• Thứ Tư, 17/11/2004 10:07 (GMT+7)

  Toàn cảnh: Thị trường viễn thông tiềm năng


  Gần một năm sau SEA Games 22, mãi đến giải vô địch Điền Kinh Quốc Gia 2004 diễn ra cùng thời điểm với hội nghị cấp cao ASEM 5, hệ thống điện tử xử lý thông tin mới được sử dụng trở lại và nhờ đó mà thành tích nhất, nhì của 2 vận động viên đã xác định được dù họ chỉ về đích chênh nhau có 2‰ giây. Tuy nhiên, tương lai nào cho CNTT với thể thao Việt Nam thì vẫn còn là điều phải chờ đợi vì quy chế hiện nay chưa bắt buộc phải điện tử hoá việc kiểm tra, giám sát thành tích.

  Bên cạnh nhiều nội dung sẽ được triển khai của việc thành lập tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông với VNPT, ngạch bưu chính sẽ được chính thức tách khỏi viễn thông từ 1/1/2005 và dịch vụ chuyển phát có thu tiền cũng đã bắt đầu được triển khai. Có thể nói, hoạt động này đã và sẽ thực sự thúc đẩy sự phát triển thương mại điện tử. Trong khi đó, tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) đã ký kết một thỏa thuận hợp tác với Bộ Công An về việc phối hợp và triển khai các tuyến truyền dẫn cáp quang và hợp tác, phát triển, khai thác cơ sở hạ tầng giữa hai bên. Sự hợp tác này sẽ tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng kinh phí và giảm rất nhiều thời gian cần thiết để xây dựng mạng viễn thông của hai ngành. Không chỉ vậy, EVN còn chính thức bắt tay với 4 ngân hàng thương mại quốc doanh trong việc cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện và cước viễn thông cho khách hàng của EVN, trong đó có cả bằng phương thức ATM và Internet Banking kể từ 1/1/2005. Công ty Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom) cũng đã đệ trình Bộ BCVT kế hoạch xây dựng và phát triển dịch vụ ĐTDĐ theo công nghệ CDMA trên toàn quốc và VP Telecom rất có lợi thế để làm điều này vì đã có sẵn hệ thống đường trục riêng của EVN.

  Đối với mạng ĐTDĐ SFone, nhà đầu tư SK Telecom đã đánh giá cao những kết quả đạt được và khẳng định đây là dự án trọng điểm ở nước ngoài của họ. Cùng với mục tiêu mở rộng vùng phủ sóng của SFone ra toàn quốc, SK Telecom sẽ tăng vốn đầu tư cho SFone vào thời điểm thích hợp và triển khai thêm nhiều dịch vụ gia tăng. Ông Cho Jung Nam - phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc SK Telecom kỳ vọng lượng thuê bao sẽ đạt 500.000 vào cuối năm 2005 và hơn 1 triệu vào cuối năm 2006 cho SFone. Theo ông, việc kinh doanh của SFone đang lỗ trong thời điểm hiện nay đã được trù tính trước và phải sau 3 năm mới bắt đầu có lợi nhuận, sau 5 năm mới lấy lại được vốn đầu tư.

  Tham gia thị trường ĐTDĐ sắp tới sẽ còn có thêm công ty Cổ Phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom). Đối tác của họ là tập đoàn Qualcomm đã ký kết hợp tác xây dựng Trung Tâm Đào Tạo Công Nghệ 3G để cung cấp các chương trình đào tạo về công nghệ CDMA chất lượng cao thế hệ 3G với những trang thiết bị hiện đại nhất. Trung tâm này sẽ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ 3G không chỉ cho Việt Nam mà còn cho khu vực và là một trong 2 trung tâm của Qualcomm tại Châu Á.

  Với công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), sau những bước đi rất chắc chắn, mạng Viettel Mobile đã khai trương ngày 15/10/2004 với hơn 70.000 thuê bao. Thứ trưởng Mai Liêm Trực đánh giá đây là mạng di động do chính người Việt Nam xây dựng và bày tỏ sự tin tưởng về sức phát triển của mạng này vì thị trường vẫn còn đầy tiềm năng cho các DN mới.
  Từ 14 đến 19/10/2004, Tuần Lễ Tin Học 13 (IT Week 13) với chủ đề "Hướng tới Chính Phủ Điện Tử" đã diễn ra tại Hà Nội. Cúp Vàng CNTT-TT 2004 cũng đã được trao cho các đơn vị đoạt giải.

  Trung Tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội đã được khai trương cùng với việc đưa vào hoạt động Cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội. Tuy nhiên, theo ông Lê Hồng Hà - Tổng thư ký Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội, các DN CNTT hiện cần thị trường hơn. Hàng trăm tỷ đồng vốn để xây dựng các khu CNTT tập trung, thành phố nên đầu tư ứng dụng CNTT cho các cơ quan, DN. Đó mới chính là điều kiện tốt để DN CNTT phát triển. Tại tỉnh bạn Bắc Ninh, hãng Intel và UBND tỉnh đã ký kết hợp tác nhằm đưa CNTT về với cộng đồng và góp phần triển khai chương trình "Tỉnh Điện Tử".

  Các DN điện tử Việt Nam và nước ngoài đã kiến nghị Chính Phủ giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện tử xuống 0% bởi theo họ, với mức thuế cao như hiện nay, sản phẩm của họ sẽ không thể cạnh tranh với hàng điện tử ngoại nhập khi thị trường được mở cửa theo lộ trình hội nhập AFTA. Bộ Tài Chính sẽ có quyết định cụ thể trong tháng 12/2004.

  Cuối cùng, không thể không nói tới việc Microsoft Việt Nam đã có trưởng đại diện mới vào đầu tháng 10/2004 là ông Christophe Desriac - người đã từng làm việc 10 năm cho Microsoft tại Pháp. Cũng vào thời điểm này, tổng giám đốc bộ phận Phần Mềm Nguồn Mở của Intel đã làm việc với Bộ KHCN để bày tỏ mong muốn giúp Việt Nam đào tạo, chuyển giao công nghệ xây dựng phần mềm nguồn mở (PMNM). Intel sẽ cung cấp các công cụ phát triển trên nền PMNM và cung cấp các phần cứng mới nhất phù hợp.
   

  ID: A0411_28