• Thứ Sáu, 29/10/2004 11:21 (GMT+7)

  Ra mắt Sở Bưu Chính Viễn Thông đầu tiên


  Ngày 3/9/2004, Sở BCVT tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức làm lễ ra mắt. Tỉnh Vĩnh Phúc trở thành tỉnh đầu tiên có Sở BCVT với chức năng giúp UBND quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông, CNTT, điện tử, Internet, truyền dẫn phát sóng, tần số vô tuyến điện và cơ sở hạ tầng thông tin... đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra nghiệp vụ chuyên môn của Bộ BCVT. Ông Nguyễn Văn Chức - giám đốc Sở đánh giá: "BCVT và CNTT là một lĩnh vực quản lý nhà nước cực kỳ phức tạp bởi đối tượng quản lý, nội dung và hình thức quản lý chưa rõ nét, chưa đi vào nề nếp". Khó khăn lớn nhất theo ông là hệ thống tổ chức hoàn toàn mới và phải thực hiện công tác quản lý nhà nước trong điều kiện chưa hình thành được nội dung và tiêu thức quản lý. Về lộ trình ra đời các Sở BCVT ở các địa phương khác, Bộ trưởng Đỗ Trung Tá cho biết, dự kiến đến cuối năm nay các thành phố lớn sẽ thành lập xong với nhân sự từ 3 nguồn là Sở KHCN, Ban CNTT và Bưu Điện địa phương. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn, nhân sự còn tương đối dễ tìm chứ ở nhiều tỉnh là không tìm được, vì ngay với nhiều Sở KHCN, từ trước đến nay đều rất thiếu nhân sự CNTT. Bên cạnh đó, chuyện trụ sở làm việc cũng đáng phải suy ngẫm. Ông Nguyễn Thiện Nhân - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng Sở không thể dùng trụ sở của Bưu điện và rõ ràng, chưa "an cư" thì chưa thể lập nghiệp (Xem TGVT-PCW B 9/2004).

  Theo sáng kiến của ông Len Aldis - chủ tịch Hội Hữu Nghị Anh - Việt, trang web www.petitiononline.com đã chủ trì vận động thu thập chữ ký ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trước vụ kiện của họ với các công ty hoá chất Mỹ đã tham gia cung ứng độc chất này cho cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam thời kỳ những năm 1970. Hoạt động này đã thu được sự hưởng ứng toàn cầu tại rất nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, hoạt động này đã được các báo điện tử, ngân hàng, mạng điện thoại di động và nhiều cơ quan, tổ chức hưởng ứng, kêu gọi lấy chữ ký và quyên góp tiền ủng hộ. Chắc chắn, mục tiêu thu thập 1 triệu chữ ký của ông Len Aldis sẽ trở thành hiện thực và có thể nói trong chiến dịch vận động này, CNTT đã góp phần tích cực cho công cuộc đấu tranh vì công lý.

  Tiếp tục lộ trình xây dựng Luật Giao Dịch Điện Tử, thêm một cuộc hội thảo đã được tổ chức tại TPHCM ngày 8/9/2004. Ngược dòng lịch sử, từ cuối năm 2002, Bộ Thương Mại đã cho soạn thảo Pháp lệnh Thương Mại Điện Tử và đã qua 6 lần sửa đổi nhưng vẫn chưa thể ra đời. Đã có những ý kiến cho rằng, nên gộp Dự Thảo Pháp Lệnh Thương Mại Điện Tử vào Luật Giao Dịch Điện Tử để trình Quốc Hội thông qua cùng một lúc. Ông Nguyễn Thanh Hưng - Vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử Bộ Thương Mại cho rằng, trước mắt nên cho ban hành Pháp Lệnh bởi nếu tiếp tục chờ đến khi ra luật thì cơ sở pháp lý cho các giao dịch điện tử sẽ còn bỏ ngỏ thêm vài năm nữa. Những nhà đầu tư trong lĩnh vực này sẽ không dám mạnh dạn xúc tiến đầu tư. Một thực tế khác, các bộ Luật hiện hành của Việt Nam đã không xây dựng định nghĩa chính thức về chữ ký thường. Nếu không phối hợp đồng bộ giữa Ban Soạn Thảo Luật Dân Sự Sửa Đổi và Ban Soạn Thảo Luật Giao Dịch Điện Tử thì rất có thể hệ thống luật Việt Nam sẽ không có luật chung về chữ ký, nhưng lại có luật đặc biệt về chữ ký điện tử - giống như việc xây nhà từ nóc. TS Mai Anh - Tổ trưởng Tổ Biên Tập xây dựng Luật Giao Dịch Điện Tử cho biết, Luật sẽ áp dụng cho tất cả các tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch có sử dụng thông điệp điện tử và dự kiến sẽ hoàn thành dự thảo trong năm 2004 để trình Quốc hội thông qua trong năm 2005.  

   

   

  Website www.petitiononline.com, nơi thu thập chữ ký ủng hộ nạn nhân của chất độc màu da cam.

  Tham dự cuộc thi Robocon Châu Á - Thái Bình Dương 2004, ngày 11/9/2004 đội FXR của ĐH Bách Khoa TPHCM đại diện cho Việt Nam đã giành chức vô địch. PGS TS Phan Thị Tươi - hiệu trưởng ĐH Bách Khoa TPHCM cho rằng chiến thắng này không còn yếu tố may rủi nữa vì bằng chứng là FXR đã lần lượt vượt qua 3 đội rất mạnh là Nhật, Hàn và Trung Quốc. Có lẽ chúng ta cũng không nên quá cường điệu về chiến thắng này vì trước hết, đây chỉ là một cuộc chơi cho giới trẻ. Việc Việt Nam vô địch không có nghĩa là nền công nghệ Việt Nam đã sánh ngang tầm thế giới được vì Trung Quốc đã đưa người vào vũ trụ, Nhật Bản có máy móc tự động tinh xảo nhất thế giới, Hàn Quốc đóng được những con tàu siêu trọng đi khắp đại dương còn Việt Nam mới chỉ ở những bước đầu tiên của một chặng đường dài.

  Tân Khoa

  ID: B0410_6