• Thứ Sáu, 29/10/2004 11:11 (GMT+7)

  Tin tức

   

  Cổng thông tin và sàn giao dịch TMĐT Việt - Trung

  Sáng 23/9/2004, tại hội thảo Tăng Cường Quan Hệ Kinh Tế - Thương Mại VN- TQ (Trung Quốc), Phó Thủ Tướng Vũ Khoan và Đại Sứ TQ Tề Kiến Quốc đã cùng nhấn nút khai trương Cổng Thông Tin và Sàn Giao Dịch Thưong Mại Điện Tử Việt - Trung (Vietnam - China Business Link) tại địa chỉ www.vietnamchinalink.com. Ngoài ra, ban tổ chức hội thảo cũng giới thiệu CD Rom dữ liệu về thị trường Quảng Tây (TQ) và thị trường Lạng Sơn (VN). Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ Tướng nhấn mạnh: Mục tiêu trước mắt của chúng ta là đưa kim ngạch hai chiều lên 10 tỷ USD vào 5-7 năm tới; giảm dần chênh lệch cán cân TM; không ngừng mở rộng hợp tác sản xuất. Hy vọng, trang web sẽ là cầu nối hỗ trợ tích cực doanh nghiệp hai nước trong các hoạt động TM.

  PM chống Virus tại ASEM 5

  Trend Micro, hãng PM chống virus trên mạng đã tài trợ miễn phí PM chống virus trị giá hơn 176.000 USD cho hệ thống mạng máy tính của Trung Tâm Báo Chí (TTBC) ASEM 5 (diễn ra trong 8-9/10/2004, Hà Nội). Bà Nguyễn Thị Vân Anh, đại diện Misoft - nhà phân phối của Trend Micro tại VN và là đơn vị vận hành hệ thống chống virus này - cho biết: hơn 260 máy tính để bàn và khoảng 2000 máy tính xách tay của các nhà báo tại TTBC ASEM 5 sẽ được cài PM chống virus hiện đại này và thường xuyên cập nhật mẫu virus mới. Máy tính nào đã cài PM đều có dán nhãn kiểm định. Muốn kết nối vào mạng của TTBC, máy tính phải có PM chống virus nói trên.

  Hệ thống còn được hỗ trợ 24/24 từ chuyên gia chống virus của Trend Lab và chuyên viên an ninh mạng của Misoft. Trong thời gian ASEM 5, Misoft cũng thiết lập đường dây nóng phòng chống virus tại số (84)(4)9332794, có chuyên gia trực 24/24 để sẵn sàng ứng phó khi có virus thâm nhập.

  Khai thác tên miền tiếng việt

  Tại hội thảo Tài Nguyên Internet và Công Nghệ Mới do Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với Trung Tâm Thông Tin Mạng Châu Á - Thái Bình Dương (APNIC) tổ chức trong hai ngày 20 và 21/9/2004, bên cạnh các vấn đề định hướng phát triển tên miền quốc gia .VN, phương án giải quyết tranh chấp tên miền .VN, định hướng chính sách tên miền tiếng Việt cũng được đề cập. Trong đó, đáng chú ý là tên miền tiếng Việt sẽ được coi là tên miền cấp 2 dưới .VN. Cuối tháng 9/2004, Bộ BCVT sẽ đánh giá 6 tháng triển khai đăng ký thử nghiệm tên miền Tiếng Việt và có phương án triển khai chính thức.

  CNTT trong quản lý môi trường

  Là chủ đề của hội thảo diễn ra tại Hà Nội ngày 8/9/200 do các bên: VEPA/MONRE, dự án EIR, DANIDA đồng tổ chức.

  Một số tỉnh thành đã ứng dụng tốt CNTT trong quản lý môi trường là: TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Nghệ An, Thái Nguyên với các hoạt động: xây dựng cơ sở dữ liệu quan trắc tính toán trong phân tích môi trường, xây dựng trang web phổ biến thông tin môi trường. Một số nơi đã nghiên cứu xây dựng được PM tính toán chất lượng không khí, nước; PM tính toán sự lan tỏa ô nhiễm theo nồng độ của từng chất ô nhiễm riêng biệt và theo chỉ số ô nhiễm tổng hợp...

  FPT trở thành đối tác của SAP

  Theo thỏa thuận ký kết ngày 15/9/2004 tại Hà Nội giữa 2 công ty, FPT sẽ cùng SAP triển khai các giải pháp quản trị doanh nghiệp - ERP - bao gồm: dịch vụ tư vấn giải pháp, tư vấn triển khai và hỗ trợ bảo hành cho khách hàng tại Việt Nam. Hiện SAP đang có hơn 25 khách hàng tại Việt Nam. Trong thời gian tới, SAP hy vọng cùng với sự hợp tác của FPT con số này sẽ tăng nhanh.

