• Thứ Năm, 06/01/2005 17:21 (GMT+7)

  Tin tức


  Phiên họp toàn thể thứ 8 của ban chỉ đạo quốc gia về CNTT

  Tại họp phiên thứ 8 ngày 9/12/2004 của Ban Chỉ Đạo Quốc gia về CNTT (BCĐ), Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm (trưởng BCĐ) khẳng định: "Chính phủ điện tử (CPĐT) là một đề án mang tính đột phá buộc khu vực hành chính công phải đẩy mạnh triển khai. Năm 2005 sẽ là năm Chính Phủ đẩy mạnh triển khai đề án xây dựng CPĐT". BCĐ cũng nhất trí với đề nghị của Bộ BCVT về việc thành lập "Trung tâm phản ứng khẩn cấp mạng máy tính quốc gia" (VietCERT) trực thuộc Bộ BCVT với chức năng nghiên cứu, bảo mật, khắc phục sự cố trên diện rộng; là đầu mối trao đổi thông tin trực tuyến 24/7; đào tạo, tập hợp đội ngũ chuyên gia an ninh mạng; trợ giúp-tư vấn điều tra tội phạm mạng; tham gia, hợp tác với các tổ chức CERT quốc tế.

  Gia công PM: Kinh nghiệm từ thung lũng Silico

  Diễn đàn đối thoại CNTT-VT do Phòng Thương Mại Hoa Kỳ (AMCHAM) và Mạng Lưới Việt Thung Lũng Silicon (VSVN) phối hợp tổ chức từ 12-15/12/2004 tại TP.HCM đã thu hút gần 40 DN CNTT và nhà đầu tư Mỹ tham gia.

  Theo nhiều diễn giả, DN PM Việt Nam muốn mở cửa thị trường gia công PM của Mỹ cần có biện pháp thay đổi quan niệm của người Mỹ về vị trí số một của Ấn Độ trong gia công PM. Các biện pháp ấy là nhanh chóng lấy các chứng chỉ ISO, CMM; cải thiện thời gian hoàn tất dự án; "đánh bóng" thương hiệu gia công PM của Việt Nam trên những tờ báo và tạp chí công nghệ uy tín trên thế giới. Một kinh nghiệm nữa là Việt Nam nên có chính sách khuyến khích phát triển mô hình gia công ODC (Offshore Development Center - Trung Tâm Gia Công PM Ngoài Nước). ODC là hình thức thiết lập ở nước ngoài một trung tâm gia công con của các công ty Mỹ. Chính các ODC là nguồn cung gia công PM của Mỹ đến các quốc gia khác.

  Tỷ lệ đậu chuẩn kỹ sư CNTT Nhật Bản chưa cao

  Theo VITEC - Trung Tâm Sát Hạch CNTT và Hỗ Trợ Đào Tạo, trong 5 kỳ sát hạch đầu tiên (từ 7/2001- 4/2004), tính trung bình đối với chuẩn FE (kỹ sư CNTT cơ bản), chỉ khoảng 40% thí sinh (TS) vượt qua phần thi kỹ năng và khoảng 25% đậu phần thi kiến thức. Riêng kỳ sát hạch thứ 6 (03/10/2004), kết quả ngược lại: 45% đậu phần thi kiến thức, chỉ 20% vượt qua phần thi kỹ năng. Nhìn chung tỷ lệ TS đăng ký dự thi và đậu còn thấp so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam và Bắc Á. Và nhiều người vẫn hiểu nhầm kỳ thi này chỉ dành cho SV ngành CNTT mặc dù kỳ thi còn hướng tới đối tượng muốn tự đánh giá khả năng CNTT. Website: www.vitec.org.vn.

  Thu hồi giải nhất TTVN 2003

  Ngày 22/12/2004, BTC cuộc thi sản phẩm PM Trí Tuệ Việt Nam (TTVN) đã có quyết định trên sau một thời gian nghiên cứu những khiếu nại liên quan đến sản phẩm "Hệ thống khai thác và quản trị thông tin - iCMS" đoạt giải nhất của nhóm thí sinh Nguyễn Công Kha, Nguyễn Anh Tuấn, Đặng Quang Huy và Nguyễn Thanh Tùng (Hà Nội) tại cuộc thi TTVN 2003.

  Kết luận của nhóm chuyên gia BTC như sau: "Nhóm iCMS đã vi phạm bản quyền của tác giả Stephen R.G. Fraser và nhà xuất bản Apress vì đã không xin phép tác giả và cũng không dẫn chứng/ghi chú tác giả trong bản thuyết trình sản phẩm khi sử dụng mã nguồn CMS.NET; Nhóm iCMS đã không cung cấp đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo và mã nguồn mở đã sử dụng trong hồ sơ dự thi TTVN2003; Tuy vậy, nhóm iCMS đã có nhiều nỗ lực trong việc tạo ra một sản phẩm có tính ứng dụng thực tiễn".

