• Thứ Sáu, 10/12/2004 09:29 (GMT+7)

  Tuần lễ KHCN và giáo dục TP.HCM: Tư vấn và giao lưu CNTT - hai ấn tượng

  Tuần lễ khoa học công nghệ và giáo dục TP.HCM lần thứ hai đã diễn ra ngày 11 - 13/11/2004 tại nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ. Trong số các hoạt động liên quan đến CNTT, hoạt động tư vấn và buổi giao lưu SV - chuyên gia CNTT để lại nhiệu ấn tượng.


  Tuần Lễ Khoa Học Công Nghệ và Giáo Dục TP.HCM (Tuần Lễ) lần thứ hai đã diễn ra ngày 11 - 13/11/2004 tại Nhà Thi Đấu Thể Dục Thể Thao Phú Thọ, do UBND TP.HCM và ĐH Quốc Gia TP.HCM chủ trì, Sở KHCN TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị khác tổ chức.

  Tuần Lễ có hơn 100 gian hàng triển lãm các kết quả nghiên cứu công nghệ, sản phẩm mới; 20 gian hàng tư vấn (TV) về khoa học công nghệ (KHCN) và quản lý; 4 buổi hội thảo về các vấn đề khoa học, giáo dục. Trong số các hoạt động liên quan đến CNTT của Tuần Lễ, hoạt động TV và buổi giao lưu SV - chuyên gia CNTT để lại nhiều ấn tượng với người tham dự.

  Thúc đẩy hình thành thị trường TV KHCN

   

  Ông Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu tại buổi trao đổi về tư vấn

  Một chợ TV KHCN, trong đó có CNTT, lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Tuần Lễ. Tuy vậy, phải nhìn nhận là DN tham quan chưa mặn mà tham gia TV trực tiếp tại các gian hàng. Có lẽ ban tổ chức (BTC) cần có cách làm thu hút hơn như tổ chức ngày hội TV độc lập với các hoạt động khác, quảng bá rộng rãi hơn đến DN.

  Song, nhu cầu TV của DN không nhỏ. Ngay trước ngày khai mạc tuần lễ, 62 đơn vị đã gửi 342 yêu cầu hỗ trợ TV về KHCN và quản lý đến BTC. Ngày cuối cùng, gần 100 DN TV và cần TV đã có một buổi trao đổi sôi nổi với phó chủ tịch (PCT) thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và giám đốc Sở KHCN TP.HCM Đào Văn Lượng về khó khăn và mong muốn đối với hoạt động TV. Đó là: cần sớm thành lập Hội, website giới thiệu các nhà TV chuyên nghiệp; cần có chính sách, chi phí, thông tin hỗ trợ DN ứng dụng TV nhằm tạo thị trường; có chính sách thuế ưu đãi với DN TV; thành phố nên chủ trì tập huấn cho DN về TV và cách chọn TV; cần chuẩn hóa quy trình TV...

  Tổng kết buổi trao đổi, PCT Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ định Sở KHCN làm đầu mối thu thập dữ liệu về số lượng DN TV và các văn bản hiện có, lập website giới thiệu; tiến tới thành lập Hội TV vào năm 2005.

   

  GÓC ẢNH XẤU

   

   

   

   

  Hoạt động của tuần lễ lần này gắn với triển lãm các "Sản Phẩm Công Nghiệp Chủ Lực" của TP.HCM, giúp người tham quan nhìn nhận được tính ứng dụng của KHCN vào sản xuất. Tuy vậy, thay vì tập trung trong khu triển lãm, một gian hàng bán quần áo lại án ngữ ngay lối vào phòng hội thảo cùng với vài mặt hàng "khó nói" trưng trong gian, gây phản cảm với khách tham quan. Mong BTC lần sau sẽ rút kinh nghiệm, không để những gian hàng "đi lạc" như thế này!

   

   

  Buổi giao lưu mang tính định hướng

  Trong buổi giao lưu giữa 300 SV cao đẳng, ĐH với các chuyên gia và nhà tuyển dụng CNTT diễn ra tối ngày 12/11/2004, SV không ngần ngại đặt nhiều câu hỏi với các đại biểu như: Vì sao Việt Nam không phát triển công nghiệp phần cứng? Tại sao Việt Nam không đạt được mục tiêu 500 triệu USD xuất khẩu PM? Làm gì để bảo vệ ý tưởng phát triển phần mềm...

  Nhưng ý kiến thu hút sự đồng tình và quan tâm nhất của SV là "so sánh chất lượng giáo dục CNTT trong ĐH và các văn bằng, chứng chỉ lập trình quốc tế như NIIT, Aptech". Một số SV tỏ ra rất lo lắng về khả năng tìm việc trong tương lai khi chỉ học CNTT trong ĐH. Đáp lại, ông Dương Anh Đức, trưởng khoa CNTT ĐH KHTN TP.HCM khẳng định: Giáo trình CNTT trong ĐH tạo cho SV nền tảng để phát triển nghề sau này. Đại diện của CĐ bán công Hoa Sen thì chỉ ra cho SV thấy tính hợp lý của cả hai loại hình đào tạo CNTT và khuyên SV nên dành đủ thời gian học chính qui lẫn học thêm để tích lũy tri thức. Đại diện công ty TMA nói rõ: Bằng ĐH hay các bằng cấp khác chỉ là cơ sở để các công ty PM chọn ứng viên phỏng vấn; nhưng khi phỏng vấn SV không thể hiện được trình độ cơ bản sẽ bị loại. Còn những kỹ năng cụ thể trong DN thì các công ty sẽ đào tạo sau khi tuyển. Riêng ông Hoàng Minh Châu, công ty FPT, cho biết: SV tốt nghiệp khoa CNTT tại ĐH chính qui thường có thể giữ những chức vụ quản trị dự án. Trong khi đó, mặc dù SV Aptech có thể giỏi hơn về kỹ năng lập trình, nhưng thường chỉ phát triển nghề tối đa ở mức coding (lập trình) trong FPT.

  Khánh Quân

  ID: B0412_10