• Thứ Bảy, 27/11/2004 17:16 (GMT+7)

  Tin tức


  Hiện đại hóa Hải Quan


  Bộ Tài Chính vừa quyết định thành lập Ban Chỉ Đạo và Điều Hành Hiện Đại Hoá Hải Quan(HQ) nhằm chỉ đạo, cải cách, hiện đại hoá HQ và đánh giá kết quả triển khai từng giai đoạn. Ngoài ra, Ban cũng sẽ triển khai phần hỗ trợ kỹ thuật cho dự án 'Hiện đại hoá HQ Việt Nam' do Nhật Bản viện trợ không hoàn lại. Bộ cũng vừa trình Chính Phủ dự thảo nghị định thành lập đại lý làm thủ tục HQ cho hàng hoá XNK.

  Ra mắt Website bộ y tế

  Ngày 21/10/2004, trang tin điện tử chính thức của Bộ Y Tế http:// www.moh.gov.vn đã được khai trương. Ngoài nội dung về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Nước về y tế, trang tin cũng là đầu mối hướng tới triển khai các hoạt động dịch vụ công về thông tin y tế và xây dựng mối quan hệ trực tuyến giữa Bộ Y Tế với nhân dân.

  Đặc biệt, các chuyên đề về dịch bệnh, khám chữa bệnh cho người nghèo và kiến thức y học thường thức được cập nhật trên trang tin rất có ý nghĩa trong việc đưa thông tin đến vùng sâu, vùng xa bởi lâu nay mảng tin này vẫn bị bỏ ngỏ do thiếu sự phối hợp giữa các chuyên gia CNTT và chuyên gia chuyên ngành - quan hệ mấu chốt quyết định sự thành công của ứng dụng CNTT.

  Hà Nội tăng cường hoạt động CNTT

  Ngày 15/10/2004, Ban CNTT Hà Nội đã tổ chức báo cáo kết quả vận hành Hanoi Portal giai đoạn 1. Theo báo cáo, gần 100% sở ban ngành quận huyện của Hà Nội đã tham gia Hanoi Portal, hướng dẫn trên 5.400 thủ tục hành chính...Cùng ngày VINASA đã khai trương Trung Tâm Thế Giới CNTT Hà Nội tại khu Hào Nam, trưng bày và bán các giải pháp CNTT, đồng thời là đầu mối cung cấp các sản phẩm, dịch vụ CNTT chất lượng cao như máy tính, thiết bị công nghệ...

  Hội thảo/Triển lãm 'VIETNAM ICT IN FINANCE 2004'

  Hội thảo/triển lãm có quy mô lớn nhất về lưu trữ, an ninh bảo mật và hệ thống mạng tại Việt Nam này đã diễn ra từ ngày 28-29/9/2004 tại Hà Nội, do Cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính (Bộ Tài Chính) và Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG Việt Nam) tổ chức.

  Tại hội thảo, các ngành Thuế, Kho Bạc, Thống kê cho biết định hướng thời gian tới là hoàn thiện hạ tầng truyền thông và quản trị thống nhất trên toàn quốc. Các ngành này sẽ chọn giải pháp sao lưu dự phòng theo công nghệ SAN hoặc NAS; bảo mật an ninh bằng tường lửa (firewall), thiết bị chống tấn công IDS...

  Ngoài ra, gần 20 công ty CNTT chuyên về bảo mật trong nước và quốc tế đã tham gia thuyết trình, triển lãm về các hệ thống dự phòng cho mạng, những công nghệ bảo mật, cách quản lý và bảo vệ dữ liệu trong doanh nghiệp...

  Chuyên nghiệp hóa dịch vụ công

  Ngày 14/10/2004, UBND thành phố đã ra QĐ số 236 về việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài theo . Theo đó, từ tháng 11/1004, Sở KHĐT phải cấp phép trong vòng 5 ngày với những hồ sơ hợp lệ, các dự án thuộc diện đăng ký và trong vòng 2 ngày với dự án đăng ký qua Internet. Quy định nêu rõ: thủ trưởng các sở, ngành thành phố, chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để xảy ra ách tắc, nhũng nhiễu gây khó khăn cho các nhà đầu tư trong công việc liên quan đến đầu tư nước ngoài.

