáo chính thức nhưng lại được nhắc đến trong hầu hết các báo cáo.

  Nhân lực ứng dụng: thiếu

  Từ phải qua: Phó Thủ Tướng Phạm gia Khiêm, chủ tịch UBNN TP.Đà Nẵng Hoàng Anh Tuấn, bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá tham quan khu triển lãm của hội thảo.

   

  Theo khảo sát của Ban Chỉ Đạo CNTT Quốc Gia (BCĐ 58), nguyên nhân hàng đầu (40%) khiến DN e ngại đầu tư CNTT là không có nhân viên đủ trình độ để quản lý và khai thác. Ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký VCCI cũng xác nhận: nhiều cán bộ làm quản lý và nghiệp vụ tốt nhưng không có kỹ năng sử dụng CNTT, cán bộ chuyên về CNTT thì lại không hiểu biết nghiệp vụ quản lý nên chỉ lo... bảo trì máy tính và diệt virus.

  Với ngành thuế, ngành ứng dụng tương đối tốt CNTT, bà Trương Hải Đường, giám đốc Trung Tâm Tin Học và Thống Kê Tổng Cục Thuế cho biết: website ngành chỉ nhận thư thắc mắc của người dân mà chưa trả lời, không phải vì khó khăn công nghệ mà là chưa bố trí được người.

  Hậu quả của việc thiếu nhân lực ứng dụng CNTT là DN vẫn ứng dụng CNTT nhưng rời rạc, mỗi bộ phận làm riêng chứ chưa có kế hoạch chung. Ông Nguyễn Văn Kiến, phó giám đốc công ty Hữu Nghị Đà Nẵng (sản xuất giày) đưa ra minh chứng: công ty ông tuyển nhân viên biết tin học đơn thuần rất dễ, nhưng một người biết về quy trình sản xuất giày dép để lập kế hoạch ứng dụng CNTT quản lý tổng thể, nghiên cứu áp dụng PM vào sản xuất... thì tìm mãi không ra. Vì vậy công ty bao năm qua vẫn ứng dụng CNTT theo 'bản năng' - cần đâu làm đó - mà không có kế hoạch tổng thể về ứng dụng CNTT.

  Đào tạo chưa 'Đi' trên 2 chân

  TS Chử Đức Nhã, vụ KHCN Bộ GDĐT đưa ra nhận xét cũng là ý kiến của nhiều DN: Đào tạo nhân lực ở ta chưa 'đi' trên 2 chân: CNTT và nghề chuyên môn. Thời gian qua chúng ta chỉ tập trung gia tăng nhân lực biết CNTT, còn nhân lực vừa biết CNTT vừa biết chuyên môn các ngành chưa có.

  Ngoài ra, đầu tư trung bình của DN cho ứng dụng CNTT vốn đã thấp, khoảng 0,05 - 0,08% doanh thu, lại dành phần lớn cho phần cứng (60-80%) mà thiếu quan tâm đến đào tạo, phần mềm... cũng làm thiếu hụt nhân lực ứng dụng.

   

   

  Trả lời phỏng vấn của tạp chí TGVT-PCW B về nguồn nhân lực CNTT, bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá cho biết: Thế giới đang đáng giá cao nguồn nhân lực Việt Nam. Năm 2000 chúng ta chưa được xếp vào bản đồ CNTT, nhưng giai đoạn 2001-2002, đánh giá trên chỉ số sẵn sàng kết nối vào mạng lưới CNTT, Việt Nam xếp thứ 74. Đến 2002-2003 lên thứ 71, và ngay trước hội thảo này chúng ta đã lên hạng 68, xếp trên Philippines. Việc lên hạng này nhờ chất lượng nguồn nhân lực khá là ấn tượng, bởi thu nhập/đầu người, hạ tầng cơ sở của Philippines đều cao hơn ta.
  Chỉ thị 58 có giao phần đào tạo cho Bộ GDĐT. Nhưng nói về mặt xã hội hoá thì cả xã hội phải đào tạo. BCVT là Bộ chuyên ngành nên sẽ có trách nhiệm cùng Bộ GDĐT lên chương trình thích hợp, giúp dễ dàng hội nhập quốc tế.

   

  Chỉ có giải pháp cho quản lý

  Nhiều giải pháp tăng cường đào tạo nhân lực ứng dụng CNTT quản lý đã được đưa ra. Ý kiến sớm hình thành chức danh CIO (giám đốc thông tin) trong DN tìm được tiếng nói chung của nhiều đại biểu. BCĐ 58 đề xuất: tổ chức các trường đào tạo CIO và yêu cầu CIO tại DN Nhà Nước phải qua các khóa đào tạo này. Đại diện công ty dệt Phong Phú đề xuất cụ thể hơn: Nhà Nước cần có chính sách hỗ trợ đào tạo lãnh đạo DN về giải pháp quản trị DN theo mô hình ERP, quản trị cung ứng chuỗi để DN nâng cao năng lực quản lý, năng lực cạnh tranh nội tại và chuẩn bị cho áp dụng e-business.

  Hội thảo vẫn thiếu các đề xuất gia tăng nhân lực ứng dụng CNTT trong sản xuất. TS Mai Liêm Trực, thứ trưởng Bộ BCVT cũng khẳng định: hội thảo lần này chúng ta chưa đi vào vấn đề các sản phẩm, mà chỉ thực hiện mục tiêu khuyến nghị DN cách thức ứng dụng CNTT. Song bên lề hội thảo, các ý kiến về đổi mới chương trình đào tạo ĐH, đưa CNTT vào các ngành, chuẩn bị ngay lực lượng CNTT hiểu biết các thiết bị và hệ thống tự động hóa trong sản xuất được rất nhiều đại biểu thảo luận và mong muốn các cơ quan quản lý, ngành chuyên môn quan tâm hơn trong định hướng đào tạo.

  Bích Ty

  ID: B0409_10