• Thứ Sáu, 07/01/2005 16:05 (GMT+7)

  Thông điệp từ Oracle OpenWorld 2004: Hợp nhất dữ liệu là then chốt

  Với hơn 25.000 người tham dự, 2500 đối tác, 300 đơn vị trưng bày giới thiệu sản phẩm, 400 phóng viên nhà phân tích và rất nhiều các nhà chuyên môn, kỹ thuật; Oracle Open World 2004 đã diễn ra tại San Francisco (Mỹ) từ ngày 6/12 đến 9/12/2004. Đây là cuộc hội thảo - triển lãm toàn cầu hàng năm lớn nhất về công nghệ, xu hướng mới dựa trên các sản phẩm của Oracle

   

  Với hơn 25.000 người tham dự, 2500 đối tác, 300 đơn vị trưng bày giới thiệu sản phẩm, 400 phóng viên nhà phân tích và rất nhiều các nhà chuyên môn,

  kỹ thuật; Oracle Open World 2004 đã diễn ra tại San Francisco (Mỹ) từ ngày 6/12 đến 9/12/2004. Đây là cuộc hội thảo - triển lãm toàn cầu hàng năm lớn nhất về công nghệ, xu hướng mới dựa trên các sản phẩm của Oracle, một trong những công ty phần mềm hàng đầu thế giới chuyên về cơ sở dữ liệu và các ứng dụng xí nghiệp.

  Trong bài phát biểu quan trọng trước hàng chục ngàn người, nhiều nhất từ trước đến nay trong lịch sử các cuộc hội thảo toàn cầu của công ty máy tính Oracle, tổng giám đốc (CEO) Larry Ellison đã chỉ ra rằng vấn đề lớn nhất mà các công ty kinh doanh đang phải đối mặt hiện nay là sự phân mảnh thông tin mà chưa có cách hữu hiệu nào có thể hợp nhất lại. Ông cũng chỉ ra rằng việc hợp nhất các dữ liệu phân tán, hay nói cách khác là tạo được một nguồn thông tin chính xác, đầy đủ, nhất quán và kịp thời là chìa khóa để bước vào kỷ nguyên thông tin (information age).

  'Thật lý tưởng khi bạn có thể tập trung tất cả dữ liệu của công ty vào một CSDL duy nhất', Ellison nói. 'Nếu đưa tất cả dữ liệu của mình vào một chỗ, bạn luôn có thể nắm bắt kịp thời những thông tin mới nhất dễ dàng như lấy trong lòng bàn tay. Đó chính là điều tuyệt vời của kỷ nguyên thông tin'.
  Điều mà Ellison muốn chia sẻ là làm thế nào mà Oracle, một công ty thông tin, không chỉ giúp bạn thay đổi cách thức bạn vận hành doanh nghiệp của mình mà còn thay đổi cách bạn nhìn nhận về bản thân doanh nghiệp đó.

  Đây cũng là mục tiêu mà Oracle đang nhắm vào và cũng là những chủ đề nóng của sự kiện Oracle Open World lần này với ba điểm chính:

  1. Trước hết là các ứng dụng của kỷ nguyên thông tin (Information Age Applications). Các ứng dụng mới hiện đại dành cho doanh nghiệp cùng với phiên bản mới nhất là Oracle E-Business Suite 11i.10. Theo Oracle thì đây là phiên bản 'không giống bất cứ phiên bản nào đã từng có trước đây'. Oracle E-Business Suite là một tập hợp các ứng dụng cho phép các đơn vị kinh doanh điều phối một cách hiệu quả và tự động hóa các hoạt động kinh doanh. Được cung cấp theo từng module hoặc nguyên bộ, các ứng dụng của Oracle E-Business Suite giúp doanh nghiệp thực hiện mọi thứ, từ dây chuyền cung ứng sản xuất đến quản lý nhân viên, từ kế hoạch hóa tài chính cho đến bán hàng, tiếp thị và cung cấp các dịch vụ khách hàng.
  Oracle E-Business Suite được xây dựng trên kiến trúc thông tin của Oracle, cho phép xác định rõ ràng khách hàng, nhà cung cấp, đối tác, nhân viên và toàn bộ thực thể của doanh nghiệp. Bộ ứng dụng này có khả năng làm việc với dữ liệu của các ứng dụng Oracle và các hãng khác.
  Oracle E-Business Suite có những phiên bản khác nhau để thích hợp với quy mô doanh nghiệp.

  2. Thứ hai là khái niệm trung tâm dữ liệu (Data Hubs), mà các phiên bản mới của Oracle sẽ có vào năm 2005. Với Data Hubs, các ứng dụng sẽ kết nối với nhau trong thời gian thực, cùng chung một nguồn dữ liệu, cho phép đưa ra thông tin tin cậy, chính xác.

  Larry Ellison: 'Nếu đưa tất cả dữ liệu của mình vào một chỗ, bạn luôn có thể nắm bắt kịp thời những thông tin mới nhất dễ dàng như lấy trong lòng bàn tay. Đó chính là điều tuyệt vời của kỷ nguyên thông tin'.

   

  3. Cuối cùng là những công nghệ cốt lõi của Oracle được thiết kế cho môi trường điện toán lưới doanh nghiệp (Grid Computing). Oracle Database 10g là một ví dụ điển hình. Đây là CSDL đầu tiên được xây dựng nhắm vào điện toán lưới, cho phép giảm chi phí vận hành hệ thống và có khả năng mở rộng cao (về điện toán lưới, có thể tham khảo thêm bài 'Năng lực siêu máy tính giá hạ', TGVT-PCW B tháng 9/2004, trang 39). Bên cạnh đó, Oracle còn giới thiệu một loạt các sản phẩm khác như Oracle Application Server 10g, Oracle Collaboration Suite, Oracle Enterprise Management 10g...

  Các đối tác của Oracle cũng có mặt tại Oracle Open World, đặc biệt là nhân vật chủ chốt như Carly Fiorina (HP), Michael Dell (Dell), Richard Wirt (Intel), Scott Mcnealy (Sun), Joe Tucci (EMC) đã có bài phát biểu. Tất cả ở những mức độ khác nhau, đang hợp tác với Oracle trong việc phát triển công nghệ điện toán lưới.

   Nhật Thanh

  ID: B0501_11