• Thứ Bảy, 27/11/2004 14:50 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-VT tháng 10/2004: "Hâm nóng" luật giao dịch điện tử


  Trước thềm Hội Nghị Cấp Cao Á - Âu ASEM 5, tại Hà Nội và TP.HCM đã diễn ra Diễn Đàn CNTT Việt Nam - Hungary. Là thành viên mới của Liên Minh Châu Âu (EU) và chính thức được kết nạp vào ASEM, chính phủ và các doanh nghiệp Hungary đã chủ động đến Việt Nam để tìm kiếm sự hợp tác về CNTT. Kết quả là Hội Tin Học TP.HCM (HCA) và Hiệp Hội CNTT Hungary đã chính thức ký kết hợp tác. TS Lê Trường Tùng, chủ tịch HCA, đánh giá sự hợp tác này sẽ hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại và tạo tiền đề lớn cho những hợp tác tiếp theo. Tiếp đó, tại Hội Nghị Cấp Cao ASEM 5, Việt Nam và một số nước thành viên đã đề xuất tổ chức "Hội nghị cấp cao ASEM về ứng dụng CNTT trong xây dựng và phát triển nguồn nhân lực". Sáng kiến này khẳng định tầm quan trọng và ảnh hưởng ngày càng lớn của CNTT với mọi lĩnh vực của cuộc sống và các quốc gia trên thế giới. Các nước ASEM cũng đã thảo luận về vai trò của CNTT trong môi trường toàn cầu hoá và coi CNTT là động lực chính để thu hẹp khoảng cách số.

   

   

   

   

   

  TẬP ĐOÀN Y TẾ QUỐC TẾ IMI, ĐH Y Dược TP.HCM và công ty Phát Triển CVPM Quang Trung đã phối hợp tổ chức Hội Thảo Chuẩn Đoán và Điều Trị Từ Xa (Telemedicine) ngày 2/10/2004, tại TP.HCM.Trong ảnh: Bà Trần Thị Trung Chiến, bộ trưởng Bộ Y Tế và các chuyên gia của IMI

   

  Ngày 3/10/2004 tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo quốc tế về chẩn đoán và điều trị từ xa (Telemedicine). Theo GS-TS Nguyễn Minh Dân - vụ trưởng Vụ KHCN Bộ BCVT, các chuyên gia quốc tế vẫn lo ngại về hạ tầng pháp lý, viễn thông và cơ chế phối hợp để triển khai Telemedicine ở Việt Nam. Trên thực tế, chỉ tiêu đặt ra đến năm 2005 Việt Nam phải đạt chỉ số 50% số bệnh viện được nối mạng, nhưng đến nay đã gần hết năm 2004 mà vẫn chưa thông tin nào về vấn đề này được công bố. Một chuyên gia quốc tế tham dự hội thảo cho rằng Việt Nam cần phải tích hợp ngay y tế từ xa vào trong chiến lược chăm sóc sức khoẻ quốc gia và điều này không có nghĩa là mua sắm ồ ạt thiết bị. Được biết Sở Y Tế TP.HCM đang xây dựng dự án khả thi về Telemedicine, kinh phí dự án dự kiến 7 tỉ đồng.

  Đáng chú ý là Chính Phủ đã chính thức phê duyệt Chiến Lược Ứng Dụng và Phát Triển CNTT của Bộ Tài Nguyên Môi Trường và yêu cầu ngành tài nguyên môi trường phải ứng dụng CNTT để nâng cao độ tin cậy trong dự báo thời tiết, ô nhiễm môi trường cùng nhiều mục tiêu quan trọng khác.

  Về tiến trình thành lập các Sở BCVT, đã có những ý kiến cho rằng việc này sẽ làm phát sinh bộ máy, biên chế và như vậy là đi ngược lại với tiến trình cải cách hành chính, tinh giản biên chế Nhà Nước. Tuy nhiên, ông Trần Đức Lai - Vụ trưởng Vụ Tổ Chức Cán Bộ, Bộ BCVT khẳng định, việc thành lập Sở BCVT sẽ quán triệt yêu cầu cải cách hành chính với bộ máy gọn nhẹ và có thể nói là rất gọn nhẹ so với các sở, ngành hiện nay. Bộ sẽ hướng dẫn và chỉ đạo để các Sở phải là đơn vị gương mẫu nhất trong việc quản lý, điều hành tại địa phương bằng CNTT.

  Trước thềm Tuần Lễ Tin Học thứ 13 (IT Week 13) của Hội Tin Học Việt Nam tổ chức tại Hà Nội với chủ đề "Hướng tới Chính Phủ Điện Tử", ông Lương Cao Sơn - Thư ký Ban Điều Hành Đề án tin học hoá quản lý hành chính nhà nước (Đề Án 112) cho biết chỉ 1 năm nữa là kết thúc thời gian triển khai nhưng những việc làm được là rất ít. Cụ thể, Đề Án mới chỉ đào tạo được 3.500 lượt cán bộ tin học cho các bộ, tỉnh. Còn các hạng mục khác như xây dựng các CSDL quốc gia, mạng Chính Phủ Điện Tử... vẫn chưa khởi động. Theo ông, ở nhiều nơi còn tình trạng chỉ đạo, lập kế hoạch và phân bổ nguồn vốn sai chức năng, thiếu tập trung. Còn tại hội thảo "Hướng tới Chính Phủ Điện Tử" trong khuôn khổ IT Week 13, TS Mai Liêm Trực - thứ trưởng thường trực Bộ BCVT đã đánh giá: "Triển khai Chính Phủ Điện Tử không phải là việc của các nhà nghiên cứu mà chủ yếu là của các nhà hoạt động thực tiễn và của các cơ quan chính quyền địa phương. Nếu Chính Phủ triển khai được những dịch vụ cung cấp cho người dân và công khai trên mạng thì Chính Phủ sẽ mạnh hơn, trong sạch hơn, gần dân hơn và dân chủ hơn". Về tiến trình xây dựng Luật Giao Dịch Điện Tử (GDĐT), bà Lê Thị Ngọc Mơ - phó vụ trưởng Vụ Viễn Thông, Bộ BCVT, chưa thể trả lời về thời điểm ấn định để ban hành "Nghị Định (NĐ) về chữ ký số và chứng thực điện tử", nhưng Ban Soạn Thảo NĐ này cho rằng đây nên là NĐ độc lập với Luật GDĐT, vì thế nó có thể ban hành được sớm. Riêng về "Pháp lệnh thương mại điện tử" do Bộ Thương Mại xây dựng, theo bà, do tính chất các GDĐT không phải trong lĩnh vực thương mại mà cả phi thương mại cũng cần điều chỉnh, nên Quốc Hội cần quyết định kết hợp Pháp lệnh TMĐT vào trong Luật GDĐT.

  Tân Khoa

   

  ID: B0411_6