  Đại hội tin học xây dựng Việt Nam

  Đại hội Hội Tin Học Xây Dựng (THXD) Việt Nam nhiệm kỳ 2004-2009 đã diễn ra tại Hà Nội, ngày 27/11/2004. Tiền thân là một hội chuyên ngành của Hội Xây Dựng VN, Hội THXD là tổ chức nghề nghiệp của những người hoạt động trong ngành xây dựng và tin học, gồm hơn 400 thành viên, hầu hết thuộc các đơn vị uy tín trong ngành như: Hài Hòa, Lĩnh Phong, Trung Tâm Tin Học Bộ Xây Dựng, Trung Tâm CNTT các ĐH Thủy Lợi, Xây Dựng...

  Thời gian tới Hội sẽ thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển PM trong lĩnh vực xây dựng; xây dựng giải pháp đấu thầu trên mạng; hỗ trợ xuất khẩu PM...

  Khai trương thư viện điện tử

  Trung Tâm Thông tin Khoa Học và Công Nghệ Quốc Gia, ngày 17/12/2004 đã chính thức khai trương thư viện điện tử. Đây là một trong những chương trình tăng cường năng lực của Trung Tâm, nhằm thực hiện hiệu quả chức năng và nhiệm vụ là cơ quan thông tin KHCN hàng đầu của Nhà Nước, nơi đề xuất và định hướng các chuẩn nghiệp vụ ngành đối với hệ thống thư viện toàn quốc. Sau 8 tháng triển khai, hệ thống thư viện điện tử trên nền tảng PM thư viện LIBOL của công ty Tinh Vân đã đi vào hoạt động ổn định, đáp ứng yêu cầu quản lý đặc thù của Trung Tâm.

  Đào tạo quy trình sản xuất PM

  Trung Tâm Thông Tin Bộ Tài Nguyên Môi Trường (CIREN), ngày 6/12/2004 đã tổ chức khai giảng khóa học về quy trình sản xuất PM. Đây là chương trình đào tạo do CIREN kết hợp với Công ty Hanoi CTT tổ chức nhằm vào đối tượng trưởng nhóm, quản trị viên dự án của các đơn vị sản xuất PM. Nội dung bao gồm các phương pháp và bài học kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia. Hơn 50 người đã tham dự khóa học.
  Thông tin xem thêm tại: www.hanoictt.com

  Ra mắt sở BCVT TP. HCM

  Sau khi quyết dịnh số 247/2004/Q-UB của UBND TP.HCM tháng 10/2004, chiều 17/12/2004, Sở BCVT TP.HCM đã chính thức ra mắt. Ông Lê Mạnh Hà, sinh năm 1957, là TS Viễn Thông của Học Viện Thông Tin Quân Sự Liên Xô, Th.S Quản Lý Nhà Nước chuyên ngành Kinh Tế Vĩ Mô của ĐH Harvard (Mỹ), được bổ nhiệm làm giám đốc Sở. Trước đó, ông Hà nguyên là phó chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  Thành lập HUECIT

  Sau quyết định thành lập theo văn bản 3289/2004/QĐ-UB ngày 22/9/2004 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tháng 12/2004, Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin tỉnh Thừa Thiên Huế (HueCIT) đã thực sự thành hình. HueCIT được thành lập trên cơ sở hợp nhất Công Viên Công Nghệ PM thuộc công ty Tư Vấn Xây Dựng Công Trình Giao Thông Tỉnh và Trung Tâm Công Nghệ PM thuộc Sở KHCN Tỉnh. HueCIT là đơn vị sự nghiệp có thu, thực hiện các chính sách quản lý nhà nước trong đó nổi bật nhiệm vụ phát triển CNTT thành một ngành kinh tế và nghiên cứu-phát triển-ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực CNTT.

  Hướng đi mới của SSP

  Ngày 17/12/2004, Saigon Software Park (SSP) đã chính thức hợp tác với Học Viện Quốc Gia CNTT (NIIT) của Ấn Độ mở chương trình đào tạo SSP Academy dành cho Chuyên Viên CNTT và DN. Trong đó, với DN, các chương trình như ELS (Enterprise Learning Solutions), Enable-IT của SSP Academy sẽ đào tạo ứng dụng tin học vào quản lý.

  Bên cạnh các khóa học văn bằng quốc tế hay chuyên sâu về CNTT, SSP Academy còn đào tạo triển khai các hệ ERP. Website: www.sspacademy.com.vn.

  Viettel Mobile tung ra gói cước trả trước

  Từ đầu năm 2005, Viettel Mobile sẽ tung ra thị trường sản phẩm gói cước trả trước mới mang tên Flex. Đây là gói cước trả trước khá mềm dẻo, khách hàng càng dùng nhiều càng được giảm giá.

  Với ưu điểm cước rẻ nhất trong các mạng di động(1.490 đồng/phút), cách tính cước có lợi nhất trong các mạng (block 6 giây), vùng phủ sóng toàn quốc, Viettel Mobile đã tạo ra một làn sóng chuyển đổi mới. Chỉ trong hơn 2 tháng từ khi chính thức khai trương, mạng Viettel Mobile đã đạt 150.000 thuê bao vào 22.12. Dự kiến đến cuối năm 2005, Viettel Mobile sẽ đạt 800.000 thuê bao.
   

  ID: B0501_7