• Thứ Bảy, 15/01/2005 11:33 (GMT+7)

  "Sự kiện Lenovo" tác động đến máy tính Việt Nam?


  Không chỉ có các website www.tintucvietnam.com, www.vinacomm.com.vn mà đến cả website của Ban Tổ Chức (BTC) cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam (TTVN), cũng bị hacker tấn công nhằm mục đích "đòi công lý" vì sản phẩm quản trị iCMS đã được xây dựng trên mã nguồn sản phẩm CMS.NET của tác giả Stephen Fraser. BTC TTVN đã chính thức có quyết định thu hồi giải nhất và cúp vàng TTVN 2003 của iCMS.

  Cuộc thi TTVN 2004 vẫn diễn ra bình thường với 14 sản phẩm lọt vào chung khảo. Giải nhất của TTVN 2004 đã được trao cho một hacker "mũ trắng" là Triệu Trần Đức tối 1/1/2005 với sản phẩm "Phần mềm kiểm soát và phòng thủ an ninh mạng". Đức là một trong 5 thành viên cao cấp của Diễn Đàn Hacker Việt Nam (HVA).

  Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã khởi động giải thưởng Sao Khuê 2005 về lĩnh vực phần mềm và sẽ tổng kết, trao giải vào tháng 3/2005. Ông Mai Liêm Trực - thứ trưởng thường trực Bộ BCVT, Sao Khuê 2005 không đơn thuần là nơi để các doanh nghiệp phần mềm quảng bá thương hiệu mà còn là nơi kiểm chứng các sản phẩm đã được thị trường chấp nhận. Do đó, nếu doanh nghiệp gian dối thì coi như tự loại mình ra khỏi thị trường.

  Ngày 8/12/2004, Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và tập đoàn Cisco Systems đã chính thức hợp tác đẩy mạnh chương trình giáo dục Internet tại Việt Nam nhằm giúp các tỉnh vùng sâu, vùng xa nâng cao hiểu biết về CNTT. Bà Sandy Walsh - giám đốc Chương Trình Học Viện Mạng Cisco khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết, chương trình này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các học viên nữ ở các vùng xa xôi tiếp cận với CNTT. Mặc dù Cisco được biết đến như một nhà cung cấp các giải pháp mạng tiên tiến và cao cấp, nhưng công nghệ của Cisco phủ rộng đảm bảo phù hợp với mọi đối tượng, nhu cầu ở các vùng xa của Việt Nam.

  Nhà sản xuất bộ vi xử lý AMD đã chính thức trở lại Việt Nam với việc chỉ định công ty Silicom làm nhà phân phối và bảo hành sản phẩm. Sản phẩm của AMD đã có mặt tại Việt Nam từ nhiều năm trước nhưng rồi vắng dần vào năm 2000. Trong khi đó, Intel đã đánh giá năm 2003 là đặc biệt thành công tại thị trường Việt Nam với số lượng sản phẩm bán ra tăng 35% so với năm 2003. Ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam khẳng định: "Sự thành công của chương trình "Máy tính Thánh Gióng" tại Việt Nam chính là bàn đạp cho Intel ở các nước khác bắt chước theo". Đối tượng trọng điểm của Intel trong năm 2005 sẽ là các doanh nghiệp và Intel sẽ đặc biệt hướng vào các giải pháp đã được nội địa hoá, phù hợp với doanh nghiệp Việt Nam.

  Chuyển sang thị trường Internet, các dịch vụ truyền hình trên mạng chắc chắn sẽ gia tăng và ngày 19/12/2004, báo điện tử VietnamNet đã ra mắt dịch vụ mới về truyền hình. Không chỉ có công ty Đầu Tư Phát Triển Công Nghệ Truyền Hình (VTC) và VietnamNet, nhiều đài truyền hình cũng đang xúc tiến để chuẩn bị cung cấp dịch vụ này trên Internet trong thời gian tới. Thị trường mà họ nhắm vào là các thuê bao Internet băng rộng hiện tại mới chỉ là 50.000 nhưng dự báo sẽ có khoảng 700.000 trong năm 2005. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là hiện mới chỉ có 7/15 đơn vị có giấy phép làm nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là chính thức hoạt động. Và nếu đến bây giờ các ISP còn lại mới nhập cuộc thì sẽ rất khó khăn. Thậm chí, ông Trần Bá Thái - Giám đốc Netnam cho rằng năm 2005 sẽ hầu như không có mặt của 8 ISP đang "đắp chiếu" kia.
  Đối với ngành giáo dục, lần đầu tiên một hội nghị tuyển sinh toàn quốc đã được tổ chức qua Internet và cầu truyền hình tại cả Hà Nội, TP.HCM và Huế. Số tiền tiết kiệm được có thể tính ra ngay ít nhất là 1,2 tỷ đồng so với một hội nghị ở Vinh đầu năm 2003 cho 300 đại biểu phía Nam phải bay ra dự. Liệu có gì mới về công nghệ cho cách họp này? TS Quách Tuấn Ngọc - Giám đốc Trung tâm Tin học Bộ GD-ĐT đã đề nghị chuyển 70 - 80% các cuộc họp sang hình thức này. Dường như đã đến lúc phải có một quy định cụ thể cho những cuộc họp nào phải tổ chức theo hình thức họp qua mạng!

  Sự kiện tập đoàn Lenovo của Trung Quốc chính thức mua lại bộ phận sản xuất máy tính của hãng IBM đã gây không ít sự chú ý tại Việt Nam. Ông Phạm Thiện Nghệ - giám đốc công ty Khai Trí cho biết máy tính IBM ở Việt Nam hầu hết đều là hàng lắp ráp tại Trung Quốc. Còn ông Trần Nhật Quang - giám đốc FPT Elead thì dự đoán Lenovo sẽ không đại hạ giá máy tính IBM đến mức làm ảnh hưởng đến các thương hiệu máy tính Việt Nam vì giá thành không do một mình họ quyết định và thậm chí đây còn là tin vui với FPT Elead. Thậm chí ông còn bày tỏ tham vọng là một ngày nào đó, FPT cũng có thể làm như vậy và rất có thể chính là Lenovo vì hãng này cũng sẽ gặp phải bài toán như IBM hiện nay.

  Tân Khoa

  ID: A0501_24