  Chuyên gia của SAP dự báo, chỉ trong 3-5 năm tới ERP sẽ trở thành một nhân tố không thể thiếu với các DN Việt Nam, đặc biệt trong quá trình hội nhập quốc tế và cổ phần hóa DN đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay.

  VIETCOMNET sẽ phân phối sản phẩm của ALLIED TELESYN

  Ngày 21/9/2004 tại Hà Nội, Allied Telesyn - nhà cung cấp giải pháp mạng trên giao thức IP- đã công bố chỉ định Vietcomnet (công ty Cổ Phần Công Nghệ Mạng & Thông Tin Việt) là nhà phân phối uỷ quyền tại VN. Theo đó, Vietcomnet sẽ cung cấp công nghệ truy cập mạng, truyền dẫn và xử lý dữ liệu của Allied Telesyn. Gồm các sản phẩm card kết nối mạng, thiết bị truy cập và chuyển đổi truyền thông, thiết bị định tuyến, thiết bị chuyển mạch đa tầng, hệ thống không dây và các giải pháp truyền dẫn thông qua thoại, video và dữ liệu.

  Giải pháp ngành ngân hàng của IBM

  Là nội dung cuộc hội thảo do Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng và công ty IBM Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày 8/9/2004. Tại đây, IBM đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc giúp các ngân hàng trên thế giới cung cấp dịch vụ tới khách hàng với chi phí thấp. Giải pháp tổng thể cho ngành ngân hàng của IBM gồm phần cứng chuyên dụng, dịch vụ, các ứng dụng của đối tác, đặc biệt các PM nền dựa trên chuẩn mở dành cho các hoạt động: chi nhánh NH, hệ thống chủ chốt trong NH, thông tin khách hàng; quản lý rủi ro, thanh toán sỉ...

  Chiến lược PM của IBM tập trung vào công nghệ và sản phẩm nhằm cung cấp cho khách hàng những cơ sở hạ tầng kinh doanh điện tử có thể tích hợp dễ dàng vào môi truờng không đồng nhất hiện tại của khách hàng.

  Đào tạo quản lý và sản xuất PM  

  Ngày 10/9/2004 tại Hà Nội, Bộ BCVT và tập đoàn Motorola đã trao chứng chỉ cho 30 học viên đầu tiên tốt nghiệp chương trình đào tạo Quy Trình Quản Lý Sản Xuất Phần Mềm theo tiêu chuẩn CMM. Khóa đào tạo đã diễn ra tại Hà Nội từ ngày 6-10/9/2004 và tại TP.HCM ngày 13-17/9/2004. Đây là bước triển khai đầu tiên của quỹ học bổng 200.000 USD do Motorola trao cho Bộ BCVT đầu năm nay với mục tiêu phát triển nhân lực ngành công nghiệp VN. Cũng trong khuôn khổ của quỹ tài trợ, cuối năm nay một nhóm chuyên gia PM của VN sẽ sang Trung Tâm Phát Triển Phần Mềm của Motorola tại Úc để dự khóa đào tạo chuyên sâu.

  Trong một hoạt động khác, ngày 7/9/2004, VINASA (Hiệp Hội Phần Mềm Việt Nam) đã kết hợp với Hiệp Hội Tu Nghiệp Kỹ Thuật Hải Ngoại AOTS tổ chức khóa đào tạo ngắn ngày cho 30 kỹ sư CNTT, kỹ thuật viên quản trị dự án. Hoạt động nhằm nâng cao chất lượng, quản lý thời gian giao nộp sản phẩm trong sản xuất PM. Nội dung đào tạo gồm: quản lý dự án, lịch trình, thể chế quản trị dự án, quản lý các đối tác hợp tác, quản lý chất lượng SP, đơn đặt hàng và giá thành, quản lý lỗi phát sinh...

  Tham gia đố vui nhận học bổng

  Trung Tâm Đào Tạo Lập Trình Viên SaiGon Aptech vừa giới thiệu chương trình học bổng " 3 R-Scholaship" với hình thức đố vui qua mạng. Người tham gia chỉ cần vào địa chỉ: http://www.aptech-vietnam.com/onlinetest/thele-first.asp, trả lời các câu hỏi và điền đầy đủ các thông tin theo mẫu. Thí sinh trúng giải là người trả lời đúng và dự đoán lượng người tham gia sát con số thực tế nhất. Chương trình thực hiện hàng tháng, từ tháng 9/2004 đến tháng 11/2004. Kết quả công bố đầu mỗi tháng. Giải thưởng là suất học bổng CPISM trị giá 452 USD tại Trung Tâm.

