• Thứ Sáu, 10/12/2004 09:05 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-VT tháng 11/2004: Công nghệ cao cần chiến lược

  Mở đầu kỳ họp thứ 6 Quốc Hội khóa IX, Ủy Ban KHCN&MT của Quốc Hội đã trình bày một bản báo cáo cho biết trình độ công nghệ của nước ta vẫn tụt hậu khá xa so với nhiều nước trong khu vực và thế giới qua các chỉ số về xã hội thông tin, chỉ số truy cập và chỉ số chính phủ điện tử. Thực tế là đến nay, Việt Nam vẫn chưa có chiến lược phát triển công nghệ cao (CNC) đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Ông Nguyễn Văn Tri - phó chủ nhiệm Ủy Ban KHCN&MT của Quốc Hội cho rằng tuy mọi người được nghe nói nhiều đến cụm từ "CNC" nhưng thực tế, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó. Để đẩy nhanh việc tiếp cận, ứng dụng CNC thì yếu tố pháp lý cho nó là không thể thiếu. Chính vì đòi hỏi đó, không chỉ Luật Giao Dịch Điện Tử sẽ được đệ trình Quốc Hội trong năm 2005 mà cả Luật CNTT do Bộ BCVT xây dựng cũng được đệ trình cùng thời điểm thay vì tới năm 2007 như dự kiến ban đầu.  

  Chuyển sang vấn đề tin học hóa quản lý hành chính và xây dựng chính phủ điện tử, TP.HCM đã rất thành công với các mô hình dịch vụ công có ứng dụng CNTT tại nhiều quận và UBND thành phố Hà Nội đã ban hành hệ thống mã số cơ quan hành chính và thống nhất sử dụng từ ngày 4/11/2004. Hệ thống mã này sẽ rất có tác dụng với công tác tin học hóa quản lý hành chính, rõ ràng cải cách hành chính phải đi trước, còn nếu cứ để tình trạng "đường ai nấy đi" thì không thể thực hiện tin học hoá. Khách quan nhận xét, ông Klaus Spice - chuyên gia tư vấn của Ngân Hàng Phát Triển Châu Á (ADB) cho rằng Việt Nam nên có chiến lược hành chính theo tư duy và phong cách mới để phù hợp với việc quản lý điện tử, bởi chính phủ điện tử không chỉ đơn giản là giải pháp cải cách hành chính mà còn là cơ hội để người dân tiếp cận với chính quyền. TS Vũ Đình Thuần - trưởng Ban Điều Hành Đề Án 112 cũng thừa nhận là trình độ ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước còn rất "sơ khai". Bên cạnh đó hệ thống văn bản trong lĩnh vực CNTT và ứng dụng CNTT còn rất thiếu. Theo ông, những khó khăn đó, một mình Ban Điều Hành Đề Án 112 không thể giải quyết được.

  Bên cạnh những vấn đề còn tồn tại của việc triển khai Đề Án 112, việc website một thành phố lớn ở ĐBSCL bị hacker đánh sập đã cho thấy không thể xem thường việc chống hacker và chăm lo bảo mật an toàn mạng. Cũng không thể coi đây là một chuyện bình thường với lý do đến cả trang web của Bộ Quốc Phòng Mỹ còn bị hacker tấn công như người phụ trách CNTT tại đây đã biện minh. Rõ ràng, tội phạm CNC sớm hay muộn cũng là một vấn đề không nhỏ với Việt Nam. Ngày 8/11/2004, Thủ Tướng Chính Phủ đã ký ban hành Chỉ Thị số 37/2004/CT-TTg về tiếp tục thực hiện tăng cường phòng chống tội phạm trong tình hình mới và "Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm của Chính Phủ đến 2010", trong đó có nêu rõ về các loại tội phạm mới như lợi dụng công nghệ tin học, sử dụng thẻ tín dụng giả để lừa đảo, rút tiền qua hệ thống máy ATM của ngân hàng. Được biết, Bộ Công An sẽ xây dựng và trình Chính Phủ phê duyệt, bổ sung các đề án liên quan đến tội phạm CNC trong năm 2005.

  Cuối cùng không thể không đề cập đến những bức xúc của việc đổi mới giáo dục đại học trong bối cảnh hội nhập quốc tế và sự bùng nổ CNTT và truyền thông. Đương nhiên, các vụ chức năng của Bộ GD-ĐT đã tham gia xây dựng "Đề cương đổi mới giáo dục đại học Việt Nam đến 2020" sẽ phải trả lời trước công luận về câu hỏi "CNTT ở đâu trong đổi mới giáo dục đại học", song theo một chuyên gia nước ngoài thì bên cạnh những khó khăn của Việt Nam như cơ sở hạ tầng chưa đủ mạnh thì việc ứng dụng CNTT chỉ phát huy được hiệu quả cao nhất khi những người làm giáo dục thấu hiểu và áp dụng được công nghệ. TS Quách Tuấn Ngọc - Giám đốc Trung Tâm Tin học Bộ GD-ĐT khẳng định: "Nhiệm vụ của chúng tôi là làm cho cả nước hiểu được thế nào là e-Learning." Theo ông khi người học đã biết khai thác tài liệu trên các cổng e-Learning thì có thể hiểu và tự làm được, cả những giáo viên không chuyên về CNTT cũng có thể tự xây dựng được những bài giảng e-Learning mà không cần phải nhờ người khác.

  Tân Khoa
   

  ID: B0412_6