  Techmart Hà Nội - Hải Phòng 2004

  Sáng 21/10/2004, tại Trung tâm Hội Chợ Triển Lãm Quốc Tế thành phố Hải Phòng đã khai mạc Chợ Công Nghệ Thiết Bị Hà Nội - Hải Phòng 2004. 20 bản ghi nhớ đã được ký kết với tổng giá trị gần 10 tỷ đồng. Bên cạnh gần 1.000 doanh nhân đến tìm mua và bán công nghệ là hàng nghìn thanh niên vây quanh các gian hàng CNTT, trò chơi điện tử công nghệ cao. Đáng chú ý là các trường đại học, viện nghiên cứu tham gia 'chào hàng' khá đông.

  Để IT Week không chỉ của ngành CNTT

  Tuần Lễ Tin Học Việt Nam lần thứ 13 - năm 2004 (IT Week 13) chủ đề 'Hướng tới Chính Phủ Điện Tử' đã diễn ra tại Trung Tâm Hội Chợ Triển Lãm Giảng Võ từ ngày 15 - 19/10/2004 với nhiều hoạt động: hội thảo và diễn đàn CNTT; triển lãm CNTT và Cúp Vàng CNTT 2004. Các cơ quan và tổ chức đã mang đến hội chợ rất nhiều sản phẩm, dịch vụ mới. Chương trình hội thảo cũng thu hút được nhiều tham luận hay của các chuyên gia CNTT.

  Tuy nhiên, IT Week năm nay có phần buồn tẻ. Tham gia đa phần là giới CNTT, thiếu vắng các doanh nghiệp ứng dụng CNTT. Ngay Cúp Vàng cũng không có lĩnh vực ứng dụng CNTT. Trong khi đó, chắc chắn những người làm CNTT đều biết rằng chính ứng dụng CNTT của các tổ chức, doanh nghiệp mới kích thích sự tăng trưởng của ngành này. Liệu chúng ta có nên thay đổi cách tổ chức IT Week?

  Tuần lễ Internet lần 2 tại Bình Dương

  Tuần lễ Internet lần thứ 2 từ 4 -10/10/2004 do Đoàn Ủy khối cơ quan tỉnh Bình Dương tổ chức tại Nhà Văn Hóa Thiếu Nhi tỉnh đã thu hút gần 3000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham dự. Phát biểu tại lễ khai mạc, bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Văn Lộc biểu dương tinh thần nhiệt tình tham gia của ĐVTN và đề nghị duy trì, nhân rộng mô hình này ra các huyện vùng xa.

  VDC và FPT Elead đã tài trợ hơn 100 máy tính'máy tính Thánh Gióng' nối mạng Internet băng rộng cho Tuần Lễ Internet.

  Tuần lễ KHCN và giáo dục Đại học TP.HCM lần II - 2004

  Tuần lễ Khoa Học Công Nghệ và Giáo Dục Đại Học TP.HCM lần II - 2004 do Sở Khoa Học Công Nghệ phối hợp với các đơn vị khác tổ chức sẽ diễn ra từ 11-13/11/2004 tại Nhà Thi Đấu Phú Thọ. Nhiều hoạt động sẽ diễn ra nhằm biểu dương các kết quả nghiên cứu KHCN ứng dụng vào sản xuất và đời sống, sự phát triển GDĐT của TP.HCM; giới thiệu cơ chế liên kết trong hoạt động KHCN, các hoạt động thúc đẩy thị trường KHCN phát triển và đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao của TP.HCM. Khu triển lãm sẽ tổ chức chợ tư vấn, chợ thiết bị công nghệ và các sản phẩm trong chương trình Phát Triển Các Sản Phẩm Công Nghiệp Chủ Lực của TP.HCM.

  SUN hỗ trợ đào tạo chuyên viên CNTT

  Sáng 19/10/2004, hãng Sun Microsystems đã công bố chương trình hỗ trợ đào tạo tại Việt Nam 1.000 chuyên viên lập trình Java và Solaris. Sun cũng đã ký kết thỏa thuận với Saigon CTT và Trường Tin Học VSIC cung cấp chương trình đào tạo với mức giá ưu đãi ở trình độ sơ cấp là 120 USD (giá thông thường 718 USD), trung cấp là 150 USD (giá thông thường 818 USD). Được biết, Sun đã chi khoảng 1 triệu USD để hỗ trợ triển khai chương trình này.

