• Thứ Ba, 28/09/2004 08:57 (GMT+7)

  Tin Tức


  BỘ CN ÁP DỤNG ISO VÀO QUẢN LÝ

  Sảnh lớn của Bộ Công Nghiệp (CN) hiện có một màn hình LG cỡ lớn bật suốt ngày để thông tin về lịch làm việc của Bộ, địa điểm họp và sơ đồ phòng họp. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những gì dễ nhìn thấy nhất của quy trình làm việc theo ISO mà Bộ CN đã trở thành cơ quan chính phủ đầu tiên áp dụng.

  Khối lượng công việc mà Bộ CN phải đảm nhận khá lớn, chỉ riêng năm 2003 đã có khoảng 18.000 văn bản gửi đến và 11.000 văn bản gửi đi, chưa kể các hồ sơ liên quan. Để giải quyết khối lượng công việc đó, đòi hỏi phải có một quy trình làm việc khoa học. Bộ đã mất khoảng 1 năm để xây dựng quy trình này, số tiền đầu tư là 200 triệu đồng. Nhờ đó, từ bộ trưởng đến anh lái xe đều phải xác định trách nhiệm công vụ và có quy trình về công việc rõ ràng.

  TP.HCM SẼ KIỂM TRA HOẠT ĐỘNG INTERNET

  Ngày 10/8/2004, Sở KHCN, Sở VHTT và Ban An Ninh Thành Ủy TP.HCM đã họp phổ biến Quy Chế Quản Lý, Cung Cấp và Sử Dụng Dịch Vụ Internet tại TP.HCM  theo Quyết Định số 125/2004/QĐ-UB ngày 6/5/2004 của UBND TP.HCM. Sắp tới ba đơn vị nói trên sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra và xử lý vi phạm tại các ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet), đại lý Internet công cộng về nội dung truy cập, kỹ thuật kiểm soát website mà khách hàng truy cập, giấy phép kinh doanh và giấy phép đại lý...

  Trong năm nay, Sở KHCN sẽ chủ trì chương trình tập huấn cho 400 thành viên của các UBND quận, huyện, công an địa phương, thanh tra VHTT quận huyện về nghiệp vụ thanh/kiểm tra Internet.

  HỘI THẢO KIÊN GIANG 2004

  Hội Thảo (HT) Hợp Tác Phát Triển CNTT & TT lần thứ 8 (còn gọi là HT Kiên Giang 2004) đã diễn ra từ ngày 26 - 28/8/2004 tại Kiên Giang; do Sở KHCN, Hội Tin Học Tỉnh Kiên Giang phối hợp với Hội Tin Học TP.HCM và các đơn vị khác tổ chức. Khoảng 600 đại biểu từ hơn 40 thành phố, tỉnh đã tham dự; thảo luận về hợp tác phát triển, ứng dụng CNTT tại khu vực ĐBSCL. Các buổi thảo luận và khu triển lãm sản phẩm của 14 DN CNTT-TT trong khuôn khổ HT còn thu hút đông đảo công nhân  viên chức, thanh niên tỉnh Kiên Giang.

  Thông tin HT được đăng tải trên 3 trang web: www.kiengiang.gov.vn; www.hca.org.vn; www.vaip.org.vn

  MỘT ĐẠI HỘI MỞ LỐI CHO GIỚI CNTT TRẺ THAM CHÍNH

  Ngày 10/8/2004, tại Thủ Đô Hà Nội, Đại Hội lần thứ nhất Hội Trí Thức Khoa Học & Công Nghệ Trẻ Việt Nam đã được tiến hành. Tham dự có đông đủ các quan chức nhà nước, Ban Khoa Giáo TW Đảng, các nhà khoa học lão thành và khoảng gần 300 hội viên là doanh nhân, trí thức trẻ thuộc mọi ngành nghề khắp cả nước. Song điều thú vị là khi điểm mặt từ ban vận động thành lập Hội đến các hội viên, ta thấy có rất đông anh tài trong lĩnh vực CNTT- TT. Điều này cũng phản ánh xu thế tất yếu của KH&CN nước nhà trong giai đoạn mới của hội nhập và phát triển.

