• Thứ Hai, 18/10/2004 11:22 (GMT+7)

  Máy Tính Thánh Gióng - Mục tiêu xa nỗi lo gần

  Tại Hà Nội, ngày 31/8/2004, TW Hội Doanh Nghiệp (DN) Trẻ Việt Nam, cơ quan thường trực ban soạn thảo dự án "Phổ Cập Tin Học Nối Mạng Tri Thức Cho Thanh Niên VN" đã phối hợp với nhóm các nhà sản xuất máy tính Thánh Gióng (MTTG) tổ chức lễ ra mắt chính thức MTTG. Đây mới là bước đầu trên con đường đến với mục tiêu của dự án.

  Những nỗi lo

  Cuộc tọa đàm "MTTG- khởi động nối mạng tri thức" do CLB Nhà báo CNTT tổ chức ngày 5/8/2004 tại Hà Nội trước đây đặt ra khá nhiều vấn đề quanh kế hoạch đưa MTTG vào cộng đồng. Sau khi trình bày quan điểm ủng hộ dự án, thứ trưởng Bộ BCVT Mai Liêm Trực đề nghị: "Dự án cần phải được cụ thể hóa, có bước đi cho từng giai đoạn và đánh giá hiệu quả thực hiện. Đây là việc chung của các đơn vị cơ sở, DN, người ứng dụng CNTT nên không thể mang tâm lý áp đặt của các nhà quản lý. Phải xác định dự án phục vụ cho ai? Cho thanh niên nông thôn thì thuộc diện nào? Họ cần gì? Để tránh việc áp đặt cái họ không cần. Chương trình nên có cạnh tranh, đấu thầu chứ không nên giao việc theo kiểu bao cấp".

  Nhiều đại biểu nghi ngờ về chất lượng của MTTG vì cho rằng đây có thể là giải pháp tiêu thụ hàng tồn kho của các hãng. Song Intel, thành viên liên minh MTTG lý giải: "bí quyết" giảm giá của MTTG là công nghệ. Bộ vi xử lý Celeron 1.0 GHz cài đặt cho MTTG ứng dụng công nghệ mới của Intel là tích hợp trên mainboard với công nghệ 90 nanomet. Intel chưa có tên chính thức cho bộ vi xử lí này, chỉ có tên mã là Shelton nên tạm gọi là Celeron tốc độ 1,0 GHz. VN là 1 trong 3 nước trên thế giới được chọn để thử nghiệm. Còn đại diện CMS khẳng định: "Chúng tôi đảm bảo linh kiện dành cho MTTG hoàn toàn không khác với những sản phẩm đang phổ biến. Hãy để thị trường quyết định có chấp nhận chúng tôi hay không!".

   

  THÊM MỘT ĐỐI THỦ CẠNH TRANH
  Một liên minh khác gồm 6 công ty sản xuất MT: Trần Anh, Mai Hoàng, MT Hà Nội, MT Ben, Vĩnh Trinh, Phúc Anh (gọi chung là nhóm G6) tuyên bố sẽ cùng phối hợp xây dựng thương hiệu "MT G6" để hưởng ứng dự án. Dự kiến trung tuần tháng 9, MT G6 sẽ có mặt trên thị trường cho mọi đối tượng thông qua 12 điểm bán lẻ (đồng thời là điểm bảo hành) của 6 công ty trên địa bàn Hà Nội.
  Ngày 27/8/2004, liên minh đã công bố cấu hình MT G6 gồm: Intel Celeron 1.7GHz, 128MB DDR, ổ cứng 40GB HDD 7200 rpm, màn hình 15" Digital SamSung Samtron, giá bán: 3.990.000đ (chưa VAT).

   

  Những mối lo khác là chương trình này sẽ kéo dài trong bao lâu? Làm sao đưa MT đến vùng sâu, vùng xa? Chế độ bảo hành và hỗ trợ người dùng như thế nào?
  Theo ông Trịnh Thanh Lâm, giám đốc kinh doanh của Intel, chương trình sẽ tiếp cận tới từng địa phương. Tại mỗi địa phương chương trình đào tạo 1 người biết sử dụng MT cho các công việc đơn giản như: gõ chữ, truy cập Internet, soạn thảo e-mail, sử dụng máy in... Địa phương chỉ phải cung cấp đường điện thoại miễn phí tới các điểm đặt MT để giúp truy cập Internet.

  Bước đầu trên đường đến mục tiêu
   
  Tại lễ ra mắt MTTG, ông Phạm Tấn Công, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký TW Hội DN Trẻ VN cho biết: Chương trình ưu tiên cho thanh niên chứ không hạn chế việc mua. Tuy nhiên MTTG sẽ không bán tự do ngoài thị trường mà cung cấp trực tiếp tới thanh niên qua hệ thống đoàn, hội thanh niên. TW Đoàn và các nhà sản xuất đang trong giai đoạn thống nhất phương thức đăng ký.

   

   

  Cấu hình MTTG cơ bản: Intel Celeron 1.0 GHz, 128 MB DDR, ổ cứng: 20 GB HDD, ổ đĩa quang 52X CDROM, màn hình 15", modem 56Kbps, card mạng NIC 10/100, giá: 3.950.000 đồng (chưa VAT).
  Cấu hình MTTG phổ thông: Tương tự MTTG cơ bản, chỉ khác: Intel Celeron 1.8 GHz, ổ cứng: 40 GB, giá: 5.000.000đ (chưa VAT).
  Cấu hình MTTG nâng cao: Tương tự MTTG cơ bản, chỉ khác: Intel Pentium IV 2.26 GHz, 40 GB HDD, giá: 5.962.000đ (chưa VAT).

   

  Riêng cơ chế phân phối chưa được bàn đến vì dự án chưa được Chính Phủ thông qua. Còn việc chi tiêu sẽ theo quy định của Nhà Nước, trong đó tổng chi phí Nhà Nước chiếm khoảng 10% dự án, còn lại huy động các tầng lớp nhân dân tham gia".

  Vì MTTG do FPT Elead và CMS cung cấp có cấu hình tương đương, đều cài đặt HĐH Linux và cùng mức giá, nên chất lượng phục vụ và độ ổn định của máy tính là yếu tố cạnh tranh của các nhà sản xuất.

  Trước đây, MTTG đã được khẳng định là không thể rẻ hơn 4 triệu đồng nhưng tại buổi ra mắt chính thức, giá bán MTTG cấu hình
  cơ bản được công bố là 3.950.000 đồng (chưa thuế) - một mức giá khá cạnh tranh.

  Thu Hiền
   

  ID: A0409_26