  Thi thiết kế máy tính ấn tượng

  Trong tuần lễ IT Week 2004, công ty Intel Việt Nam đã phát động cuộc thi PC Modding, cổ vũ trào lưu đưa ra ý tưởng mới cho PC. Rất đông bạn trẻ và các công ty thiết kế đã tham gia. Nhiều ý tưởng thiết kế đã được công bố: hình Tháp Rùa, Trống Đồng, đầu sư tử, xúc sắc, quả bí ngô, bình phun cứu hỏa...

  Lạc Việt phát hành AccNetERP 2004

  Ngày 28/9/2004 tại TP.HCM, công ty Cổ Phần Tin Học Lạc Việt chính thức phát hành AccNetERP2004. Bộ phần mềm quản trị tài nguyên doanh nghiệp này cung cấp mọi sổ sách báo cáo kế toán (KT) theo qui định Việt Nam, tự động sinh ra các bút toán phân bổ hoặc kết chuyển định kỳ. So với AccNet 2000, AccNetERP 2004 cải tiến giao diện đa ngữ, các chức năng nghiệp vụ KT, hệ hợp nhất, phân tích thông tin và báo cáo lãnh đạo. Công ty hiện có 1000 khách hàng, trong đó 20 KH mới mua AccetERP2004. Chi phí tư vấn, triển khai AccNetERP2004 cho hệ mạng 5 người dùng không quá 3.000 USD. Liên hệ ĐT: (8)8423333.

  Doanh nghiệp sôi động tài trợ và khuyến mãi

  Ngày 08/10/2004, công ty máy tính CMS cùng phòng giáo dục thị xã Bà Rịa -Vũng Tàu đã trao 64 suất học bổng, trị giá hơn 20 triệu đồng cho học sinh hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tân Thành và thị xã Bà Rịa thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

  Từ 20/10 đến 31/12/2004, trên toàn quốc, KH mua thẻ trả trước (thẻ gọi 1717, Fone VNN xanh, VNN1260-P) được tặng thêm 30% trị giá thẻ. Website: http://home.vnn.vn.

  21/10-31/10/2004, Toshiba thực hiện chương trình khuyến mãi mang tên Power-up, theo đó, máy tính xách tay Toshiba sẽ được bán với giá từ 1.181- 3.199 USD (đã tính 5% VAT) với quà tặng kèm theo là một trong các món: máy in, thanh nhớ, thẻ mua hàng, áo thun...

  15/10 đến 15/11/2004, khách hàng mua điện thoại Samsung do công ty FPTMobile phân phối sẽ được tặng một thẻ đăng ký mạng, một Viettel Mobile trị giá 200.000 VNĐ/thẻ và một thẻ cào mang cơ hội trúng máy quay, máy ảnh và máy nghe nhạc MP3 Samsung.

  CANON cảm ơn khách hàng

  Ngày 24/10/2004 tại TP.HCM, công ty cổ phần Khang Thịnh, nhà phân phối của Canon tại Việt Nam, đã tổ chức họp mặt và cảm ơn đại lý (ĐL) và khách hàng (KH). Nhân đó, Canon Singapore đã trao chứng nhận 'Đối Tác Kim Cương' cho công ty Đồng Tâm (TP.HCM) và Hoàng Sơn (Hà Nội); chứng nhận 'Đối Tác Vàng' cho công ty Lâm Viên, Lam Phương, Vĩnh Xuân ở Hà Nội cùng công ty Toàn Minh, Khải Thông ở TP.HCM và Trung Tâm Tin Học ĐH Cần Thơ. KH Phạm Ngọc Thụy tại Hà Nội đã may mắn bốc thăm trúng xe Toyota Vios. ĐL bán máy in cho KH trên là công ty Lâm Viên cũng được thưởng 2.000 USD.

  Thi thiết kế Poster Tiger Cup 2004

  Cuộc thi thiết kế Poster cổ động Tiger Cup 2004 diễn ra từ 20/10 đến 15/11/2004, do công ty FPT và Tiger Beer phát động nhằm hưởng ứng ngày hội bóng đá lớn trong khu vực Đông Nam Á và ủng hộ tinh thần cho đội tuyển Việt Nam.

  Đối tượng dự thi: công dân Việt Nam trên 18 tuổi, hộ khẩu từ Quảng Bình trở vào. Tổng giá trị giải thưởng 90 triệu đồng, gồm 8 giải do ban giám khảo chọn, 3 giải khán giả bình chọn và 3 giải may mắn cho người xem bình chọn. Giải nhất lên đến 25 triệu đồng. Xem thêm thông tin tại
  www.postertigercup.com.

   

  ID: B0411_8