  Đại Hội đã thông qua điều lệ và cương lĩnh hoạt động, bầu Ban Chấp Hành (38 người), Chủ tịch Hội là ông Nghiêm Quốc Bảo. 5 phó chủ tịch, trong đó giới CNTT góp mặt ông Hoàng Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT của DTT) làm phó chủ tịch thường trực kiêm tổng thư ký và ông Nguyễn Thế Trung (Tổng Giám đốc DTT) làm phó chủ tịch phụ trách công tác tuyên truyền, tổ chức. Hội có trụ sở ở HN, chi nhánh ở các tỉnh thành cả nước; có con dấu, tài khoản, cơ sở đào tạo, kinh doanh và đặc biệt sẽ có cơ quan ngôn luận riêng (website, báo in, báo điện tử, ấn phẩm chuyên ngành…). Hiếm thấy một tổ chức xã hội mới thành lập nào lại được Bộ Nội Vụ và Liên Hiệp Các Hội Khoa Học VN ưu ái trao nhiều quyền hạn, chức năng như vậy. Một Đại Hội mở lối, rộng đường cho lớp trẻ nói chung và giới trẻ CNTT nói riêng tham chính bằng tất cả tài năng, sức trẻ và tâm huyết của họ.

  THỎA THUẬN HỢP TÁC VINASA VÀ VITEC

  Tại Hà Nội, ngày 20/8/2004, VINASA và VITEC đã ký thỏa thuận về việc đưa chuẩn kỹ năng kỹ sư CNTT của VITEC (được công nhận tương đương với chuẩn kỹ sư CNTT của JITEC- Nhật Bản) thành chuẩn kỹ năng chung của VINASA. Ngược lại, VITEC sẽ ưu tiên cho các cá nhân thuộc DN thành viên của VINASA có kết quả sát hạch tốt tham gia các khóa học trong và ngoài nước của VITEC. Đồng thời 2 bên sẽ hỗ trợ nhau trong việc tuyển sinh theo chương trình hợp tác với Nhật Bản. Tại buổi ký kết, VINASA đã giới thiệu 25 kỹ sư sẽ được tuyển chọn sang Nhật theo chương trình Đào Tạo Thực Hành AOTS do Chính Phủ Nhật tổ chức hằng năm cho ASEAN và Trung Quốc.

  TỌA ĐÀM VỀ MÁY TÍNH GIÁ RẺ

  Mặc dù chương trình "Một triệu máy tính (MT) giá rẻ cho thanh niên" được ủng hộ rộng rãi về mặt tư tưởng nhưng tại cuộc tọa đàm "MT Thánh Gióng - khởi động nối mạng tri thức"  do CLB Nhà báo CNTT tổ chức ngày 5/8/2004 tại Hà Nội, các nhà quản lý và chuyên gia CNTT vẫn bày tỏ không ít nỗi lo về nội dung và tiến trình triển khai thực hiện. Chẳng hạn: dự án có chồng chéo với các dự án khác của Bộ GDĐT, Bộ NNPTNT? Dự án phục vụ cho ai?... Các đại biểu đề nghị TW Đoàn hãy điều tra ý kiến để xác định nhu cầu của đối tượng dùng cuối như: cần MT để làm gì? MT của chúng ta có phù hợp không?... nhằm xác định hiệu quả đầu tư.

  ĐÀO TẠO CHỨNG THỰC ĐIÊN TỬ

  Từ ngày 4-6/8/2004 tại Hà Nội, Bộ BCVT, Trung Tâm Hợp Tác Quốc Tế Tin Học Hóa Nhật Bản và Diễn Đàn Cơ Sở Hạ Tầng Khóa Công Khai Nhật Bản đã tổ chức đào tạo chứng thực điện tử cho các thành viên ban soạn thảo và biên tập xây dựng Nghị Định Quản Lý, Cung Cấp và Sử Dụng Dịch Vụ Chứng Thực Điện Tử. Nội dung khóa học xoay quanh kiến thức về chữ ký số, cơ sở hạ tầng khoá điện tử công khai và dịch vụ chứng thực điện tử, do các chuyên gia Nhật Bản giảng dạy.

  KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH ORACLE ACADEMIC INITIATIVE TẠI VIÊT NAM

  Một trong những chương trình thành công nhất của Oracle trong giảng dạy CNTT cho sinh viên các nước là  Oracle Acadamic Initiative (OAI), ngày 17/8/2004 đã được công bố đưa vào ĐH Sư Phạm Hà Nội. Đây là ĐH đầu tiên tham gia chương trình này tại Việt Nam .

  OAI là chương trình toàn cầu, trị giá khoảng 2 tỷ đô la nhằm cung cấp cho các ĐH và CĐ những công cụ đào tạo CNTT hàng đầu thế giới như: PM ứng dụng DN, giáo trình, chương trình đào tạo nâng cao tay nghề, tài nguyên học tập... giúp SV có được kinh nghiệm và kiến thức thực tiễn về PM ứng dụng trước khi ra trường.

