• Thứ Năm, 06/01/2005 17:07 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-VT tháng 12/2004: Cơ hội phát triển công nghiệp phần mềm?


  Từ phiên họp thứ 8 của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, được biết hiện vẫn còn khoảng 40% kế hoạch năm 2004 vẫn chưa được xem xét và nhiều vấn đề còn chưa được triển khai dứt điểm. Website của nhiều bộ, ngành, địa phương sau khi khai trương long trọng đã 'chết' bởi thông tin không được cập nhật và không có giao dịch với người dân. Ông Trần Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Văn Hoá Thông Tin (VHTT) đề nghị Chính Phủ giao cho các chủ thể này những chỉ tiêu về số lượng các dịch vụ phải cung cấp trên mạng, còn TS Mai Liêm Trực - thứ trưởng thường trực Bộ BCVT thì thẳng thắn cho rằng cần phải thực sự bắt tay vào việc với thái độ cương quyết và bớt né tránh, nể nang.

  Cùng thời điểm đó, dự thảo 'Chiến lược phát triển CNTT-TT Việt Nam đến 2010 và định hướng đến 2020' đã được Viện Chiến lược BCVT&CNTT công bố. Điểm đáng chú ý là dự thảo đã đề cập đến việc phải đảm bảo được tính thống kê và cập nhật tất cả những vấn đề về phát triển CNTT-TT ở Việt Nam và trên thế giới. Trong khi CNTT vẫn đang được ưu tiên với tư cách là một ngành kinh tế trọng điểm thì đã có những ý kiến cho rằng cần phải xem xét lại cách đặt vấn đề và chính những người làm chính sách cần phải coi CNTT là động lực để phát triển khoa học công nghệ. Cùng đó, chúng ta cũng cần phải cải thiện được tiềm thức của xã hội đang coi CNTT là công việc nội bộ của các chuyên gia tin học. Tuy nhiên, một giáo sư kinh tế người Mỹ với 15 năm thâm niên nghiên cứu Việt Nam lại nhìn nhận sự không thành công của CNpPM Việt Nam là do sự sụt giảm kinh tế toàn cầu và sự chững lại của ngành này trên toàn thế giới. Ông cho rằng Việt Nam vẫn có cơ hội phát triển tốt CNpPM khi đầu tư nước ngoài trở lại và dịch vụ phát triển, song cũng nhấn mạnh rằng để làm được điều đó cần phải nâng cấp hệ thống giáo dục để có trình độ cao hơn và hội nhập hơn với thế giới.

  Hội thảo "Chính sách và sự phát triển CNTT-TT tại Việt Nam", 18-19/12/2004, TP.Huế
   
  Điều khá bất ngờ là tại hội thảo quốc gia về 'Chữ ký số và chứng thực điện tử' ngày 7/12/2004, hầu hết các đại biểu tham dự đã khá sững sờ khi biết dự thảo nghị định này là phiên bản thứ 18, nghĩa là trước đó đã có 17 lần xem xét, hơn nữa cơ quan soạn thảo sẽ trình Chính Phủ trong tháng 12/2004 để kịp ban hành muộn nhất đầu quý II/2005. Một cựu quan chức cao cấp của Hội Tin Học Việt Nam đã đánh giá: 'Nếu quy định quá ngặt nghèo như trong dự thảo nghị định, tôi e rằng khi ban hành sẽ tạo bước thụt lùi trong quan hệ kinh tế', còn một quan chức của Bộ Thương Mại thì cho rằng trong việc đàm phán gia nhập WTO sắp tới, các điều khoản liên quan đến chữ ký điện tử của Việt Nam chắc chắn phải theo hướng mở như các nước chứ không thể như trong dự thảo.

  Tại hội nghị chuyên đề về CPĐT ở TP.HCM ngày 16/12/2004, báo cáo của Viện Chiến Lược BCVT&CNTT đã cho biết, chỉ số sẵn sàng về CPĐT của Việt Nam tại khu vực ASEAN hiện chỉ cao hơn Myanmar, Lào và Campuchia, còn các dịch vụ công trực tuyến vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Ông Nguyễn Thiện Nhân - Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM nêu rõ, để có thể xây dựng thành công CPĐT, cùng với quá trình tin học hóa quản lý hành chính nhà nước là quá trình đổi mới chất lượng, tổ chức và quy trình làm việc của bộ máy quản lý nhà nước mà TP.HCM đã và đang nỗ lực tiến hành. Ngày hôm sau, Sở BCVT TP.HCM đã chính thức làm lễ ra mắt và công việc trong năm 2005 là tiến hành điều tra, khảo sát lại việc ứng dụng CNTT trong các công sở, tiếp tục thực hiện tin học hoá các cơ quan hành chính nhà nước.

  Xung quanh nhiều thực tế tồn tại, một hội thảo cấp chuyên viên với chủ đề 'Chính sách và sự phát triển CNTT-TT tại Việt Nam' đã được tổ chức tại Huế trong 2 ngày 18 và 19/12/2004. Theo GS Nguyễn Quang A - Chủ nhiệm Khoa CNTT ĐH Sư Phạm Hà Nội, lý do khiến nội dung Internet tiếng Việt chưa phát triển chính là việc quản lý hiện đang thực hiện quá chặt; thủ tục đăng ký tên miền rườm rà và chưa chấp nhận đăng ký qua mạng... Thực tế hiện chỉ có 20% các website tên miền tiếng Việt đã xin phép Bộ VHTT. Như vậy tuy đã có quy định, chế tài nhưng tình trạng vi phạm luật pháp vẫn diễn ra, còn cơ quan quản lý thì làm ngơ. Không chỉ vậy, Bộ Công An và Bộ VHTT còn ban hành các quy chế hà khắc để quản lý người sử dụng và các dịch vụ Internet nhưng chính họ biết là không thể thực thi. Kết luận của ông Nguyễn Quang A là: 'Quy định đó cản trở hoạt động kinh doanh, không giúp gì cho cơ quan quản lý, chỉ gây tác hại, bất khả thi nên chẳng ai thực hiện mà còn làm người dân coi thường pháp luật'.

  Tân Khoa
   

  ID: B0501_6