• Thứ Tư, 17/11/2004 10:20 (GMT+7)

  Mobile Games 2004: “Người Đưa Thư” đoạt giải nhất


  Cuối cùng thì các "tay đua" của cuộc thi viết game cho điện thoại di động (ĐTDĐ) đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam - Mobile Games 2004 đã về đích. Nhận xét từ những người tham gia và chứng kiến cuộc thi là sự kiện này đã vượt quá sự mong đợi của ban tổ chức (BTC). Nhớ lại những ngày đầu khởi động cuộc thi (cuối tháng 5/2004) các đơn vị tổ chức là công ty Công Nghệ Di Động FPT, tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN, báo Tuổi Trẻ, nhà tài trợ Samsung Vina cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của nhóm Java Vietnam, đã đặt ra các mục tiêu khá khiêm tốn, chủ yếu nhắm vào việc tạo ra môi trường cho người tham gia làm quen với hình thức giải trí mới mẻ này. Thế nhưng thực tế lại khác với dự đoán. Suốt quá trình tổ chức cuộc thi trong 3 tháng, Mobile Games 2004 đã được đông đảo các bạn trẻ, học sinh, sinh viên, lập trình viên... trong và ngoài nước quan tâm. Đến ngày cuối cùng nhận game dự thi thì số lượng game gửi về đã vượt quá sức tưởng tượng của BTC: khoảng 90 nhóm thí sinh (gần 200 thí sinh) tham gia với 94 sản phẩm game lập trình bằng Java cho ĐTDĐ. Website của BTC www.samsungmobile.com.vn cũng đã có 50.000 lượt truy cập, chưa kể số lượng người đọc tại website của tạp chí TGVT, báo Tuổi Trẻ và diễn đàn Java Việt Nam.  

  Trước khi có đêm chung kết diễn ra vào ngày 5/11/2004 tại TP.HCM, cuộc thi đã trải qua một vòng sơ kết diễn ra vào cuối tháng 8/2004. Bước thử nghiệm đầu tiên này 4 game xuất sắc nhất trong số 46 game gửi về tại thời điểm đó là Ô Quan, Metal Survivor, Line ++ và Samsung Football đã được trao giải. Tuy nhiên, càng đến gần ngày chung kết cuộc thi mới thực sự nóng lên, trong số tổng số 94 game dự thi, BTC đã dựa vào các tiêu chí chấm điểm của cuộc thi để chọn ra 10 game xuất sắc nhất để vào vòng chung kết xếp giải. "Chúc mừng các bạn lọt vào vòng chung kết, chắc chắn sẽ có một trận dấu nảy lửa và dầy... bất ngờ. Với các bạn không được vào vòng trong cũng không có gì đáng buồn. Một cuộc thi kết thúc tốt đẹp không nhất thiết phải phân chia thắng bại. Tụi mình cũng đã học dược rất nhiều từ cuộc thi này, chỉ mới cách đây 3 tháng, khi mình cầm chiếc ĐTDĐ lên chơi game, lúc đó còn khen mấy công ty nước ngoài sao họ có thể làm nhiều game hay với kích thước có vài KB nhưng không ngờ 3 tháng sau, mình đã làm được như thế với chính những ý tưởng của mình, phải cám ơn cuộc thi rất nhiều". Đó là lời tâm sự của bạn có nickname là Jteik trên website Diễn Đàn Java Việt Nam.

   

   

  CÁC GIẢI THƯỞNG MOBILE GAMES 2004

   

   

   

  1 Giải nhất (1 điện thoại di động Samsung E700 và 15 triệu đồng): game Mailman của thí sinh Đỗ Gia Cường.
   2 Giải nhì (1 điện thoại di động Samsung S200 và 10 triệu đồng): Thánh Gióng (nhóm ESDG), 14 tháng 2 (Huỳnh Nguyễn Huy Sinh).
   3 Giải ba (1 điện thoại di động C100 và 5 triệu đồng): Line++ (Nguyễn Văn Minh), Văn Lang Yêng Hùng Sử (nhóm DDT), Samsung cup (Nguyễn Phước Bảo Định).
   4 Giải khuyến khích (2 triệu đồng): Cá ngựa (nhóm MGAME), Ô quan (nhóm Ô Quan), Survival (TIGER SKY), Dũng sĩ Tre Vàng (Phan Thái Trung).
  Ngoài ra còn có 6 giải phụ do Aptech tài trợ (1 suất học bổng trị giá 250USD)

   

  Trên thực tế không phải chỉ có vòng chung kết mới có các "trận đấu" nảy lửa giữa các thí sinh, họ đã thực sự đua tài với nhau trong suốt 3 tháng qua và thực tế đêm chung kết chính là cơ hội để các game xuất sắc nhất trình bày các khả năng vượt trội của mình và thuyết phục ban giám khảo cũng như người tham dự rằng game của họ xứng đáng được giải. Cuối cùng giải nhất của cuộc thi đã thuộc về Mailman (Người đưa thư) của bạn Đỗ Gia Cường.

  Trong 10 game vào chung kết có 3 game từng đoạt những thứ hạng cao nhất tại vòng sơ kết (1 game giải nhất và 2 game giải ba), tuy nhiên những thứ hạng chung cuộc cao nhất lại thuộc về những cái tên mới. Điều này cho thấy tính hấp dẫn và gay cấn của cuộc thi, từ 46 game ở vòng sơ kết đến 94 game ở vòng chung kết là sự gia tăng cả chất và lượng.

  Game dự thi có đủ thể loại, từ thể loại logic, nhập vai đến thể loại mô phỏng trò chơi dân gian, truyền thuyết Việt Nam hay trò chơi thể thao như đá banh. Hình ảnh các game được thiết đẹp và sáng tạo, thậm chí còn đẹp hơn cả một số game thương mại. Một số game có kỹ thuật lập trình độc đáo, lập trình trí tuệ nhân tạo...

  Theo TS. Lê Trường Tùng, trưởng ban giám khảo, nhìn chung các game vào chung kết đều xứng đáng là những đại diện tiêu biểu cho trí tuệ trẻ Việt Nam. Thật vậy, các thí sinh đã cho thấy khả năng nắm bắt công nghệ lập trình di động mới mẻ, khả năng tư duy sáng tạo để có được các kịch bản trò chơi hấp dẫn.

   

  Nhật Bình - Thanh Phong
   

  ID: A0411_30