• Thứ Bảy, 29/01/2005 10:19 (GMT+7)

  2005 - năm kết thúc của nhiều chương trình, đề án


  Sau khi Sở BCVT TP.HCM chính thức đi vào hoạt động cuối tháng 12/2004, TP.HCM đã đề nghị với Bộ BCVT xem xét để phân cấp các địa phương, nhất là với một nơi tập trung nhiều hoạt động về dịch vụ BCVT như TP.HCM. Theo GĐ Sở Lê Mạnh Hà, việc ứng dụng CNTT vào quản lý nhà nước là không khó về khía cạnh công nghệ và kỹ thuật, nhưng làm cách nào để vận hành nó một cách hiệu quả mới là vấn đề. Còn với Sở BCVT Hà Nội, trong một phát biểu chính thức trước ngày ra mắt, ông Nguyễn Mạnh Dũng - GĐ Sở đã thừa nhận khó khăn lớn nhất chính là triển khai hiệu quả ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực, hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp cũng như xác định rõ cơ cấu của ngành công nghiệp CNTT. Tuy vậy, ông vẫn khẳng định: "Hà Nội dứt khoát phải đi đầu cả nước trong lĩnh vực xây dựng Chính Phủ Điện Tử". Một lãnh đạo cao cấp của Hà Nội cho rằng nhiệm vụ trước mắt cần làm để "lột xác" ngành CNTT là nhanh chóng thành lập một trung tâm phát triển công nghiệp điện tử, CNTT tại khu vực Nam Thăng Long và Khu Công Nghệ Phần Mềm tại Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc.

  Với TP.HCM, Quận 1 đã thực hiện dịch vụ tư vấn và trả lời tự động về xử lý hồ sơ hành chính cho nhân dân từ ngày 12/1/2005. Đây là một mô hình cải cách hành chính, giúp dễ dàng xử lý hồ sơ tại UBND quận. Trong năm 2004, nhiều quận ở TPHCM đã triển khai tốt việc ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính. Còn với Hà Nội, 19 dịch vụ trực tuyến sẽ được thực hiện qua Cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội (www.hanoi.gov.vn) trong năm 2005, trong đó phải kể đến việc cấp giấy phép kinh doanh, nộp thuế, cấp thị thực nhập cảnh. Sở Kế Hoạch Đầu Tư Hà Nội cũng đã công khai niêm yết danh sách các "doanh nghiệp ma" lên website
  www.hapi.gov.vn.

   

  Với CNpPM, năm 2005 cũng sẽ là thời điểm phải tổng kết lại việc thực hiện Nghị Quyết 07/CP

  Đề cập về tiến trình xây dựng Luật CNTT sẽ đệ trình Quốc Hội vào cuối năm 2005, TS Nguyễn Thành Phúc - Phó viện trưởng Viện Chiến Lược BCVT&CNTT cho biết Luật được ban hành sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng, có tính ổn định cho việc thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT. Điểm đặc biệt là Luật sẽ phân tách công nghiệp nội dung thông tin số ra khỏi công nghiệp phần mềm (CNpPM). Liên quan đến Luật Giao Dịch Điện Tử do Uỷ Ban KHCN&MT của Quốc Hội chủ trì xây dựng, về cơ bản đã hoàn thành kế hoạch công tác năm 2004. Trong năm 2005, dự kiến kế hoạch sẽ quan tâm hơn đến việc soạn thảo Nghị Định hướng dẫn thi hành Luật. Dự thảo Luật đến nay đã là phiên bản thứ 4 và dự kiến, Luật Giao Dịch Điện Tử sẽ được trình ra kỳ họp thứ 7, Quốc Hội khoá XI vào tháng 5/2005.

  Với CNpPM, năm 2005 cũng sẽ là thời điểm phải tổng kết lại việc thực hiện Nghị Quyết 07/CP được ban hành tháng 6/2000 về phát triển CNpPM với mục tiêu giá trị 500 triệu USD vào năm 2005 đã không thể trở thành hiện thực. GS Chu Hảo - người đã từng chấp bút xây dựng NQ này tỏ ý tiếc vì cho đến nay vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào tổ chức đánh giá lại một cách toàn diện. Theo ông, lẽ ra sau một năm, hai năm hoặc ba năm thì nên có những nhìn nhận, đánh giá lại. Chính vì thế, sẽ khó khăn rất nhiều khi phải tổng kết lại 5 năm thực hiện mà không có sơ kết từng giai đoạn.

  Năm 2005 cũng là thời điểm kết thúc Đề Án "Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính nhà nước giai đoạn 2001 - 2005 (Đề án 112). Kết quả 4 năm thực hiện Đề Án 112 cho thấy nguồn lực CNTT chưa đủ mạnh và việc cải cách hành chính chưa xong. Ông Vũ Đình Thuần - Trưởng ban điều hành (BĐH) Đề Án 112 cho biết mặc dù đã hết sức cố gắng song BĐH không thể một mình giải quyết các khó khăn, tồn tại nếu không có sự đồng tâm, hiệp lực của các ngành, các cấp cũng như các địa phương.

  Phó Thủ Tướng, Trưởng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT Phạm Gia Khiêm cũng thừa nhận CNTT Việt Nam phát triển chưa tương xứng với mục tiêu đề ra và khoảng cách phát triển so với các nước chưa được thu hẹp. Có thể nói, nhận thức về vai trò của CNTT của lãnh đạo nhiều nơi còn chưa bắt kịp với yêu cầu. Nguồn nhân lực cho ứng dụng và phát triển CNTT, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo thông tin (CIO) còn thiếu và yếu... Trong giai đoạn tới, theo Phó Thủ Tướng, cần có những hành động cụ thể để quán triệt quan điểm "CNTT là một trong các động lực quan trọng nhất của sự phát triển" như Chỉ Thị 58/CT-TW đã chỉ ra. Có như vậy, ứng dụng và phát triển CNTT mới đem lại hiệu quả thiết thực.

  Tân Khoa

  ID: B0502_8