• Thứ Năm, 16/12/2004 15:48 (GMT+7)

  Thị trường viễn thông sôi động

  Sự chờ đợi của công luận về những vụ việc ở Tcty Bưu chính Viễn Thông (VNPT) đã có hồi kết với bản kết luận chính thức của Thủ Tướng Chính Phủ ngày 5/11/2005. Chỉ ra 10 sai phạm lớn, Thủ Tướng Chính Phủ đã chỉ đạo VNPT phải nghiêm túc kiểm điểm, có biện pháp chấn chỉnh để tiếp tục phấn đấu và trở thành tập đoàn kinh tế mạnh trong lĩnh vực BCVT và CNTT.


  Sự chờ đợi của công luận về những vụ việc ở Tcty Bưu chính Viễn Thông (VNPT) đã có hồi kết với bản kết luận chính thức của Thủ Tướng Chính Phủ ngày 5/11/2005. Chỉ ra 10 sai phạm lớn, Thủ Tướng Chính Phủ đã chỉ đạo VNPT phải nghiêm túc kiểm điểm, có biện pháp chấn chỉnh để tiếp tục phấn đấu và trở thành tập đoàn kinh tế mạnh trong lĩnh vực BCVT và CNTT. Tiếp đó, trong buổi trả lời chất vấn Quốc Hội ngày 30/11/2004, Bộ Trưởng BCVT Đỗ Trung Tá cho biết, việc mở cửa thị trường, thúc đẩy cạnh tranh và chống độc quyền là những vấn đề nhạy cảm, không chỉ thuần túy là kinh tế mà còn quan hệ mật thiết đến an ninh, chủ quyền quốc gia.

  Bộ BCVT cũng đã cấp phép cho Cty Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom) được thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ di động, Cty Viễn Thông Quân Đội (Vietel) được thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ điện thoại cố định vệ tinh VSAT, Cty Cổ Phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (Saigon Postel) được phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ điện thoại cố định toàn quốc thay vì chỉ ở một số tỉnh phía Nam. Đặc biệt, Tcty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã được phép cung cấp dịch vụ viễn thông di động vệ tinh Inmarsat trên máy bay. Với VNPT, mạng viễn thông thế hệ mới (NGN) cũng đã được khai trương ngày 14/11/2004. Xung quanh sự kiện này, một chuyên viên cao cấp của Cisco Systems cho rằng VNPT sẽ không thuận lợi hơn các nhà khai thác khác do việc tích hợp NGN vào mạng hiện tại gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó các nhà khai thác viễn thông mới lại có thể tiết kiệm được chi phí khi xây dựng mạng NGN mà vẫn có thể về đích trước VNPT.

  Qua triển lãm Vietnam Telecomp 2004, điều dễ nhận thấy là các đơn vị tham gia đều tranh thủ cơ hội trình diễn, giới thiệu công nghệ 3G sẽ được đáp ứng trên các mạng ĐTDĐ tại Việt Nam. Tại hội thảo bên lề sự kiện này, GS Lê Đăng Doanh - chuyên viên cao cấp của Bộ KH-ĐT nhận xét, nếu chúng ta chưa chấp nhận cạnh tranh bình đẳng thì chưa thể giải quyết được những tồn tại hiện nay và VNPT sẽ tiếp tục giữ thị phần khống chế trong 10 năm nữa.

  Về nguồn nhân lực CNTT, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã đưa ra nhận xét là sinh viên CNTT ra trường rất thiếu kỹ năng làm việc khiến doanh nghiệp phải gánh thêm nhiều trách nhiệm nặng nề và tốn kém. PGS TS Lê Cộng Hòa - Phó hiệu trưởng trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội cho biết: 'Nhà trường không thể cung cấp những 'sản phẩm' hoàn thiện về nhân lực mà chỉ có thể cung cấp những 'dạng phôi' có chất lượng và chính các đơn vị tiếp nhận phải gọt giũa thêm cho phù hợp'. Khách quan hơn, có ý kiến cho rằng để nguồn nhân lực thích nghi được với công việc thì cần sự chủ động hợp tác của cả nhà trường và doanh nghiệp vì lợi ích của cả hai phía.

  Trong 2 ngày 12 và 13/11/2004 tại Hà Nội đã diễn ra Hội Nghị Quốc Tế về Hán - Nôm. Có thể sự kiện này chưa được quan tâm đúng mức nhưng việc đã số hoá được 17.000 chữ Nôm trong đó có gần 10.000 chữ được quốc tế công nhận là hết sức quan trọng. GS Ngô Thanh Nhàn - Phó chủ tịch Hội Bảo Tồn Di Sản Hán Nôm tại Mỹ nhận định: 'Số hoá chữ Nôm chính là con đường bảo vệ và khai thác di sản chữ Nôm hiệu quả và cần thiết lúc này.'

  Tại TP.HCM, bên cạnh sự thành công của Tuần Lễ Khám Phá Internet với hơn 15.000 lượt người tham dự, ngày 19/11/2004 có 2 cty máy tính bị kiểm tra về việc cài đặt bất hợp pháp các phần mềm và hệ điều hành thông dụng. Khác với lần trước vào đầu tháng 5/2004 ở Hà Nội, đợt kiểm tra này có sự tham gia của thanh tra Bộ VHTT và sắp tới sẽ còn có nhiều đợt kiểm tra nữa không chỉ ở Hà Nội và TPHCM. Việt Nam đã chính thức gia nhập Công Ước Berne về bảo hộ bản quyền tác giả hôm 26/10/2004. Sự yếu thế của các sản phẩm nguồn mở thay thế là điều có thể thấy rõ ở đây bởi theo ông Hà Thân - Giám đốc Cty tin học Lạc Việt thì phần mềm nguồn mở chủ yếu sử dụng cho các chuyên gia CNTT chứ không phải cho người dùng cuối. Hiện nay vấn đề đang nổi lên là thị trường về phần mềm giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp (ERP). Theo ông Hà Thân, hiện mới chỉ có 7% của tổng số 150.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có ứng dụng CNTT. Còn ông Bùi Quang Ngọc - Phó tổng giám đốc Cty FPT cho rằng bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần ứng dụng ERP song với mức độ khác nhau.

  Đúng ngày 20/11/2004, Hội Khuyến Học Việt Nam đã chính thức phát động cuộc thi 'Tài năng đất Việt' nhằm tìm kiếm và tôn vinh những tài năng CNTT không phân biệt tuổi tác đã sáng tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh, có khả năng ứng dụng và hiệu quả cao. Như vậy, có thể nói chúng ta đã có thêm một cuộc thi thứ hai ở tầm cỡ quốc gia về sản phẩm CNTT. Trong khi đó, cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2004 đang đến hồi nước rút, và một website có tên tuổi đã bị các hacker tấn công với lý do 'đòi công lý' bởi phần mềm quản trị từng đoạt giải nhất Trí Tuệ Việt Nam 2003 bị tố cáo là đã sử dụng mã nguồn mở của một sản phẩm khác mà không xin phép. Các tác giả của nó cuối cùng cũng đã phải thừa nhận và chính thức xin lỗi tác giả của phần mềm mà họ đã sử dụng mã nguồn.

  Tân Khoa

   

  ID: A0412_28