• Thứ Ba, 09/11/2004 08:28 (GMT+7)

  Máy tính Việt Nam chính thức cài Windows


  Vừa qua, lần lượt các máy tính CMS và FPT Elead đã chính thức cài đặt hệ điều hành Windows có bản quyền của Microsoft với những thoả thuận chỉ cách nhau có 1 tuần. Ông Nguyễn Phước Hải - Giám đốc CMS cho rằng đây vừa là cơ hội vừa là thách thức rất lớn vì giá máy tính có bản quyền sẽ cao hơn các loại máy khác, nhưng đó là điều mà Việt Nam chắc chắn phải tuân thủ trong quá trình hội nhập quốc tế. Ông Hoàng Minh Châu - Giám đốc FPT TP.HCM cho biết, trong điều kiện hiện nay, việc có bản quyền chính thức cho sản phẩm nói chung là đáp ứng nhu cầu phát triển tất yếu của tất cả các nước muốn hội nhập quốc tế và đó là một lợi thế cho sản phẩm. Còn với liên minh G6, sang năm 2005 các thành viên nhóm này sẽ cho ra đời công ty cổ phần G6 chuyên sản xuất máy tính giá rẻ. Ông Vũ Quang Vinh - Giám đốc công ty Vĩnh Trinh nhận xét: "Thị trường máy tính bình dân trước đây chỉ dành cho các máy tính tự lắp ráp là cực kỳ lớn so với các máy tính thương hiệu. Bây giờ chúng tôi muốn đem lại cho người tiêu dùng một sự lựa chọn mới với giá rẻ hơn bên cạnh các máy tính Thánh Gióng". Được biết, tiếp sau vụ việc với 3 công ty máy tính ở Hà Nội đầu tháng 5/2004, tại TP.HCM một doanh nghiệp từng là nhà tài trợ chính cho giải vô địch bóng đá quốc gia V-Ligue 2004 đã bị phạt một số tiền lớn do hệ thống máy tính của họ đã cài đặt các phần mềm của Microsoft không có bản quyền.

  Xung quanh vấn đề bảo hộ bản quyền, GS Hoàng Văn Phong - Bộ trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ cho hay, Bộ đang hoàn thiện đề án nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ để trình Chính Phủ và mức xử phạt có thể gấp 1.000 lần giá trị vi phạm, có thể làm doanh nghiệp phá sản.

  Như lộ trình đã định, ngày 1/9/2004 các mạng nhắn tin đã ngừng hoạt động. Một lãnh đạo VNPT đánh giá đây là xu thế tất yếu, song không thể phủ nhận thực tế là dịch vụ này đã góp phần đa dạng hóa viễn thông, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu của giai đoạn 1990 - 1997, góp phần tăng doanh thu cho VNPT và phát triển kinh tế xã hội. Tuy vậy, các dịch vụ nhắn tin vẫn tiếp tục phát triển và Bưu Điện Hà Nội sẽ triển khai dịch vụ nhắn tin từ điện thoại cố định (ĐTCĐ) với một thiết bị được lắp cho các thuê bao có nhu cầu. Đây là nhu cầu rất lớn và hiện tại mới chỉ có thể nhắn tin từ ĐTCĐ vào các thuê bao của mạng Vinaphone thông qua tổng đài 141.

  Không chỉ có vậy, một loạt các dịch vụ nhắn tin có thưởng đã bùng nổ sau những thành công của dịch vụ "Giải trí với truyền hình". Các dịch vụ nhắn tin mới cũng hết sức phong phú, từ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, giúp người cai nghiện thuốc lá, tra cứu kết quả tuyển sinh, thi luật giao thông... đến tra từ điển, tải nhạc chuông, logo cho ĐTDĐ... Để may mắn trúng thưởng một chiếc ĐTDĐ mới thì chi phí 500 đồng/tin nhắn là quá hấp dẫn. Ước tính, mỗi tháng có đến hàng trăm triệu tin nhắn được thực hiện với 2 mạng ĐTDĐ của VNPT và khoản tiền tương ứng là hàng trăm tỷ đồng.

  Thay vì chính thức khai trương, việc phát triển thuê bao ĐTDĐ của công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) diễn ra khá lặng lẽ song đã thu hút được nhiều khách hàng. Trước hết là giá cước thuê bao rẻ hơn các mạng khác và cách tính theo block 6 giây cùng thủ tục đăng ký hết sức đơn giản và nhanh gọn. Thêm nữa là còn được khuyến mại không phải trả tiền đăng ký thuê bao hoặc khuyến mại 100 phút gọi và khách hàng chuyển mạng được tạo điều kiện giữ nguyên 7 số cuối. Cuối cùng là chất lượng phủ sóng rất tốt mặc dù đang trong quá trình thử nghiệm.

  Với mạng di động S-Fone, số lượng thuê bao cũng đã đạt 100.000 và đó là kết quả của chương trình khuyến mãi "Sử dụng S-Fone được tặng máy ĐTDĐ" vừa qua. Tuy nhiên, VNPT đã chính thức sản xuất và thử nghiệm thành công thẻ sim Ruim sử dụng được cho cả công nghệ GSM và CDMA. Dự kiến, mạng di động của công ty Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom) sử dụng công nghệ CDMA sẽ dùng loại thẻ Ruim này bởi ưu điểm là có thể đăng ký được 10 số thuê bao khác nhau. VP Telecom cũng đã chính thức ký kết một hợp đồng với tập đoàn ZTE của Trung Quốc để xây dựng mạng CDMA 2001X. Theo một số đánh giá, với sự hợp tác này của VP Telecom và ZTE, thị trường thông tin di động Việt Nam đã tiến một bước gần hơn đến với công nghệ 3G bởi công nghệ CDMA 2001X có tốc độ đạt tới 114 Mbps và được xem là bước đệm trước khi chuyển sang công nghệ 3G.

  Bên cạnh sự thành công của việc bán vé giải bóng đá Agribank Cup 2004 thông qua website www.ale.com.vn, vấn đề đặt ra là đến khi nào thì tên miền .vn sẽ thực sự bùng nổ, và đó là chủ đề chính được thảo luận tại hội thảo về Tài Nguyên Internet tổ chức trong 2 ngày 20 và 21/9/2004 tại Hà Nội. Sang năm 2005, phí sử dụng tài nguyên Internet sẽ được điều chỉnh cùng nhiều biện pháp khác nhằm phát triển tài nguyên Internet và đón trước sự bùng nổ tên miền .vn. Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) dự kiến sẽ công bố cơ chế giải quyết tranh chấp tên miền .vn vào tháng 12/2004.

  Trong 2 ngày 28 và 29/9/2004 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo ICT Finance 2004 do Cục Tin Học & Thống Kê Tài Chính và Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức lần đầu tiên. Ông Trần Nguyên Vũ - Phó cục trưởng Cục Tin Học & Thống Kê Tài Chính cho biết, hệ thống CNTT-TT của ngành tài chính giống như một toà nhà có nhiều cửa sổ, khả năng rủi ro, thiếu an toàn ngày càng cao. Ông Đỗ Cao Bảo - Giám đốc công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) bày tỏ suy nghĩ muốn lưu trữ dữ liệu tập trung và sử dụng chung thì việc thống nhất dữ liệu bắt buộc phải đặt ra. Theo ông, khả năng tự bảo vệ của hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức ở Việt Nam là còn rất hạn chế và các mạng của họ luôn đứng trước nguy cơ bị tấn công, ăn cắp dữ liệu...

  Tân Khoa

  ID: A0410_30