• Thứ Sáu, 29/10/2004 10:34 (GMT+7)

  Hội thảo Kiên Giang: Hướng nào cho CNTT ở ĐBSCL


   

  Triễn lãm trong khuôn khổ hội thảo

  Hội Thảo Hợp Tác Phát Triển Công Nghệ Thông Tin (CNTT) - Truyền Thông (TT) Việt Nam lần thứ VIII diễn ra từ 26 - 28/8/2004 tại Kiên Giang (KG). Bên cạnh ý nghĩa là năm đầu tiên được nâng thành tầm quốc gia của một Hội Thảo Khu Vực thường niên, Hội Thảo lần này mang ý nghĩa tinh thần rất lớn cho việc thúc đẩy phát triển và ứng dụng CNTT tại khu vực ĐBSCL, nhất là khi ĐBSCL là một địa bàn trọng điểm về lương thực thực phẩm của cả nước.

  Công cụ CNTT có vai trò gì và nên được ứng dụng như thế nào để hỗ trợ ĐBSCL tăng tốc, tận dụng tiềm năng? Dưới đây là những ý kiến của một số đại biểu trong Hội Thảo.

  Ông Mai Liêm Trực, thứ trưởng thường trực bộ BCVT 

  ĐBSCL rất gắn kết với TP.HCM trong nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực. Đó là một khởi đầu tốt. Tuy nhiên, CNTT-TT ở đâu cũng cần 4 khía cạnh: hạ tầng viễn thông và Internet; công nghiệp thiết bị, nội dung, phần mềm; ứng dụng; nguồn nhân lực. ĐBSCL đã có yếu tố đầu: 100% xã có điện thoại, hạ tầng thông tin truyền thông, Internet đã hình thành và đang phát triển. Tuy nhiên, 3 yếu tố còn lại cần đầu tư nhiều hơn.

  Nhưng trước tiên cần nhất là các cấp lãnh đạo, cấp ủy phải quan tâm đến CNTT. Tỉnh nên có một forum hay trang web trao đổi kinh nghiệm ứng dụng CNTT cho các lãnh đạo.

  GS Nguyễn Ngọc Trân, giám đốc Trung Tâm Ngiên Cứu Phát Triển ĐBSCL 

  CNTT khu vực ĐBSCL phát triển chậm so với các thành phố lớn và các vùng kinh tế trọng điểm. Thời gian tới, ĐBSCL cần thúc đẩy khai thác Internet để tìm hiểu thông tin giá cả, sản phẩm, mẫu mã mới... của thị trường thế giới. Tiếp đến là khuyến khích các doanh nghiệp tự giới thiệu thương hiệu và sản phẩm qua website.

  Lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL cần xây dựng điểm truy cập Internet miễn phí cho các thầy cô giáo, y bác sĩ tại bưu điện - văn hóa xã làm nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho các đối tượng này có thông tin nghiệp vụ, giảm bớt nỗi băn khoăn "đi về vùng sâu, vùng xa là bị cắt đứt với thông tin và kiến thức".

  Với những chuyên gia có khả năng nghiên cứu sâu về CNTT, ĐBSCL rất mong muốn họ dùng CNTT để phát triển các mô hình thủy lực, thủy văn và khai thác số liệu đo đạc thủy văn; ứng dụng hệ thống thông tin địa lý và viễn thám trong khai thác tài nguyên và quản lý lãnh thổ; ứng dụng CNTT vào mô hình kinh tế lượng phục vụ quy hoạch, phát triển kinh tế xã hội.

  Ông Lương Thanh Hải, giám đốc Sở Khoa Học Công Nghệ KG 

  KG có thể xem là một đại diện của ĐBSCL ở cực tây tổ quốc, xa các trung tâm kinh tế. Đến 80% dân cư KG sống ở nông thôn nên rất cần CNTT để cung ứng thông tin phục vụ sản xuất nông ngư, công nghiệp và dịch vụ; lấy tin từ trung ương nhanh; phát triển đăng ký du lịch trên mạng... để rút ngắn khoảng cách. KG sản xuất lương thực nhiều nhất nước nhưng kim ngạch xuất khẩu chưa cao. CNTT có thể giúp quảng bá giới thiệu sản phẩm của KG ra toàn thế giới.

  KG đã kết hợp với VCCI để quảng bá cho doanh nghiệp của KG và sản phẩm của họ. Khó khăn trong việc phát triển CNTT ở đây là ngân sách Nhà Nước chưa có mục chi cho CNTT... Trung Ương cần qui định cụ thể phần nào cho xây dựng cơ bản, phần nào để đào tạo tập huấn phần mềm... Các chức danh công chức CNTT ở Sở Ngành cũng cần bổ sung. Ngoài ra cước điện thoại từ huyện lên tỉnh còn cao, không tính theo nội hạt mà liên tỉnh. Bộ BCVT cũng cần xem xét vấn đề này.

  Mục tiêu của tỉnh là đến cuối 2005 rà soát lại các dự án và lên kế hoạch định hướng đến 2010 sao cho có ngành công nghiệp CNTT. Hiện tỉnh đầu tư khoảng 10 tỷ đồng/năm cho ứng dụng CNTT, chiếm 60% kinh phí phát triển khoa học nói chung của tỉnh.

  Minh Trí
   

  ID: B0410_10