• Thứ Hai, 18/10/2004 14:06 (GMT+7)

  CNTT ở đâu trong đổi mới giáo dục đại học

  Tại buổi toạ đàm "Máy tính Thánh Gióng - khởi động chương trình nối mạng tri thức" đầu tháng 8/2004, điều bất ngờ là G6 - một liên minh của 6 công ty máy tính ở Hà Nội sẵn sàng tung ra thị trường máy tính có cấu hình không thua kém "Thánh Gióng" nhưng giá thành hạ hơn. Theo một số ý kiến thì giá cả chỉ là một phần tạo nên giá trị máy tính mà quan trọng hơn là chế độ bảo hành và hậu mãi như thế nào vì điều này là rất quan trọng với người sử dụng ở nông thôn. G6 khó có thể bì được với FPT Elead và CMS vốn đã xây dựng được hệ thống bảo hành và hơn nữa lại có sự hậu thuẫn của Trung Ương Đoàn. Ai sẽ là đối tượng mua máy tính giá rẻ ở nông thôn một khi kết quả của chiến dịch tình nguyện Sức Trẻ Thánh Gióng cho thấy ngay tại Hà Nội, nhiều UBND xã, phường còn chưa trang bị máy tính. Về phía tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) máy tính và Internet cũng sẽ đến với các điểm bưu điện văn hoá xã, và ông Nguyễn Mậu Lân - trưởng ban Phát Triển BCVT Nông Thôn của VNPT đã kỳ vọng sẽ có một thế hệ "Nông dân Điện tử" (e-Farmer) biết khai thác thế mạnh của Internet để áp dụng cho sản xuất và cuộc sống.

  Tại Hội Thảo Quốc Gia CNTT lần thứ 2 ở Đà Nẵng với chủ đề "Ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp", TS Mai Liêm Trực - Thứ Trưởng Thường Trực Bộ BCVT đã chính thức thừa nhận trong giai đoạn vừa qua, vấn đề thúc đẩy tin học hoá xã hội vẫn còn thiếu trong bộ máy của Bộ và cho biết, Bộ BCVT đang kiến nghị lên Chính Phủ để thành lập Cục Tin Học Hoá nhằm thực hiện chức năng này. TS Nguyễn Trọng - thành viên Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT cũng thừa nhận là những chính sách khuyến khích của Nhà Nước cho ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp vẫn còn ít và nếu có thì rất khó thực hiện. Trong quan niệm chung, nhiều người cho rằng đây là công việc của bản thân doanh nghiệp. Tuy nhiên vai trò của Nhà Nước là không thể thiếu.

  Ngày 13/8/2004, FPT đã chính thức khai trương chi nhánh Đà Nẵng. Ông Hoàng Minh Châu - phó tổng giám đốc FPT, kiêm giám đốc chi nhánh TPHCM và Đà Nẵng cho biết việc mở chi nhánh tại đây tuy chậm nhưng chắc bởi tại thời điểm này FPT thuận lợi hơn trong việc kéo thị trường công nghiệp điện tử, xuất khẩu và gia công phần mềm quốc tế đến với miền Trung - nơi có nguồn nhân lực rất dồi dào. Còn tại Hà Nội và TPHCM, bên cạnh việc đào tạo lập trình viên quốc tế theo tiêu chuẩn Aptech, Học Viện Quốc Tế FPT đã bắt đầu đào tạo về mỹ thuật đa phương tiện (multimedia) với hai trung tâm FPT-Arena vừa khai trương đầu tháng 8/2004. Theo dự báo, đây là một lĩnh vực có tiềm năng và đến năm 2006, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 26.000 chuyên viên multimedia.

  Nhân khai giảng năm học mới 2004 - 2005 những vấn đề bức xúc của giáo dục ĐH lại là đề tài tốn nhiều giấy mực. Câu hỏi chưa mấy ai đặt ra là CNTT ở đâu trong việc đổi mới giáo dục ĐH. Được biết là các chuyên viên của Bộ GD-ĐT đang hoàn chỉnh Dự Thảo Đề Cương Đổi Mới Giáo Dục Đại Học Việt Nam đến 2020 và sẽ đệ trình Chính Phủ trong năm nay. GS TSKH Đỗ Trung Tá - bộ trưởng Bộ BCVT nhận định, ứng dụng CNTT-TT trong đổi mới giáo dục đại học là nhiệm vụ quan trọng, thậm chí phải đi trước một bước so với các lĩnh vực khác vì "giáo dục là quốc sách hàng đầu". TS Quách Tuấn Ngọc - giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GDĐT trăn trở: "Làm sao có thể thực hiện được một buổi học trực tuyến, khi mà người thầy không thể soạn và thể hiện bài giảng của mình trên máy tính?".

  Điều đáng mừng là hãng Sun Microsystems đã chính thức tặng Bộ GDĐT phiên bản Star Office 7.0 và ngành giáo dục có thể sử dụng miễn phí rộng rãi thay cho sản phẩm của Microsoft. Cục Quản Lý Thị Trường Bộ Thương Mại cũng đã chính thức có quyết định xử phạt 3 công ty máy tính ở Hà Nội đã kiểm tra hồi đầu tháng 5/2004 nhưng ông Ngô Đức Sinh - giám đốc Sing PC đã thẳng thắn phát biểu: "Chưa chắc cái máy tính mà cơ quan chức năng dùng để đánh công văn phạt chúng tôi đã có bản quyền phần mềm. Đây là một việc rất lớn mà Chính Phủ phải đứng ra giải quyết chứ không thể bắt ba đứa con bất kỳ ra đánh cho một trận". Đối với Microsoft Việt Nam, tổng giám đốc Ngô Phúc Cường coi sự việc tháng 5/2004 là nỗ lực của họ suốt 8 năm qua. Ông cũng chỉ ra rằng điểm yếu của phần mềm nguồn mở là thiếu hệ thống tài liệu và quy trình, trong khi với phần mềm thương mại, việc cung cấp thêm các dịch vụ không thể thiếu vì nếu không có thì sẽ không bán được gì.

  Về Hội Nghị Hợp Tác Phát Triển CNTT 2004 họp tại Kiên Giang từ 26 - 27/8/2004, ông Bùi Ngọc Sương - Chủ tịch UBND tỉnh đã thẳng thắn thừa nhận những gì đã đạt được về CNTT với địa phương làm còn chậm, tự phát và hiệu quả chưa cao do các ngành, các cấp còn thiếu hiểu biết về CNTT, nhận thức về vai trò của CNTT chưa đúng mức. Tuy nhiên, thứ trưởng Mai Liêm Trực lại tỏ ra lạc quan cho một tương lai mới khi thấy lãnh đạo tỉnh này đã dành nửa giờ mỗi sáng để vào Internet cập nhật thông tin.

  Tân Khoa

   

  ID: A0409_24