• Thứ Tư, 17/11/2004 10:30 (GMT+7)

  Thành lập trung tâm đào tạo công nghệ 3G đầu tiên tại Việt Nam

  Công ty Viễn thông Hà Nội và tập đoàn Qualcomm (Mỹ) thoả thuận hợp tác xây dựng Trung tâm đào tạo công nghệ di động 3G. Số vốn đầu tư của Qualcomm dành cho dự án là 300.000 USD và sẽ tiếp tu65c đầu tư 300.000 USD/năm trong 3 năm tiếp theo.

   

  Công ty Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và Tập đoàn Qualcomm (Mỹ), ngày 19/10/2004 đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng Trung tâm đào tạo công nghệ di động 3G đầu tiên ở Việt Nam.

  Theo bà Trịnh Minh Châu, giám đốc điều hành Hanoi Telecom, trung tâm có tổng diện tích 20ha, được đặt tại Khu công nghệ cao Hải Dương, cách Hà Nội khoảng 60 km về phía Tây và sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2005.

  Ông Ted Matsumoto, tổng giám đốc Qualcomm Nhật Bản và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cho biết: "Chức năng chính của trung tâm này là đào tạo nhân lực thành thạo về công nghệ CDMA; nghiên cứu, thử nghiệm các ứng dụng và tiến tới phát triển thiết bị phần cứng 3G cho thị trường Việt Nam và 12 nước trong khu vực lân cận". Ông Ted nhận định: "Công nghệ 3G rồi sẽ rất phát triển tại Việt Nam, nên nhu cầu về một đội ngũ nhân lực sản xuất, vận hành và ứng dụng công nghệ này sẽ tăng rất mạnh."

  Về lí do lựa chọn Việt Nam để xây dựng trung tâm này, ông Ted khẳng định: Lý do quan trọng nhất là sự thành công của công nghệ 3G tại Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi muốn làm tất cả để hỗ trợ cho nhóm đối tác thành công. Ở góc độ khác, chúng tôi không thể gửi chuyên gia từ Mỹ sang Việt Nam để hỗ trợ mà về lâu dài, phải đào tạo được một đội ngũ thật giỏi để hỗ trợ phát triển công cụ này tại Việt Nam". Theo kế hoạch, Trung tâm này sẽ cung cấp các chương trình đào tạo CDMA chất lượng cao và với các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác giảng dạy như: thiết bị thảo luận qua điện thoại có kèm loa, Internet băng thông rộng, thiết bị hình ảnh và âm thanh... Mỗi lớp CDMA có khả năng đào tạo tối thiểu 35 học viên và mỗi năm sẽ cung cấp khoảng 500 học viên tốt nghiệp.

  Số vốn đầu tư của Qualcomm dành cho dự án này là 300.000 USD và sẽ tiếp tục đầu tư 300.000 USD/năm trong 3 năm tiếp theo. Theo bà Châu thì "Hanoi Telecom sẽ đảm nhiệm phần thực thi và hoạt động của Trung tâm. Còn Qualcomm sẽ chịu trách nhiệm về thiết bị hạ tầng công nghệ, tuyển chọn và trả lương cho giáo viên".

  Được biết, song song với dự án này, một trung tâm đào tạo về công nghệ 3G tương tự đang được hình thành tại Indonesia.

  Thu Hiền

   

  ID: A0411_32