• Thứ Hai, 18/10/2004 11:05 (GMT+7)

  10 năm phong trào tin học trẻ

  Năm nay, hội thi đã thu hút 210 thí sinh từ 53 tỉnh thành với nhiều nét mới. Trong đó, lần đầu tiên vòng 1 được tổ chức thi dưới hình thức cấp khu vực cho 13 tỉnh thuộc ĐBSCL nhằm nâng cao trình độ cho các em trước khi về dự thi toàn quốc. Có 41 sản phẩm phần mềm dự thi trong đó có 19 sản phẩm thuộc khối chuyên tin. Ông Trần Thư, giám đốc Trung Tâm Phát Triển KHCN và Tài Năng trẻ nhận xét: "Các phần mềm dự thi năm nay thể hiện trình độ sử dụng công nghệ cao hơn so với các năm trước. Nhiều bài toán đã biết gắn với thực tiễn cuộc sống như vấn đề: an toàn giao thông, thương mại điện tử, ý thức bảo vệ môi trường, học tập".

  Tại Hà Nội, sáng 17/8, hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc 2004 đã kết thúc bằng phần thi "Tin học vui". Ba giải nhất của các bảng A, B, C thuộc về Hoàng Trần Kiên (lớp 5G trường tiểu học Bế Văn Đàn, Hà Nội), Phạm Tuấn Vũ (lớp 9A5 trường THCS Ngô Sĩ Liên, TP.HCM) và Trần Lê Hùng (lớp 10A5 trường THPT chuyên Kontum).

  Tại bảng D (không chuyên): khối tiểu học, Trần Quang Thiện (lớp 5 trường Trần Cao Vân, Đà Nẵng) đoạt giải nhất với sản phẩm "Hướng dẫn an toàn giao thông cho học sinh tiểu học". Khối THCS, Phan Hoàng Huy (trường THCS Kim Đồng, Đà Nẵng) giành giải nhất với phần mềm "Thư viện toán học". Khối THPT, giải nhất thuộc về Lê Xuân Tiến, (trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai,TP.HCM) với "Bán hàng qua mạng", Nguyễn Trọng Nhân (trường THPT Nguyễn Thượng Hiền) với phần mềm "Công cụ hỗ trợ quản lý trường học".

  Tại bảng E (khối chuyên): không có giải nhất. Giải nhì trao cho hai bạn Nguyễn Bá Sơn (lớp 10A1 Trường THPT chuyên toán tin ĐHSP Hà Nội) với "Diễn đàn Offline" và Nguyễn Đặng Việt Anh (lớp 10 chuyên tin Trường THPT Amsterdam, Hà Nội) với phần mềm "Thành phố của em".
  Tổng số giải thưởng được trao năm nay là 113 giải với tổng trị giá khoảng 100 triệu đồng.

  Tối ngày 18/8, buổi lễ tổng kết và trao giải diễn ra trọng thể hơn mọi năm tại hội trường Ba Đình nhân kỷ niệm hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc lên 10 tuổi.

  Kể từ năm 1995, khi hội thi lần đầu tiên được phát động chỉ có 84 thí sinh tham gia từ 27 tỉnh, thành đến nay Tin Học Trẻ đã trở thành phong trào học tập tin học sôi nổi rộng khắp ở các cơ sở. Thống kê cho thấy, gần 100% các địa phương, tỉnh thành đều tổ chức hội thi với hàng nghìn thanh thiếu niên tham gia học tập và thi ở cấp cơ sở. Trong 10 năm đã có 812 thí sinh tham dự cuộc thi toàn quốc với các bảng: tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông và khối chuyên tin. Đã có 177 phần mềm sáng tạo dự thi. Nhiều sản phẩm đoạt giải sau đó đã được ứng dụng trong thực tế.

  NHỮNG GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU

  Lê Xuân Tiến (TP.HCM): giải nhất bảng D khối THPT

  Với chương trình phần mềm Bán Hàng Qua Mạng Internet I-shop, Lê Xuân Tiến, 19 tuổi (PTTH Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM) đã khiến nhiều chuyên gia tin học có mặt tại buổi chung khảo gật gù tán thưởng vì em dùng công nghệ mới nhất (.Net), có giao diện đẹp, hoàn toàn bằng tiếng Việt. I-shop cung cấp đầy đủ tính năng quản lý một cửa hàng ảo từ hàng hóa, hóa đơn, thông tin tài khoản khách hàng đến giá cả, đặt hàng... Tại đây, sau khi thanh toán, khách hàng sẽ nhận được e-mail xác nhận tính xác thực của hóa đơn và những thông tin liên quan đến mã số hóa đơn... Chương trình của Tiến cho phép người dùng ở nhà có thể đặt mua sản phẩm tại các siêu thị và thanh toán qua mạng một cách dễ dàng, bằng 4 cách: chuyển khoản, giao hàng nhận tiền, tài khoản thành viên hoặc thẻ tín dụng. Ngoài những tính năng trên, I-shop còn cung cấp dịch vụ webservice giúp cho các cửa hàng và hệ thống Internet Shopping khác có thể liên lạc và lấy thông tin về trang web này.  

  Trần Thụy Vũ My (Cần Thơ): giải nhì bảng D1

  Với cặp kính cận dày cộp, cái miệng duyên, Trần Thụỵ Vũ My, một trong số những thí sinh nhỏ tuổi hội thi (lớp 5, Trường Ngô Quyền, Cần Thơ) đoạt giải nhì bảng D1 đã khiến nhiều khán giả ngạc nhiên vì là cô bé duy nhất đoạt giải cao với phần mềm "Học và chơi".

  My cho biết đã làm phần mềm này trong thời gian 3 tháng, mỗi ngày dành 3 tiếng học Tin Học, còn lại là học tiếng Pháp, Toán và Văn. My tâm sự: "Khi đi học thêm Tin Học, em viết phần mềm này chỉ nhằm mục đích luyện tập khả năng vi tính, sau đó thấy ý tưởng hay nên thầy đã góp ý giúp em xây dựng hoàn hảo hơn để dự thi." Phần mềm của My có 3 phần chính: phần học tập giúp trắc kiệm kiến thức chung; phần vui chơi giúp các em vừa học vừa nghe nhạc, giải trí; và phần bé ngoan khuyên các bạn làm việc tốt.  

  Nguyễn Bá Sơn (HN), giải nhì bảng E

  16 tuổi, Nguyễn Bá Sơn, lớp 10A1, phổ thông chuyên toán - tin, ĐHSP Hà Nội, đã có bảng thành tích khá ấn tượng. Giải nhất phần mềm sáng tạo với chương trình học toán ED 1.3 năm ngoái, giải nhì thành phố môn toán và tin, đang là chủ nhân trang http://www.giangvo.com/forum và lần này em tiếp tục giành giải nhì bảng E với Diễn Đàn Offline (Diễn Đàn Ngoại Tuyến).

  Bắt đầu tiếp xúc với tin học từ năm lớp 6, Sơn cho biết, đã nhiều lần rơi vào thế bí nhưng do không ngừng học hỏi và có khả năng tiếng Anh tương đối, Sơn tìm giải pháp học hỏi qua các diễn đàn tin học ở trong và ngoài nước.

  Diễn đàn offline của Sơn cho phép tải nội dung thông tin trên diễn đàn xuống máy tính. Nhờ đó, người sử dụng có thể xem tất cả những nội dung vừa tải xuống trên máy mà không phải nối mạng. Giải pháp của Sơn giúp những người bận rộn, không có nhiều thời gian duyệt web có thể tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí khi sử dụng Internet.

  Tường Vy

  ID: A0409_30