  Liên hệ SaiGon Aptech, 520 Ngô Gia Tự, Q.5, TP.HCM, ĐT: (8)8524285.

  Ưu đãi đầu năm học

  Từ nay đến hết 31/12/2004, Trung Tâm Tin Học (TTTH) - ĐH KHTN sẽ ưu đãi cho học sinh, sinh viên ĐH, cao đẳng và các học viên (HV) cũ. Cụ thể với chương trình LTV Quốc Tế Tata Infotech, lấy bằng Diploma in Advanced G-Tech 3600 (Ấn Độ), giảm từ 10%-15%/học phí trọn khoá. Chương trình đào tạo Chuyên Viên Mạng Máy Tính CCNA (Cisco) giảm 5%-10%/ học phí trọn khoá; giảm 10%-25%/ học phí/môn học với chương trình Chuyên Viên Mạng Máy Tính CCNP (Cisco). Riêng chương trình Chuyên Viên Cơ Sở Dữ Liệu Oracle, giảm từ 5%-10%/học phí/môn học ở cấp độ OCA và giảm 10%-20%/học phí/môn học ở cấp độ OCP.

  Dịp này, TTTH xét tuyển không thi đầu vào những HV vừa thi ĐH năm 2004 các khối A, B, D có tổng điểm 3 môn từ 10 điểm trở lên (không có điểm liệt). Liên hệ cơ sở 155 Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM, ĐT: (8)8206716, website: www.tatavietnam.com.

  "Chợ" vé bóng đá trên mạng

  Khán giả yêu bóng đá tại VN nay có thể mua vé xem bóng đá tại địa chỉ www.ale.com.vn. Vé sẽ được mang đến tận nơi yêu cầu. Đây là sáng kiến của Liên đoàn Bóng Đá Việt Nam, được Công Ty Cổ Phần Phát Triển Bóng Đá Việt Nam (VFD) thực hiện. Ông Nguyễn Tuấn Việt - bộ phận Marketing của VFD cho biết: Thời gian đầu, VFD nhận thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, VFD mong muốn có thể phát hành thẻ hội viên và xây dựng sân vận động ảo. Người mua chỉ cần click vào chỗ ghế còn trống để đặt mua. Ale.com.vn chính thức ra mắt ngày 12/9/2004 và đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ phía người hâm mộ (xem tại website, mục "Diễn Đàn"). Được biết, 50% vé ngày khai mạc Agribank Cup (22/9/2004) vừa qua đã được khán giả đặt mua qua mạng.

  Khuyến mãi du lịch bán hàng qua mạng

  Khi mua hàng tại VDC Siêu thị (http://vdcsieuthi.vnn.vn) và mua vé máy bay tại VDC Travel (http://www.vdctravel.vnn.vn), khách hàng (KH) sẽ có cơ hội nhận một chuyến du lịch trị giá 1.000.000 đồng. Giải thưởng được tính bằng cách cộng dồn điểm sau mỗi khi mua hàng. 2 KH của VDC Siêu thị và 3 KH của VDC Travel có số điểm cao nhất sẽ được nhận giải. Chương trình được kéo dài đến hết ngày 31/12/2004.

  Trao giải hiệp sĩ CNTT 

  Ngày 25/9/2004, tại nhà hát Hòa Bình, TP.HCM, tuần tin CNTT e-CHÍP (thuộc công ty Phần Mềm và Truyền Thông VASC) đã tổ chức lễ trao biểu tượng "hiệp sĩ CNTT năm 2004" cho 15 cá nhân được Hội Đồng Biên Tập e-CHÍP bình chọn; trao giải cho các tác giả đoạt giải cuộc thi "Viết Về Hiệp Sĩ CNTT" và tặng quà cho bạn đọc.

  Trong đó "Hiệp Sĩ" là những người có đóng góp cho xã hội như phổ cập tin học cho trẻ em nghèo, vùng sâu, vùng xa, đường phố, cơ nhỡ; làm PM miễn phí (gồm các PM duyệt web bằng âm thanh cho người khiếm thị, nhân sự, kế toán, bán hàng, bộ gõ tiếng dân tộc thiểu số...). Trong số các "hiệp sĩ " có những nhân vật đặt biệt như 2 nhà sư, 2 nữ tu sĩ, 5 cá nhân bị khuyết tật...

   

  ID: B0410_8