  1000 SUẤT HỌC BỔNG CỦA NIIT

  Học Viện NIIT đã công bố học bổng toàn cầu NIIT MasterMind Scholarships 2004, trong đó có 1000 suất dành cho VN, nhằm khuyến khích học viên tài năng nhưng khó khăn tài chính tham gia học CNTT tại NIIT. Mỗi học bổng trị giá 30% tổng học phí các khóa học tại NIIT thuộc 2 chuyên ngành: Công nghiệp PM (Software Engineering) và công nghệ Mạng (Network Engineering). NIIT sẽ có một số suất học bổng 100% học phí cho các ứng viên xuất sắc nhất.

  Điều kiện dự tuyển: học sinh tốt nghiệp phổ thông; gồm các phần thi: năng khiếu CNTT, Anh văn và phỏng vấn trực tiếp. Các khóa học khai giảng trong tháng 8 và 9/2004. Nhận hồ sơ dự tuyển từ ngày 9/8/2004 tại các trung tâm đào tạo của NIIT.

  FPT: NHIỀU HOẠT ĐỘNG VÀO THÁNG 8/2004

  FPT vừa khai trương chi nhánh miền Trung tại TP.Đà Nẵng (ĐN) ở số 178 Trần Phú, ĐT: (0511) 562666, Fax: (0511) 562662 vào ngày 13/8/2004. Ông Hoàng Minh Châu, GĐ FPT TP.HCM kiêm luôn chức vụ GĐ chi nhánh này

  Đến ngày 16/08, công ty máy tính FPT Elead ký kết với Sở Ngoại Vụ ĐN về việc quảng bá hình ảnh ĐN và hợp tác tài trợ quảng bá TP.ĐN. Theo đó FPT Elead sẽ tài trợ 100 triệu đồng để sản xuất 10.000 mousepad (tấm để chuột máy tính) in hình website ĐN (http://www.danang.gov.vn). Mousepad này sẽ là  quà tặng cho các đoàn khách du lịch. Cuối năm 2004, FPT Elead sẽ hỗ trợ ĐN xuất bản sách  Anh - Việt và một CD-ROM (bốn thứ tiếng) giới thiệu thành phố.

  Công ty Giải Pháp PM FPT (Fsoft)  - một thành viên khác của FPT- đã tổ chức giới thiệu giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp FPT.Success vào ngày 24/8/2004 tại TP.HCM. Đây là công cụ giúp doanh nghiệp quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh thông qua các module: quản lý tài chính, tài sản cố định, phân phối; phân tích tài chính; quản trị dự án, sản xuất, quan hệ khách hàng, nguồn nhân lực; hệ thống báo cáo lãnh đạo (MIS)... MIS còn là module hỗ trợ dự đoán và hoạch định chiến lược tài chính. PM còn có module kinh doanh điện tử giúp doanh nghiệp quảng bá, kinh doanh... qua web. Địa chỉ Fsoft: 41 Sương Nguyệt Ánh, Q.1, TP.HCM; ĐT: (8) 9252545; Fax: (8)9255717.

  SAIGON APTECH 3 NĂM THÀNH LẬP

  Trung Tâm Đào Tạo LTV Quốc Tế Saigon Aptech đã tổ chức kỷ niệm 3 năm thành lập vào ngày 15/8/2004. Trong 3 năm qua, gần 1000 học viên đã theo học tại Saigon Aptech, trong đó 400 người đã tốt nghiệp các khóa LTV, KTV quốc tế, tỉ lệ khá giỏi trên 60%. Tỉ lệ học viên ra trường có việc làm ngay đạt trên 80%. Để học viên có kinh nghiệm thực hành, trong quá trình học, Saigon Aptech thường xuyên mời chuyên gia lập trình của Fsoft hướng dẫn thực hiện đồ án, quy trình làm phần mềm. Saigon Aptech, ĐT: (8)8534285.

  GIẢI TENNIS ICT NGŨ HÀNH SƠN

  Bên lề Hội Thảo Quốc Gia về CNTT lần thứ II (13-14/8/2004, Đà Nẵng), Giải Tennis ICT Ngũ Hành Sơn do Hiệp  Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức đã diễn ra sôi nổi.

  Giải có sự tham dự của 50 vận động viên là lãnh đạo các DN CNTT, các tổ chức ứng dụng CNTT và các cơ quan Nhà Nước. Ngoài ý nghĩa thúc đẩy, cổ vũ phong trào thể dục - thể thao, giải còn tạo cơ hội để DN cung cấp giải pháp CNTT giao lưu, tiếp xúc với các DN ứng dụng CNTT.

  ID: B0409_4